Nhật Bản tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng
Vừa qua, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Yamada Takio, Đại sứ phụ trách Sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng "0" của Chính phủ Nhật Bản (AZEC) kiêm cố vấn Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long (đứng thứ 5 từ trái qua) đã có buổi làm việc với ông Yamada Takio (đứng thứ 6 từ phải qua), Đại sứ phụ trách Sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng "0" của Chính phủ Nhật Bản (AZEC) kiêm cố vấn Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Sáng 30/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi tiếp và làm việc với ông Yamada Takio, Đại sứ phụ trách Sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng "0" của Chính phủ Nhật Bản (AZEC) kiêm cố vấn Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Tại buổi làm việc, hai bên cùng thống nhất thời gian tới sẽ tập trung vào nghiên cứu, phát triển đa dạng hóa các nguồn năng lượng sạch và công nghệ mới. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ nhằm đảm bảo nguồn năng lượng sạch được tiếp cận rộng rãi và đảm bảo chuyển đổi năng lượng sạch phù hợp với điều kiện của mỗi nước. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh và hoàn thiện chể chế thị trường hiện đại, phù hợp, hiệu quả với từng quốc gia.
Trong đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cùng với Đại sứ quán Nhật Bản và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) thành lập nhóm công tác xúc tiến AZEC với một số mục tiêu hỗ trợ như: chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh; sản xuất điện năng lượng tái tạo như phát triển điện mặt trời mái nhà, điện gió ngoài khơi, điện rác, điện sinh khối; hệ thống điện và thị trường điệnnhư thúc đẩy cơ chế bán điện trực tiếp từ nhà sản xuất điện đến người tiêu dùng thông qua hệ thống truyền tải quốc gia (DPPA); đa dạng thị trường bán buôn và bán lẻ điện.
Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long mong muốn, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ Bộ Công Thương trong lĩnh vực chuyển đổi năng xanh góp phần giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu Net zero vào năm 2050.
AZEC là Sáng kiến về Cộng đồng phát thải bằng “0” của châu Á được Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Fumio Kishida nêu trước Quốc hội Nhật Bản ngày 17/01/2022 và tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 18/01/2022. AZEC đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì.
Theo đó, AZEC có vai trò thúc đẩy quan hệ đối tác công tư và hợp tác trong tư nhân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng khu vực. Các nước ASEAN đều đánh giá cao sáng kiến này của Nhật Bản, đặc biệt, AZEC cũng góp phần cùng Việt Nam thực hiện những cam kết tại COP26. Việt Nam cũng như ASEAN luôn coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản. Đến nay, hợp tác ASEAN – Nhật Bản đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực, trong tương lai, được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh…
Thanh Lam
- Cùng chuyên mục
Từ 1/7, cán bộ, công chức không được tham gia bán hàng đa cấp
Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định mới đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Trong đó, cán bộ, công chức thuộc nhóm đối tượng không được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
Xã hội - 17:00 29/06/2026
Thời tiết 29/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng, 8 tỉnh có nguy cơ mưa rất to
Ngày 29/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa vừa đến mưa rất to, nhiều nơi có thể ghi nhận lượng mưa trên 300mm. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng, có nơi vượt 37°C trước khi giảm dần từ đầu tháng 7.
Xã hội - 10:05 29/06/2026
Chuyên gia dự báo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026
Sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, bên cạnh đáp án và mức độ khó của đề thi, phổ điểm các môn đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm bởi đây là cơ sở quan trọng để dự báo điểm chuẩn đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.
Xã hội - 14:31 26/06/2026
Lễ hội Vì Hòa bình 2026: Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai
Hôm nay 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương, Hà Nội), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 (Festival For Peace 2026). Với hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra xuyên suốt năm, lễ hội không chỉ tôn vinh giá trị của hòa bình mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị - vùng đất của ký ức, hòa giải và khát vọng phát triển.
Xã hội - 16:21 25/06/2026
Chương trình phi lợi nhuận mở rộng cơ hội việc làm quốc tế cho lao động Việt Nam
Không chỉ là cơ hội tìm kiếm việc làm, các chương trình phi lợi nhuận đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài đang trở thành “cầu nối” giúp người lao động tiếp cận môi trường làm việc quốc tế, được đào tạo bài bản, bảo đảm quyền lợi và giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động môi giới không chính thống.
Xã hội - 09:02 23/06/2026
Hà Nội tuyển sinh lớp 10: Hơn 80% thí sinh trúng tuyển công lập
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 102.243 học sinh đã trúng tuyển vào các trường THPT công lập, tương ứng với tỷ lệ hơn 80% số thí sinh dự thi. Kết quả này đã giải tỏa nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh về mức độ cạnh tranh gay gắt khi số lượng thí sinh tăng mạnh trước kỳ thi.
Xã hội - 14:06 22/06/2026
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Xã hội - 11:01 21/06/2026
Từ 1/7/2026: Hà Nội tăng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng quy định mới về mức quà tặng dịp Tết Nguyên đán đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo. Theo đó, mức hỗ trợ bằng tiền được nâng lên từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng mỗi hộ, bắt đầu áp dụng từ dịp Tết Nguyên đán năm 2027.
Xã hội - 10:55 21/06/2026
Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm học 2026-2027
Tối 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2026-2027.
Xã hội - 16:28 20/06/2026
Nắng nóng lập kỷ lục, EVN khuyến nghị thay đổi thói quen dùng điện
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, liên tiếp lập các mốc phụ tải mới trên toàn quốc. Đại diện EVN cho rằng việc thay đổi thói quen sử dụng điện không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.
Xã hội - 18:56 16/06/2026
- Tin mới
-
Mở ngành AI mới chỉ là bước khởi đầu
-
Người tiêu dùng đã yên tâm khi sử dụng xăng sinh học E10
-
Giá xăng dầu hạ nhiệt: Nỗ lực của Chính phủ và trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân
-
Kết phiên chứng khoán 29/6: VN-Index giảm gần 17 điểm, áp lực từ nhóm Vingroup và khối ngoại bán ròng gia tăng
-
TNPM được vinh danh với Cúp Vàng Dịch vụ chất lượng châu Á - Thái Bình Dương 2026
-
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý địa bàn, quyết liệt xử lý hàng giả và hàng xâm phạm nhãn hiệu
- Đọc nhiều
-
1
Mở ngành AI mới chỉ là bước khởi đầu
-
2
Giá xăng dầu hạ nhiệt: Nỗ lực của Chính phủ và trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân
-
3
Kết phiên chứng khoán 29/6: VN-Index giảm gần 17 điểm, áp lực từ nhóm Vingroup và khối ngoại bán ròng gia tăng
-
4
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Hà Nội đang có cơ hội lịch sử để bứt phá mạnh mẽ
-
5
Phê duyệt đầu tư cầu Cửa Đại hơn 4.500 tỷ đồng nối hai tỉnh miền Tây
-
6
VCCI đề xuất đưa xuất khẩu gạo ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện









