Nhiều địa phương phía Bắc xuất hiện mưa đá trong mưa dông đầu mùa
Sáng 30-3, nhiều địa phương phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên… ghi nhận hiện tượng mưa đá kèm dông, mưa rào đầu mùa, gây ảnh hưởng sinh hoạt của người dân.
Theo ghi nhận, rạng sáng cùng ngày, tại một số khu vực như Long Biên (Hà Nội), Mạo Khê (Quảng Ninh), mưa đá xuất hiện trong khoảng 5-7 phút, với kích thước phổ biến bằng hạt bắp hoặc trái sấu non. Mưa đá rơi xuống mái tôn gây tiếng động lớn, khiến nhiều người dân tỉnh giấc. Một số người đi làm sớm phải khẩn trương tìm nơi trú tránh để đảm bảo an toàn. Nhiều nơi đồng thời xuất hiện sấm, sét đầu mùa.
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm 29 đến rạng sáng 30-3, khu vực Bắc bộ có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa đo được tại một số điểm như Phú Bình (Tuyên Quang) 44,2mm, Yên Thịnh (Thái Nguyên) 42,2mm, Na Sầm (Lạng Sơn) 39,2mm, Tân Tiến (Lào Cai) 38,4mm.
Cơ quan khí tượng nhận định, trong sáng 30-3, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc bộ tiếp tục có mưa rào và dông, có nơi lượng mưa trên 30mm. Riêng tại Hà Nội, qua ảnh vệ tinh, định vị dông sét và radar thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu vẫn phát triển mạnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mưa dông cục bộ.
Các chuyên gia cảnh báo, trong mưa dông có khả năng kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Hà Nội và nhiều nơi ở Bắc bộ.
Theo phân tích chuyên môn, mưa dông và mưa đá hình thành khi khối không khí nóng, ẩm ở tầng thấp bốc lên mạnh, gặp không khí lạnh hơn ở trên cao, tạo dòng thăng trong mây dông. Quá trình này khiến các hạt băng va chạm, phát triển kích thước trước khi rơi xuống thành mưa đá. Thời điểm giao mùa, nền nhiệt tăng, độ ẩm giảm, kết hợp với rìa phía nam của khối không khí lạnh yếu và hội tụ gió trên cao làm gia tăng bất ổn khí quyển, kích hoạt dông mạnh.
Cũng theo cơ quan khí tượng, ngày 29-3, nắng nóng cục bộ đã xuất hiện tại khu vực Tây Bắc bộ, từ Thanh Hóa đến TP Huế và miền Đông Nam bộ, với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 36-37 độ C.
Dự báo từ ngày 30 đến 31-3, Tây Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP Huế tiếp tục có nắng nóng, có nơi gay gắt, nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Đông Bắc bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ; riêng đồng bằng Bắc bộ, ngày 31-3 có nắng nóng diện rộng, nhiệt độ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Miền Đông Nam bộ duy trì nắng nóng 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm thấp 45%-55%, thời gian nắng nóng tập trung từ 13 đến 16 giờ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng tại khu vực này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, trong khi từ ngày 1-4, nắng nóng ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP Huế có xu hướng giảm dần.
PV
- Cùng chuyên mục
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
Liên quan phản ánh về sổ kế toán của hộ kinh doanh và hóa đơn điện tử của taxi, Cục Thuế khẳng định các quy định hiện hành không phát sinh thủ tục mới, đồng thời tiếp tục hoàn thiện giải pháp hỗ trợ người nộp thuế.
Tin tức - 16:10 04/08/2026
Kiểm tra bước đầu chất lượng xăng E10: Chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm
Sau gần 2 tháng triển khai Kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng xăng sinh học E10 năm 2026, kết quả bước đầu cho thấy các mẫu xăng E10 RON 95-III được lấy để thử nghiệm đều phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đến thời điểm tổng hợp kết quả, chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm về chất lượng và đo lường trong phạm vi kiểm tra.
Tin tức - 21:52 02/08/2026
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2026
Hàng loạt chính sách mới về vận tải, đấu thầu, đất đai, tín dụng, tài chính... sẽ có hiệu lực trong tháng 8/2026.
Tin tức - 09:39 02/08/2026
Thủ tướng chỉ thị nâng cao phòng ngừa, đấu tranh lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới.
Tin tức - 09:53 01/08/2026
Những điểm mới theo 4 chính sách trong dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi
Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) đang tiếp tục được Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp và hoàn thiện với nhiều chính sách nhằm đổi mới phương thức quản lý, tăng cường hậu kiểm, ứng dụng chuyển đổi số, kiểm soát nguy cơ theo toàn bộ chuỗi cung ứng và nâng cao hiệu quả quản lý loại hình thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn mới.
Tin tức - 08:15 01/08/2026
Đơn giản hóa TTHC về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
Tin tức - 08:11 01/08/2026
Thời tiết ngày 31/7: Bắc Bộ giảm mưa, chiều tối nhiều nơi có dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, thời tiết trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ mưa giảm và có nắng gián đoạn; Trung Bộ mưa chủ yếu về đêm và sáng sớm, sau đó trời nắng; trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông, tập trung nhiều vào chiều tối.
Tin tức - 06:07 31/07/2026
Chiến dịch 500 ngày đêm đã quy tập 1.563 hài cốt liệt sĩ, phát hiện 9 mộ tập thể
Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Chiến dịch 500 ngày đêm đến nay đã tìm kiếm, quy tập được 1.563 hài cốt liệt sĩ và phát hiện 9 mộ liệt sĩ tập thể.
Tin tức - 06:00 31/07/2026
Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1413/QĐ-TTg ngày 27/7/2026 phê duyệt Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045 (Đề án).
Tin tức - 08:07 29/07/2026
Phân cấp thẩm quyền kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực hải quan, kế toán, kiểm toán, chứng khoán, bảo hiểm
Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 104/2026/TT-BTC quy định phân cấp thẩm quyền và quy trình kiểm tra chuyên ngành trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.
Tin tức - 14:05 28/07/2026
- Tin mới
- Đọc nhiều
-
1
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
-
2
Sản xuất ethanol cho xăng E10: Nhà máy chuyển đổi nguyên liệu, hướng tới 125% công suất
-
3
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Chỉ số MXV-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp, lùi về 2.727 điểm
-
4
HOSE cập nhật danh sách cắt margin, còn 57 mã chứng khoán
-
5
Volkswagen ID. Era 9X mở nhận đặt cọc tại Việt Nam với mức giá dự kiến dưới 3 tỷ đồng
-
6
Giá xăng dầu và thực phẩm 'hạ nhiệt', CPI tháng 7 giảm 0,12% so với tháng trước









