Nhịp cầu nhà nông- Kết nối đưa nông sản vươn xa

14:10 22/10/2025

Ngày 21/10, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND xã Hưng Đạo tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông năm 2025.

Các chuyên gia, nhà khoa học giải đáp câu hỏi cho bà con nông dân tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Các chuyên gia, nhà khoa học giải đáp câu hỏi cho bà con nông dân tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tham dự diễn đàn có các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và 230 đại biểu là các chủ trang trại, hợp tác xã, hội phụ nữ, nông dân trên địa bàn xã Hưng Đạo và các đại biểu đến từ xã Kiều Phú.

Theo ông Đoàn Đức Dân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, chương trình nhằm kết nối người sản xuất với nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia để được tư vấn và cập nhật những kiến thức mới, giải đáp những khó khăn, vướng mắc, nâng cao kỹ thuật trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn và phát triển bền vững.

Tại diễn đàn, đại diện các hợp tác xã cho rằng, phần lớn nông sản trên địa bàn đều bảo đảm chất lượng, nhưng đầu ra cho sản phẩm chưa bền vững. Để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản an toàn, cần tăng cường liên kết 4 nhà: Nhà nông, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước. Trong đó, người dân là trung tâm sản xuất, doanh nghiệp là cầu nối thị trường, khoa học là nền tảng kỹ thuật, còn nhà nước giữ vai trò kiến tạo, hỗ trợ.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh quảng bá, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương thông qua các hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại, nền tảng số và sàn thương mại điện tử; tận dụng tốt chương trình OCOP để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp của xã; hỗ trợ hợp tác xã, người dân tiếp cận thông tin thị trường và vốn vay ưu đãi, về đất đai, vốn, khoa học, kỹ thuật, xúc tiến thương mại...

Mô hình trồng nho tại HTX nông nghiệp Xứ Đoài (xã Hưng Đạo). Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Mô hình trồng nho tại HTX nông nghiệp Xứ Đoài (xã Hưng Đạo). Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tại chương trình, các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia tư vấn đã giải đáp các câu hỏi của bà con nông dân về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật; chăn nuôi- thú y và nuôi trồng thuỷ sản; những thông tin thị trường, chính sách trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời phổ biến, giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, hướng dẫn, nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường; các chính sách hỗ trợ, chủ trương định hướng của ngành, thành phố trong phát triển nông nghiệp để người sản xuất kịp thời nắm bắt và từng bước xây dựng kế hoạch sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Diễn đàn đã giúp nông dân tiếp cận kiến thức mới, kỹ thuật sản xuất an toàn, thực hành sản xuất an toàn, truy xuất nguồn gốc. Thông qua giao lưu, chia sẻ mô hình sản xuất hiệu quả từ các địa phương khác, giúp nông dân học hỏi và ứng dụng vào thực tiễn để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đại diện xã Hưng Đạo, thời gian qua, địa phương đã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ, đặc biệt đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã. Vì vậy, trong thời gian tới, xã mong muốn Thành phố tăng cường các chương trình hỗ trợ về vốn, đào tạo kỹ thuật, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu nông sản địa phương; đồng thời tạo điều kiện để hợp tác xã và nông dân được tiếp cận các doanh nghiệp, hệ thống phân phối và sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Theo Chinhphu.vn

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%

Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.

Xã hội - 09:12 12/05/2026

Hà Nội: Gần 130 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Ngày 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thành phố đã ghi nhận gần 130.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, với số lượng điểm thi dự kiến tăng thêm để đáp ứng quy mô thí sinh.

Xã hội - 13:30 07/05/2026

Từ “đại sứ số” đến “chợ số”, đưa công nghệ vào từng nếp sống

Trong làn sóng chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số cho người dân trở thành nhiệm vụ cấp bách. Tại Ninh Bình, phong trào “Bình dân học vụ số” với các mô hình “Đại sứ số”, “Gia đình số”, “Chợ số - Nông thôn số” đang lan tỏa mạnh mẽ, đưa công nghệ vào đời sống, từng bước hình thành công dân số từ cơ sở.

Xã hội - 10:27 04/05/2026

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ giảm mạnh

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ khoảng 0,66%, trong khi số lượng đăng ký dự thi các môn ngoại ngữ vẫn ở mức cao, gần 350.000 thí sinh.

Xã hội - 09:01 04/05/2026

Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất

Ngày 28/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm xử lý những “điểm nghẽn” trong công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở. Hội nghị do đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố chủ trì và phát biểu chỉ đạo.

Xã hội - 09:36 29/04/2026

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 8h ngày 28/4, cả nước đã có hơn 1,01 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026; thí sinh lớp 12 chiếm hơn 95%.

Xã hội - 09:34 28/04/2026

Hà Nội: Chuyển biến tích cực sau tập huấn chuyển đổi sinh kế từ buôn, bán, giết mổ chó, mèo

Sau hội nghị tập huấn "Từng bước chuyển đổi sinh kế bền vững: Từ buôn bán, giết mổ chó, mèo sang ngành nghề phát triển bền vững, an toàn và văn minh" tại Hà Nội, nhiều chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh chó, mèo tại 4 địa bàn: phường Xuân Phương, Dương Nội, Từ Liêm và Hà Đông của Hà Nội đã chủ động dừng hoạt động.

Xã hội - 13:37 24/04/2026

Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa

Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.

Xã hội - 14:59 23/04/2026

Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh

Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.

Xã hội - 09:14 21/04/2026

Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”

Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Xã hội - 13:47 19/04/2026