Nông nghiệp hữu cơ: Hướng đi bền vững cho Đồng bằng sông Cửu Long
Từ ngày 4-6/11, Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ – Sản xuất bền vững (ISOP 2025)” trong khuôn khổ Nghị định thư “Nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp khoa học, công nghệ và thị trường cho sản xuất lúa gạo hữu cơ ở Đồng bằng sông Cửu Long”, hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.
Kết nối tri thức quốc tế vì nền nông nghiệp xanh
Hội thảo quy tụ hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp trong nước, quốc tế, cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự sự kiện có TS. Roland Keil (Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Không gian CHLB Đức), PGS.TS. Lutz Weihermüller (Trung tâm Nghiên cứu Jülich, Đức) – Điều phối dự án OrganoRice, cùng GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, lãnh đạo Trường Nông nghiệp và đông đảo giảng viên, sinh viên.
Các báo cáo tập trung vào nhiều chủ đề trọng tâm: phân bón hữu cơ, kiểm soát dịch hại, tưới tiêu bền vững, giống cây trồng, thị trường sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, chính sách hỗ trợ và giá trị kinh tế trong sản xuất hữu cơ. Mục tiêu chính là chia sẻ kết quả nghiên cứu từ dự án OrganoRice triển khai tại An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, đồng thời tiếp thu ý kiến từ địa phương, nhà khoa học và nông dân để hoàn thiện và nhân rộng mô hình canh tác hiệu quả.
Theo Ban Tổ chức, hội thảo còn hướng đến việc tăng cường kết nối giữa giới học thuật – chính sách – doanh nghiệp, góp phần hiện thực hóa mục tiêu quốc gia về 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp đến năm 2030.
“Nông nghiệp hữu cơ là nghệ thuật hài hòa giữa con người và thiên nhiên”
Phát biểu khai mạc, GS.TS. Trần Ngọc Hải khẳng định: Nông nghiệp hữu cơ không chỉ là một phương pháp canh tác, mà còn là một nghệ thuật và một tầm nhìn về sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Nó thể hiện trách nhiệm của chúng ta trong việc khôi phục độ phì nhiêu của đất, bảo vệ môi trường, gìn giữ đa dạng sinh học và nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm cho các thế hệ mai sau.
Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu đang đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên và áp lực thị trường, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ trở nên cấp thiết và mang tầm chiến lược. Với gần 60 năm hình thành và phát triển, ĐHCT luôn tiên phong trong nghiên cứu, giáo dục và phục vụ cộng đồng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững của vùng ĐBSCL.
Hội thảo năm nay không chỉ dừng lại ở việc trình bày kết quả nghiên cứu mà còn mở rộng thảo luận đa chiều về giải pháp kỹ thuật, chính sách và thị trường. Các chuyên gia tập trung phân tích phân bón hữu cơ, quản lý đất, đa dạng sinh học, đánh giá giống và cảnh quan sinh thái. Đồng thời, nhiều nội dung thực tiễn cũng được đưa ra thảo luận như quy trình bảo quản, truy xuất nguồn gốc, cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ – những yếu tố đang là “nút thắt” lớn nhất trong phát triển thị trường nông sản sạch.
Từ nghiên cứu đến hành động: Hướng tới 1 triệu ha lúa phát thải thấp
Dự án OrganoRice là một trong những nỗ lực hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam và CHLB Đức trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững. Các kết quả thực nghiệm tại An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long cho thấy, việc ứng dụng công nghệ sinh học, phân bón hữu cơ và quản lý nước thông minh giúp giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất và cải thiện chất lượng gạo xuất khẩu, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính đáng kể.
Tại hội thảo, nhiều chuyên gia uy tín như PGS.TS. Châu Minh Khôi (Phó Hiệu trưởng Trường Nông nghiệp, ĐH Cần Thơ), GS. Wulf Amelung (ĐH Bonn, Đức), TS. Joachim H. Spangenberg (thành viên các ủy ban khoa học quốc tế) và TS. Lutz Weihermüller (Điều phối dự án OrganoRice) đã trình bày các nghiên cứu chuyên sâu và đề xuất chính sách thực tiễn cho khu vực.
Các đại biểu nhất trí rằng, phát triển nông nghiệp hữu cơ là con đường tất yếu để ĐBSCL vừa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, vừa hướng đến tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu.
Theo đó, các mô hình canh tác hữu cơ đang được triển khai tại ĐBSCL không chỉ mang lại nông sản an toàn, mà còn gia tăng giá trị xuất khẩu, mở rộng thị trường quốc tế và thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển sâu rộng, cần sớm tháo gỡ rào cản về thị trường tiêu thụ, chế biến sau thu hoạch, chứng nhận và chính sách khuyến khích sản xuất.
Lan tỏa giá trị nông nghiệp hữu cơ – Hành trình của trách nhiệm và tri thức
Hội thảo ISOP 2025 là minh chứng cho nỗ lực của cộng đồng khoa học và các địa phương trong hành trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp xanh – sạch – bền vững. Sự kiện không chỉ tạo cơ hội kết nối tri thức giữa Việt Nam và CHLB Đức, mà còn khẳng định vai trò tiên phong của Đại học Cần Thơ trong nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp hữu cơ.
Các giải pháp và kiến nghị tại hội thảo được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng thực hiện Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nông nghiệp hữu cơ không chỉ là xu thế tất yếu, mà còn là lựa chọn chiến lược của Việt Nam để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường và gìn giữ sinh kế cho hàng triệu nông dân vùng đồng bằng.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Đề xuất giảm giá cước vận chuyển hàng hóa liên vận qua ga Lào Cai
Tỉnh Lào Cai nhận định giá cước vận chuyển hàng hóa đường sắt đang gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics và vận tải, đặc biệt đối với các mặt hàng có khối lượng lớn, giá trị gia tăng thấp như lưu huỳnh, phân bón, nông sản, quặng… làm giảm tính cạnh tranh của vận tải đường sắt so với các phương thức vận tải khác.
Tin tức - 16:32 10/06/2026
Xăng E10 ghi nhận sản lượng tăng sau 10 ngày triển khai toàn quốc
Sau 10 ngày triển khai bán xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/6, sản lượng tiêu thụ tại các doanh nghiệp đầu mối đã tăng dần, trong khi người tiêu dùng bước đầu thích ứng với loại nhiên liệu mới thay thế xăng khoáng.
Tin tức - 15:03 10/06/2026
Đề xuất hướng dẫn thực hiện đấu thầu theo các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện đấu thầu theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.
Tin tức - 14:37 10/06/2026
3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới
Việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là 3 trụ cột chính sách quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Tin tức - 09:09 10/06/2026
MRB lên tiếng về tranh chấp kéo dài tại gói thầu "xương sống" metro Nhổn - ga Hà Nội
Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) vừa chính thức thông tin về những vướng mắc tại gói thầu CP06 - một trong những gói thầu quan trọng nhất của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội. Những tranh chấp kéo dài được đánh giá có nguy cơ tác động đến tiến độ hoàn thành toàn tuyến vào năm 2027 và làm gia tăng tổng mức đầu tư dự án.
Tin tức - 08:56 10/06/2026
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chính thức bắt đầu với số lượng thí sinh kỷ lục
Chiều 10/6, hơn 1,22 triệu thí sinh trên cả nước đến điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hơn 6.000 cán bộ, giảng viên đại học trong công tác kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
Tin tức - 07:39 10/06/2026
Vành đai 3 qua Đồng Nai tăng tốc về đích, nhiều hạng mục sắp hoàn thành
Dù thời tiết khu vực Đông Nam Bộ đã bước vào mùa mưa, các đơn vị thi công dự án thành phần 3 thuộc Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Đồng Nai vẫn duy trì tiến độ khẩn trương. Khối lượng thực hiện toàn dự án hiện đã tiệm cận 75%, nhiều hạng mục quan trọng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.
Tin tức - 16:43 09/06/2026
Siêu dự án điện khí LNG hơn 51.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh sắp khởi động
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn liên danh gồm PV Power, Lilama và B.Grimm Power làm nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Vũng Áng III. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 51.430 tỷ đồng, công suất 1.500 MW, dự kiến đưa tổ máy đầu tiên vào vận hành thương mại từ năm 2031.
Tin tức - 12:47 09/06/2026
Đề xuất quy định mới quản lý thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Tin tức - 12:30 09/06/2026
Ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030
Theo Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 của Chính phủ, ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030.
Tin tức - 11:58 09/06/2026
- Tin mới
-
TP.HCM lập chuỗi cơ sở dữ liệu kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo, gia cầm
-
Nhà đầu tư "đu đỉnh" vàng miếng SJC đối mặt khoản lỗ lên tới 63 triệu đồng một lượng
-
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 11/6: Tâm điểm MWG, POW và GVR
-
Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 11/6: Chờ tín hiệu xác nhận từ dòng tiền
-
Cà Mau thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”
-
Giá cà phê hôm nay 11/6: Giảm về dưới mốc 85.000 đồng/kg
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 11/6: Tâm điểm MWG, POW và GVR
-
2
Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 11/6: Chờ tín hiệu xác nhận từ dòng tiền
-
3
Ngành lúa gạo: Vượt thách thức để tái cấu trúc bền vững
-
4
Đề xuất giảm giá cước vận chuyển hàng hóa liên vận qua ga Lào Cai
-
5
Việt Nam nhập siêu 15 tỷ USD: Những nhóm hàng nào đang tạo áp lực lớn nhất?
-
6
Công ty CP Tân Phong: Nâng tầm chuẩn mực quản lý vận hành bất động sản hiện đại











