Doanh nghiệp Hà Lan rót 10.000 tỷ, biến Việt Nam thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu Đông Nam Á

09:10 23/10/2025

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Văn Út đã tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) để trao đổi về kế hoạch đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030. De Heus là tập đoàn nông nghiệp lâu đời tại Hà Lan, còn Hùng Nhơn là một tập đoàn chuyên về nông nghiệp cao tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai tập đoàn đã trình bày kế hoạch hợp tác chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao khép kín tại Tây Ninh, bao gồm các khâu từ quy hoạch vùng nguyên liệu, sản xuất giống, chăn nuôi, chế biến đến xuất khẩu. Tổng vốn đầu tư cho chuỗi 12 dự án dự kiến lên đến 10.000 tỷ đồng.

Trụ sở chính tại Hà Lan của Tập đoàn De Heus. Nguồn. De Heus

Khi hoàn thành, chuỗi dự án được kỳ vọng sẽ đưa Tây Ninh trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu đến năm 2030, chuỗi dự án này sẽ đóng góp khoảng 2 tỷ USD cho liên doanh De Heus - Hùng Nhơn.

Điểm nhấn lớn trong chuỗi đầu tư là nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm công nghệ cao đầu tiên tại Tây Ninh, với công suất 52 triệu con/năm và 132.000 tấn sản phẩm/năm.

Dây chuyền sản xuất được nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như Halal, ISO 22000, FSSC 22000. Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026, hướng tới các thị trường xuất khẩu khó tính như EU, Trung Đông, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuỗi dự án không chỉ ứng dụng công nghệ chăn nuôi hiện đại mà còn chú trọng phát triển vùng nguyên liệu sạch, đảm bảo kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi.

Việc phát triển chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất đến chế biến được xem là bước đi đón đầu xu hướng tiêu dùng toàn cầu. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2025, 28% sản lượng thịt xuất khẩu của Việt Nam là sản phẩm đã qua chế biến – cho thấy nhu cầu về thực phẩm giá trị gia tăng đang tăng mạnh.

Đầu tư sớm vào nhà máy chế biến hiện đại sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh cho ngành chăn nuôi Tây Ninh nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung.

Chính quyền Tây Ninh khẳng định sẽ "trải thảm đỏ" cho De Heus và Hùng Nhơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án nhanh chóng đi vào vận hành. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út kỳ vọng, từ những dự án tiên phong này sẽ hình thành thương hiệu nông nghiệp Tây Ninh mang tầm vóc quốc tế.

Được biết, bên cạnh Tây Ninh, liên doanh De Heus - Hùng Nhơn cũng đang triển khai chuỗi tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk và Gia Lai. Trong đó, dự án tại Đắk Lắk và Lâm Đồng đã đi vào vận hành, còn dự án tại Gia Lai dự kiến hoạt động đầu năm 2026.

PV

  • Cùng chuyên mục

Tesla và SpaceX bắt tay xây dựng siêu nhà máy chip tại bang Texas

Nhà máy tại bang Texas sẽ sản xuất chip tiên tiến do Tesla và SpaceX cùng vận hành, nhằm tự chủ nguồn cung chip cho robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và các trung tâm dữ liệu ngoài không gian.

Thương hiệu - 10:05 23/03/2026

Doanh thu đạt 255 triệu USD, Việt Nam là thị trường lớn thứ 5 của Grab

Doanh thu của hãng gọi xe công nghệ Grab tại Việt Nam trong năm vừa qua đạt 255 triệu USD, tăng gần 12% so với năm 2024.

Thương hiệu - 08:30 23/03/2026

Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống

Từ tối 20/3, nhiều người dùng tại Việt Nam cho biết không thể đăng nhập ứng dụng ONUS. Tình trạng kéo dài khiến nhà đầu tư lo ngại khi không thể tiếp cận tài sản số đang lưu trữ trên nền tảng này.

Thương hiệu - 16:20 22/03/2026

Việt Nam góp mặt ở 5 thị trường xe máy điện lớn nhất thế giới

Nỗ lực của VinFast cùng với xu hướng chuyển đổi của người tiêu dùng giúp thị trường xe máy điện Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó góp mặt trong danh sách 5 quốc gia tiêu thụ xe máy điện nhiều nhất thế giới trong năm vừa qua.

Thương hiệu - 09:35 22/03/2026

Petrolimex sẽ thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trước thời hạn

Petrolimex cũng đã xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng xăng E10RON95 nghiêm ngặt, giúp người tiêu dùng yên tâm trong sử dụng sản phẩm giảm phát thải này.

Thương hiệu - 08:40 22/03/2026

Trung Nguyên Legend: Nâng cao vị thế và văn hóa cà phê Việt Nam trên toàn cầu

Trong hành trình 30 năm phát triển, Trung Nguyên Legend không ngừng sáng tạo nâng cao giá trị cà phê Việt Nam lên tầm mức văn hóa, nghệ thuật, đến triết đạo. Cùng hệ sản phẩm cà phê đem đến sự tỉnh thức, Trung Nguyên Legend liên tục phát triển các không gian đặc biệt, lan tỏa văn hóa cà phê Việt Nam trên toàn cầu.

Thương hiệu - 15:30 21/03/2026

PV GAS nhập gần 38.000 tấn LPG từ Australia

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Công ty Kinh doanh Sản phẩm khí (PV GAS TRADING) đã chủ động làm việc với các khách hàng để thống nhất phương án đảm bảo nguồn cung cho thị trường 2 tháng tới: tăng cường mua nguồn ngoài Trung Đông, đẩy mạnh sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LPG) trong nước.

Thương hiệu - 08:35 21/03/2026

Chuyên gia quốc tế nhận định tích cực về kinh tế Việt Nam

Theo ông Shan Saeed, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá có nền tảng vĩ mô vững chắc và khả năng chống chịu tốt trong nhóm các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

Thương hiệu - 09:15 20/03/2026

Doanh nghiệp may tại Hà Tĩnh chi 650 triệu đồng hỗ trợ tiền xăng cho công nhân

Trước áp lực chi phí đi lại gia tăng do giá xăng dầu biến động, một doanh nghiệp may tại Hà Tĩnh đã chi 650 triệu đồng hỗ trợ hơn 1.300 lao động, góp phần giảm gánh nặng sinh hoạt và ổn định sản xuất.

Thương hiệu - 16:03 19/03/2026

T&T Group và SHB đồng hành cùng Bộ Công an xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn

Đồng hành cùng Bộ Công an, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB tài trợ 25 tỷ đồng để xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ (xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn), góp phần hoàn thiện hạ tầng giáo dục cơ sở, tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực tại địa phương.

Thương hiệu - 15:15 19/03/2026