Nước dâng chảy xiết, những tiếng kêu xé lòng của trẻ nhỏ, người già, phận người mong manh chờ được giải cứu

12:05 22/11/2025

Giữa biển nước cuồn cuộn, người già suy yếu và trẻ nhỏ tím tái vì lạnh vẫn mắc kẹt trên mái nhà, trong khi lực lượng cứu hộ phải vật lộn tiếp cận từng điểm ngập sâu.

Trưa 21/11, mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều lời kêu cứu khẩn cấp từ khu vực từng thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ (nay thuộc tỉnh Đắk Lắk). Nước lũ dâng cao, cô lập nhiều cụm dân cư, khiến hàng loạt hộ gia đình rơi vào cảnh kiệt sức vì đói lạnh và thiếu nước uống.

Một người dân địa phương báo rằng nước đã ngập đến nóc nhà, lương thực và quần áo khô đều cạn kiệt. Đây là khu vực sâu, ít dân, đường tiếp cận đầy nguy hiểm.

Tứ bề là nước, nước dâng cao nhập lút hết mái nhà. (Ảnh: MXH)
Tứ bề là nước, nước dâng cao ngập lút hết mái nhà, người dân đứng trên mái nhà chờ lực lượng cứu hộ đến. (Ảnh: MXH)

Tại thôn Phước Khánh, xã Hòa Trị, người dân cho biết có người già mắc bệnh phổi nặng và nhiều trẻ nhỏ đã tím tái vì lạnh, phải trú trên mái nhà suốt hai ngày. Sóng điện thoại yếu khiến nhiệm vụ gọi cứu hộ gần như bất khả thi. Nhiều gia đình kiệt sức vì không còn thức ăn hay nước uống.

Ở xóm Bầu Ngan, xã Hòa Đồng, một gia đình thông báo nhà bị sập một phần nhưng nước vẫn chưa rút. Bố mẹ hơn 70 tuổi và cháu nhỏ 5 tuổi vẫn kẹt bên trong, không thể thoát ra. Người gửi tin nghẹn ngào cho biết họ đã cầm cự suốt ba ngày trời.

Xã Hòa Thịnh cũng trong tình trạng bị chia cắt hoàn toàn. Nhiều người dân kể họ phải ngồi trên mái nhà suốt đêm trong cái lạnh thấu da, bụng đói và không có nước uống. Nước chảy xiết, đường bị xé nát khiến việc tiếp cận bằng cano gặp rất nhiều trở ngại.

Trước tình hình cấp bách, từ tối 20/11 đến sáng 21/11, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã triển khai cứu hộ tại các xã Hòa Thịnh, Hòa Đồng, Phú Hòa 1 và Phú Hòa 2. Nhiều cano hoạt động xuyên đêm để đưa người ra khỏi vùng nguy hiểm và tiếp tế lương thực. Tuy nhiên, mưa lớn và dòng chảy mạnh khiến công tác cứu hộ diễn ra hết sức khó khăn.

Lực lượng cứu hộ làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ đưa bà con đến vùng an toàn. (Ảnh: MXH)
Lực lượng cứu hộ làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ đưa bà con đến vùng an toàn. (Ảnh: MXH)

Báo cáo trưa 21/11 ghi nhận số người thiệt mạng do mưa lũ tăng lên 44 người, thêm một trường hợp so với buổi sáng. Toàn vùng có 9 người mất tích. Riêng tỉnh Đắk Lắk có 17 người tử vong, hơn 11.586 nhà dân bị ngập và 9 căn nhà hư hỏng hoàn toàn. Khánh Hòa và Gia Lai cũng chịu thiệt hại nặng nề.

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy người già run rẩy trong cái lạnh, trẻ nhỏ tím tái, mái nhà trở thành nơi trú tạm giữa biển nước. Mỗi cuộc gọi xin cứu hộ đều chất chứa sự tuyệt vọng khi phương tiện quá tải, sóng yếu hoặc dòng nước xiết ngăn cản lực lượng chức năng.

Trong hoàn cảnh khẩn cấp này, ưu tiên hàng đầu là cứu hộ ngay lập tức, đặc biệt với người bệnh nặng, người già và trẻ em. Khi người dân được đưa đến nơi an toàn, nhiệm vụ tiếp theo là ổn định chỗ ở tạm, cung cấp lương thực, nước sạch, hỗ trợ y tế và khôi phục kết nối liên lạc cho các khu vực cô lập.

Cần sự phối hợp đồng bộ giữa lực lượng cứu hộ, chính quyền, báo chí và cộng đồng để giảm thiểu thiệt hại và bảo đảm an toàn cho người dân. Mỗi tiếng kêu cứu không chỉ là lời cầu viện, mà còn là lời nhắc về trách nhiệm bảo vệ sự sống trong thiên tai.

  • Cùng chuyên mục

Sắp diễn ra Lễ hội vinh danh làng nghề và Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề năm 2025

Dự kiến, tối ngày 27/11, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ phối hợp với xã Phú Xuyên tổ chức "Lễ hội vinh danh làng nghề và Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề năm 2025" tại sân vận động Vạn Điểm, xã Phú Xuyên.

Tin tức - 09:48 22/11/2025

Triển khai 3 nhóm giải pháp để bình ổn giá nông sản

Chiều 20/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tại cuộc họp, ông Ngô Hồng Y, Phó Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TPHCM, đã thông tin tình hình giá cả nông sản trên địa bàn cũng như các giải pháp để bình ổn giá.

Tin tức - 09:39 22/11/2025

Hợp nhất ba Chương trình mục tiêu quốc gia, tối ưu hóa nguồn lực cho giai đoạn 2026–2035

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 631/TB-VPCP ngày 19/11/2025 về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại cuộc họp xem xét Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2026–2035.

Tin tức - 06:00 22/11/2025

Điều gì đang khiến Bitcoin mất giá dữ dội?

Thị trường tiền số đang biến động mạnh do nhiều quỹ đầu tư và nhà quản lý tài sản chuyển sang thế phòng thủ, ưu tiên bảo toàn lợi nhuận.

Tin tức - 20:30 21/11/2025

Phấn đấu CPI 2025 tăng khoảng 3,3%: Phó Thủ tướng yêu cầu không chủ quan trong điều hành giá

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá chiều 21/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh yêu cầu bám sát kịch bản CPI tăng khoảng 3,3%, đồng thời kiểm soát chặt giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh những tháng cuối năm tiềm ẩn nhiều áp lực về giá.

Tin tức - 19:35 21/11/2025

Bạch Thông phát huy kinh tế tập thể, nâng tầm sản phẩm OCOP

Phát triển kinh tế tập thể gắn với Chương trình OCOP đang được xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên xem là hướng đi chiến lược để khai thác hiệu quả tiềm năng nông nghiệp, nâng cao thu nhập và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Tin tức - 10:20 21/11/2025

DNNN: Nâng sức cạnh tranh để tăng trưởng bền vững

Với tổng tài sản hơn 4,3 triệu tỷ đồng và đóng góp trên 400 nghìn tỷ đồng mỗi năm, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) vẫn là trụ cột quan trọng. Nhưng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đổi mới quản trị và nâng cao hiệu quả trở nên cấp thiết.

Tin tức - 09:55 21/11/2025

Hàng ngàn người tham gia buôn bán ma tuý trong nhóm "Cô tiên thơm, chuyên mùi"

Từ nhóm "Cô tiên thơm, chuyên mùi", lực lượng cảnh sát triệt phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia thu giữ hàng trăm kg cần sa.

Tin tức - 08:05 21/11/2025

Công ty Trường Sinh hoàn thành khắc phục vi phạm quảng cáo sản phẩm TS ANCO

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh đã hoàn thành việc khắc phục các vi phạm liên quan hoạt động quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TS ANCO.

Tin tức - 06:00 21/11/2025

Xe sang Maybach S600 nát bét sau cú tông vào xe khách đỗ ven đường

Xe sang Mercedes Maybach chạy tốc độ cao đã mất lái, lao qua làn đường, tông mạnh vào đầu xe khách đang đỗ ven đường ở Quảng Ninh, khiến tài xế bất tỉnh tại chỗ, chiếc xe bị hư hỏng nặng.

Tin tức - 20:00 20/11/2025