Nvidia nối lại sản xuất chip cho thị trường Trung Quốc
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều khách hàng khác nhau và đang trong quá trình tái khởi động hoạt động sản xuất.
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
Phát biểu với báo giới tại hội nghị các nhà phát triển thường niên của Nvidia tổ chức ở San Jose, bang California, ông Huang cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều khách hàng khác nhau và đang trong quá trình tái khởi động hoạt động sản xuất. Theo ông Huang, tình hình hiện nay đã thay đổi so với 2 tuần trước đó.
Vào tháng 12/2025, Tổng thống Donald Trump cho biết đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu chip, trong đó dòng chip H200 bị Washington cấm bán sang Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2026, một quan chức thương mại Mỹ cho biết dòng chip cao cấp của Nvidia có khả năng huấn luyện và vận hành các hệ thống trí tuệ nhân tạo vẫn chưa được bán cho các công ty Trung Quốc, dù các hạn chế xuất khẩu đã được nới lỏng.
Khi được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hỏi về số lượng chip H200 đã được bán cho người dùng cuối tại Trung Quốc, ông David Peters, quan chức phụ trách thực thi kiểm soát xuất khẩu thuộc Bộ Thương mại Mỹ, cho biết “vẫn chưa bán chiếc nào.”
Thỏa thuận liên quan đến H200 - theo đó Chính phủ Mỹ nhận 25% doanh thu từ việc bán chip - đã được Bộ Thương mại xác nhận vào tháng 1, song các điều kiện kèm theo được cho là khiến việc phê duyệt xuất khẩu gặp khó khăn.
Ông Huang cho rằng Tổng thống Donald Trump muốn các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu và không từ bỏ các thị trường một cách không cần thiết.
Ông cũng cho rằng mục tiêu của Bộ trưởng Thương mại Mỹ về việc đưa 40% sản lượng chip được sản xuất trong nước là “rất thách thức” trong bối cảnh nhu cầu đang tăng nhanh.
Trong khi đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển và sản xuất chip trong nước nhằm cạnh tranh với các thiết kế dẫn đầu ngành của Nvidia - công ty có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay, có trụ sở tại bang California.
Các dòng chip cao cấp nhất của Nvidia như Blackwell và dòng Rubin sắp ra mắt vẫn bị cấm bán tại Trung Quốc và không nằm trong thỏa thuận liên quan đến H200.
- Cùng chuyên mục
Honda nâng cấp CR-V máy xăng, thêm tiện ích và kết nối
Phiên bản máy xăng của Honda CR-V 2026 tại Việt Nam được bổ sung nhiều trang bị tiện nghi và công nghệ, trong khi giá bán có điều chỉnh nhẹ ở một số phiên bản.
Thương hiệu - 10:00 18/03/2026
VinFast bàn giao gần 200.000 ô tô điện toàn cầu trong năm 2025
VinFast ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong năm 2025 với gần 200.000 ô tô điện được bàn giao trên toàn cầu, cùng doanh thu và thị phần đều cải thiện đáng kể.
Thương hiệu - 08:45 18/03/2026
Mục tiêu đến năm 2030 có 300.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng công nghệ số, AI
Đề án chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 đưa ra 3 giải pháp hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thương hiệu - 07:35 18/03/2026
AmCham Việt Nam chuyển sang mô hình quản trị thống nhất trên toàn quốc
Sau 32 năm có mặt và hoạt động tại Việt Nam, lần đầu tiên Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã bầu Ban Lãnh đạo quốc gia. Đây là sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng sau hơn ba thập kỷ hoạt động của AmCham tại Việt Nam.
Thương hiệu - 14:31 17/03/2026
Bầu Đức tuyên bố phát triển vùng cà phê 20.000 ha, mục tiêu doanh thu gần 19.000 tỷ đồng mỗi năm
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố chiến lược phát triển vùng trồng cà phê quy mô 20.000 ha đến năm 2028, hướng tới trở thành đơn vị quản lý vùng cà phê lớn nhất thế giới. Cùng với mục tiêu doanh thu dự kiến gần 19.000 tỷ đồng mỗi năm, lãnh đạo tập đoàn cam kết kiểm soát chặt đòn bẩy tài chính, duy trì tỷ lệ nợ vay dưới 50%.
Thương hiệu - 08:00 17/03/2026
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
WTO cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
Thương hiệu - 09:15 16/03/2026
Hyundai triệu hồi hơn 68.000 xe Palisade 2026, tạm dừng bán tại Bắc Mỹ
Hyundai Motor quyết định tạm dừng bán một số phiên bản Palisade 2026 tại Mỹ và Canada, đồng thời triển khai kế hoạch triệu hồi hơn 68.000 xe do lỗi hệ thống ghế chỉnh điện có thể không nhận diện người hoặc vật thể như thiết kế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Thương hiệu - 14:35 15/03/2026
Loạt cơ chế để Hà Nội chuyển toàn bộ taxi sang xe điện trước năm 2030
Thành phố Hà Nội đã đưa ra lộ trình trước năm 2030 phải chuyển đổi hoàn toàn các xe taxi chạy xăng, dầu sang xe sử dụng điện, năng lượng xanh.
Thương hiệu - 08:15 15/03/2026
Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) được xếp hạng là thương hiệu có sức mạnh đứng đầu trong tất cả các nhà mạng viễn thông trên thế giới, với chỉ số Sức mạnh Thương hiệu (Brand Strength Index - BSI) đạt 89,9/100 và xếp hạng AAA+, mức cao nhất theo thang đánh giá của Brand Finance, công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới.
Thương hiệu - 14:14 14/03/2026
Vianco mang đến giải pháp chiếu sáng an toàn, tiết kiệm cho doanh nghiệp và hộ gia đình
Trong bối cảnh chi phí năng lượng ngày càng tăng cao, việc tìm kiếm các thiết bị điện an toàn và tiết kiệm trở thành ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng. Nắm bắt xu hướng đó, Vianco đang từng bước khẳng định vị thế thương hiệu Việt uy tín bằng việc kiến tạo một hệ sinh thái chiếu sáng bền vững, bảo vệ sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường.
Thương hiệu - 10:11 14/03/2026
- Tin mới
-
Nvidia nối lại sản xuất chip cho thị trường Trung Quốc
-
TP Hồ Chí Minh đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn thị trường
-
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1/7
-
Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
-
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm
-
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ, Lai Châu
- Đọc nhiều
-
1
Nvidia nối lại sản xuất chip cho thị trường Trung Quốc
-
2
TP Hồ Chí Minh đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn thị trường
-
3
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1/7
-
4
Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
-
5
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm
-
6
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ, Lai Châu











