PC1 kiện toàn HĐQT, con gái cựu Chủ tịch được bầu

13:59 24/07/2026

Tập đoàn PC1 vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026, thông qua việc miễn nhiệm 4 thành viên Hội đồng quản trị đang bị tạm giam và bầu bổ sung 4 nhân sự mới. Đáng chú ý, bà Trịnh Khánh Linh, con gái cựu Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn, chính thức tham gia Hội đồng quản trị doanh nghiệp.

CTCP Tập đoàn PC1 (HoSE: PC1) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2026 nhằm kiện toàn bộ máy quản trị sau hàng loạt biến động nhân sự cấp cao. Đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm 4 thành viên Hội đồng quản trị đang bị tạm giam và bầu bổ sung 4 thành viên mới cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2025 - 2030.

(Ảnh: Internet)

Miễn nhiệm 4 thành viên HĐQT đang bị tạm giam

Theo tài liệu trình đại hội, tính đến 8h40 ngày 24/7, ĐHĐCĐ bất thường của PC1 có 245 cổ đông và người được ủy quyền tham dự, đại diện cho 54,65% tổng số phiếu biểu quyết, đủ điều kiện tiến hành theo quy định.

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị đối với bốn cá nhân gồm ông Trịnh Văn Tuấn, ông Vũ Ánh Dương, ông Võ Hồng Quang và ông Nguyễn Minh Đệ.

Lý do miễn nhiệm được đưa ra là các cá nhân này hiện đang bị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp tạm giam.

Song song với việc miễn nhiệm, đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung bốn thành viên Hội đồng quản trị để hoàn thiện bộ máy quản trị cho phần còn lại của nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Theo đó, bà Trịnh Khánh Linh và ông Trịnh Tiến Dũng được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị. Hai thành viên Hội đồng quản trị độc lập mới là bà Vũ Thị Minh Nhật và ông Lê Thành Lương.

Con gái cựu Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn gia nhập HĐQT

Một trong những nội dung thu hút sự chú ý của đại hội là việc bà Trịnh Khánh Linh, sinh năm 1999, chính thức được bầu vào Hội đồng quản trị PC1.

Bà Trịnh Khánh Linh là con gái của ông Trịnh Văn Tuấn, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PC1. Theo thông tin công bố, bà tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính tại Đại học George Washington (Hoa Kỳ).

Trước khi gia nhập PC1, bà từng có thời gian làm việc tại KPMG Việt Nam và Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap. Hiện bà đang giữ chức Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính của tập đoàn.

Về sở hữu cổ phần, bà Trịnh Khánh Linh hiện nắm giữ 4 triệu cổ phiếu PC1, tương ứng khoảng 0,97% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Ngoài phần sở hữu trực tiếp, bà còn là người đại diện quản lý gần 88 triệu cổ phiếu PC1, tương ứng khoảng 21,38% vốn điều lệ. Đây là lượng cổ phần gắn với phần sở hữu của ông Trịnh Văn Tuấn.

Em trai cựu Chủ tịch cũng tham gia Hội đồng quản trị

Cùng được bầu vào Hội đồng quản trị tại đại hội lần này còn có ông Trịnh Tiến Dũng, em trai ông Trịnh Văn Tuấn.

Theo hồ sơ công bố, ông Trịnh Tiến Dũng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng.

Ông Dũng không sở hữu cổ phiếu PC1 và cũng không đảm nhiệm bất kỳ vị trí điều hành nào tại tập đoàn trước khi được bầu vào Hội đồng quản trị.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Minh Nhật và ông Lê Thành Lương được bầu giữ vai trò thành viên Hội đồng quản trị độc lập nhằm bổ sung cơ cấu quản trị theo quy định.

Kiện toàn bộ máy sau biến động nhân sự cấp cao

Việc PC1 tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để kiện toàn Hội đồng quản trị diễn ra sau những biến động lớn về nhân sự lãnh đạo của doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 16/5/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam ông Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo chủ chốt của PC1 để điều tra các sai phạm liên quan đến công tác kế toán và hành vi tham ô tài sản.

Sau sự kiện này, doanh nghiệp đã tiến hành các bước tái cơ cấu bộ máy quản trị nhằm bảo đảm hoạt động điều hành, đáp ứng các quy định về quản trị công ty đại chúng và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việc bổ sung các thành viên mới vào Hội đồng quản trị được kỳ vọng sẽ giúp PC1 sớm ổn định bộ máy quản lý, tiếp tục triển khai các kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn còn lại của nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Thảo Phương (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Chủ tịch PAT bị khởi tố, doanh nghiệp vẫn báo lãi tăng

Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam (HNX: PAT) vừa công bố thông tin về việc Chủ tịch HĐQT Lưu Bách Đạt bị khởi tố và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang liên tiếp vướng vòng tố tụng, trong khi kết quả kinh doanh của PAT vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý II/2026.

Tài chính - Chứng khoán - 14:08 24/07/2026

Cổ phiếu ngày 24/7: HVN chờ lực đẩy mới, TCB ghi dấu ấn với tăng trưởng tín dụng

Các báo cáo phân tích mới công bố cho thấy triển vọng của nhóm hàng không và ngân hàng tiếp tục có sự phân hóa. Trong khi Vietnam Airlines (HVN) được đánh giá đang bước qua giai đoạn tái cơ cấu nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức ngắn hạn, Techcombank (TCB) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan nhờ tín dụng tăng mạnh và chất lượng tài sản cải thiện.

Tài chính - Chứng khoán - 06:03 24/07/2026

Thị trường chứng khoán ngày 24/7: Chờ tín hiệu xác nhận trước khi gia tăng tỷ trọng

Sau phiên hồi phục đầu tiên sau chuỗi giảm mạnh, nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường đã xuất hiện tín hiệu tích cực ban đầu nhưng chưa đủ cơ sở để xác nhận xu hướng tăng mới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền, ưu tiên giải ngân thận trọng và tránh mua đuổi trong các nhịp phục hồi.

Tài chính - Chứng khoán - 06:00 24/07/2026

Ba lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, DGC tiếp tục đón tin xấu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa công bố thông tin về việc thêm 3 lãnh đạo doanh nghiệp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Diễn biến này xảy ra chỉ 4 tháng sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền và một số lãnh đạo khác bị xử lý hình sự, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý II/2026 của doanh nghiệp sụt giảm mạnh.

Tài chính - Chứng khoán - 11:42 23/07/2026

Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/7: Doanh nghiệp nào đang sở hữu động lực tăng trưởng dài hạn?

Các báo cáo phân tích mới công bố cho thấy dòng tiền đầu tư đang hướng đến những doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng bền vững trong các lĩnh vực dầu khí, hạ tầng hàng không và ngân hàng. PVS được kỳ vọng hưởng lợi từ chu kỳ đầu tư năng lượng mới, AST đón sóng mở rộng hạ tầng sân bay, trong khi VPB gây chú ý với kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt kỳ vọng.

Tài chính - Chứng khoán - 06:13 23/07/2026

Phiên giao dịch 21/7: Công nghệ, hạ tầng viễn thông và dầu khí vẫn là ba lĩnh vực đáng chú ý

Trước phiên giao dịch ngày 21/7, dòng tiền trên thị trường được dự báo tiếp tục phân hóa theo nhóm ngành thay vì lan tỏa diện rộng. Các báo cáo phân tích mới nhất cho thấy công nghệ, hạ tầng viễn thông và dầu khí vẫn là ba lĩnh vực đáng chú ý nhất nhờ sở hữu những động lực tăng trưởng tương đối rõ ràng trong trung và dài hạn.

Tài chính - Chứng khoán - 06:07 21/07/2026

Chứng khoán ngày 21/7: Áp lực bán chưa hạ nhiệt, nhà đầu tư ưu tiên phòng thủ

Sau phiên giảm mạnh với thanh khoản tăng vọt, nhiều công ty chứng khoán cho rằng rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao. Dù một số ý kiến kỳ vọng VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật khi tiến về vùng hỗ trợ quan trọng, chiến lược được ưu tiên vẫn là kiểm soát tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế giải ngân mới.

Tài chính - Chứng khoán - 06:04 21/07/2026

SUV điện Denza N8 sở hữu ba động cơ, pin Blade thế hệ 2 và hệ thống God’s Eye 5.0

Denza, thương hiệu xe điện cao cấp thuộc BYD, vừa hé lộ hai phiên bản SUV thuần điện N8 và N8L thông qua hồ sơ đăng kiểm tại Trung Quốc. Xe gây chú ý với cấu hình ba động cơ điện công suất tới 890 kW (1.193 mã lực), pin Blade thế hệ thứ hai, nền tảng điện áp cao hỗ trợ sạc siêu nhanh và hệ thống hỗ trợ lái God’s Eye 5.0, cho thấy tham vọng cạnh tranh trực tiếp với các mẫu SUV điện hạng sang trên thị trường.

Tài chính - Chứng khoán - 08:00 18/07/2026

Loạt cổ phiếu được khuyến nghị tích cực trước phiên giao dịch 15/7

Bước sang phiên giao dịch ngày 15/7, nhiều công ty chứng khoán tiếp tục duy trì cái nhìn tích cực đối với một số cổ phiếu thuộc các nhóm cảng biển, dầu khí, năng lượng và chứng khoán. Triển vọng cải thiện kết quả kinh doanh cùng định giá còn hấp dẫn được xem là những yếu tố hỗ trợ dòng tiền trong thời gian tới.

Tài chính - Chứng khoán - 08:16 15/07/2026

Chứng khoán sáng 14/7: VN-Index tiếp tục mất điểm khi bên bán áp đảo

Dù nhịp hồi cuối phiên trước giúp VN-Index trụ vững trên mốc 1.800 điểm, thị trường sáng 14/7 lại quay đầu giảm khi lực bán gia tăng trên diện rộng. Áp lực lớn nhất tiếp tục đến từ bộ đôi vốn hóa lớn VIC và VHM.

Tài chính - Chứng khoán - 12:09 14/07/2026