Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Trọng tâm phòng ngừa ngộ độc từ thức ăn đường phố
Ngày 10/4/2026, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã chính thức ban hành Kế hoạch số 598/KH-BCĐTƯATTP, khởi động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2026. Diễn ra trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/4 đến 15/5, chiến dịch năm nay hướng mũi nhọn vào việc kiểm soát rủi ro tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
Với chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố", chiến dịch đặt ra mục tiêu cốt lõi là đẩy lùi nguy cơ ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Nhằm bảo vệ trực tiếp sức khỏe cộng đồng, cơ quan chức năng sẽ tập trung nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động ứng phó và xử lý các sự cố liên quan đến chất lượng bữa ăn tại hệ thống bếp ăn tập thể, nhà hàng và các điểm bán thức ăn đường phố.
Để hiện thực hóa mục tiêu này, công tác thanh tra, giám sát sẽ được siết chặt toàn diện. Lực lượng chức năng các cấp kiên quyết đấu tranh, bóc gỡ và xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật. Song song với các biện pháp chế tài, chiến dịch cũng chú trọng đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, doanh nghiệp và toàn dân. Qua đó, cơ quan quản lý sẽ kịp thời thông tin, quảng bá các chuỗi giá trị nông sản an toàn, đồng thời công khai bêu tên những cơ sở làm ăn chộp giật, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Chiến dịch năm nay đánh dấu sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ cấp Trung ương đến địa phương. Dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo liên ngành các cấp (do Bộ Y tế làm cơ quan thường trực tại Trung ương), "Tháng hành động" quy tụ sự phối hợp chặt chẽ của hàng loạt bộ, ngành trọng yếu như Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Công an, Khoa học và Công nghệ... Cùng với đó là sự chung tay lan tỏa của các tổ chức đoàn thể xã hội, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan thông tấn báo chí.
Thông qua việc đề cao vai trò quản lý của nhà nước kết hợp cùng sự giám sát chặt chẽ từ người tiêu dùng, chiến dịch kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, kiến tạo một thị trường thực phẩm minh bạch và an toàn.
Thành Nam
- Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Ngày 15/5, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người dân trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 17:19 15/05/2026
Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định thu hồi lô thuốc dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong, vi phạm mức độ 3.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:56 15/05/2026
Siết chặt an toàn thực phẩm tại cửa ngõ phía Tây Hà Nội
Trước yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), các địa phương khu vực phía Tây Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các bếp ăn trường học và khu vực chợ dân sinh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:30 15/05/2026
Tem QR chưa đủ chặn hàng bẩn: Truy xuất nguồn gốc vẫn loay hoay ở “phần ngọn”
Mã QR đang được xem là công cụ quan trọng để minh bạch hóa thị trường nông sản và siết quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, phía sau những con tem truy xuất là áp lực chi phí đè nặng lên hợp tác xã, trong khi nguy cơ hàng kém chất lượng “mượn” mã vùng trồng đạt chuẩn vẫn hiện hữu. Khi đầu vào vật tư nông nghiệp còn thiếu kiểm soát, việc dán tem nhiều lúc chỉ mới giải quyết phần ngọn của bài toán thực phẩm sạch.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:16 15/05/2026
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đảm bảo an ninh thị trường vàng, bạc, đá quý
Theo thông tin từ Công an thành phố Hải Phòng, trên dịa bàn thành phố có hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, gia công, kinh doanh vàng; 05 doanh nghiệp FDI sản xuất, gia công vàng, bạc trang sức, mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu; 15 ngân hàng thương mại và 03 doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 20:07 14/05/2026
Tăng cường bảo vệ quyền lợi tiêu dùng trước nguy cơ lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo
Ủy ban Cạnh tranh quốc đề nghị nền tảng số tăng cường bảo vệ quyền lợi người dùng trước nguy cơ lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:36 14/05/2026
Thu hồi khẩn thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0,9% không đạt chất lượng để bảo vệ sức khỏe người dân
Ngày 14/5, Sở Y tế Lâm Đồng phát đi thông báo khẩn về việc thu hồi trên toàn tỉnh lô thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0,9% do không đạt tiêu chuẩn chất lượng, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng và phòng ngừa các nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:30 14/05/2026
Cảnh báo giả mạo ứng dụng VssID chứa mã độc chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dùng
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa phát hiện một ứng dụng giả mạo có tên “VSSID.apk” chứa mã độc có khả năng chiếm quyền điều khiển điện thoại của người dùng. Đây là một kiểu lừa đảo mới rất nguy hiểm, nhắm vào người dùng ứng dụng VssID - BHXH số.
Bảo vệ người tiêu dùng - 12:44 14/05/2026
Vì sao thực phẩm bẩn vẫn có “đất sống” trên thị trường?
Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn len lỏi từ chợ dân sinh đến các nền tảng bán hàng online, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lý Thị Nương - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để làm rõ nguyên nhân khiến thực phẩm bẩn vẫn có “đất sống”, những lỗ hổng trong ý thức tiêu dùng và giải pháp giúp người dân tự bảo vệ mình.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:50 14/05/2026
Cơ quan chức năng Lâm Đồng cảnh báo lừa đảo đặt phòng du lịch online mùa hè 2026
Bước vào cao điểm du lịch hè 2026, lượng du khách đến Lâm Đồng tăng mạnh kéo theo nhu cầu đặt phòng khách sạn, homestay, resort trực tuyến bùng nổ. Lợi dụng tâm lý săn ưu đãi giá rẻ và sự chủ quan của người dân, nhiều đối tượng đã giả mạo fanpage, website du lịch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:19 14/05/2026
- Tin mới
-
Thiên Quân Group: Công bố ra thị trường hơn 1.400 sản phẩm
-
Lào Cai thúc đẩy công nghiệp nông thôn bằng chương trình khuyến công năm 2026
-
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
-
Phiên giao dịch chiều 15/5: Biến động mạnh trong phiên ATC, nhóm năng lượng dậy sóng
-
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
-
Bộ Nội vụ thúc tiến độ sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, hoàn thành trong quý III
- Đọc nhiều
-
1
Siết trách nhiệm nền tảng số trước làn sóng hàng giả trực tuyến
-
2
Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
-
3
Bưởi, chanh Việt Nam rộng cửa vào thị trường Trung Quốc
-
4
Chuyển đổi số toàn diện, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp
-
5
Công bố 22 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI
-
6
Vingroup lập VinSurgical, tăng tốc tham vọng robot phẫu thuật và y tế thông minh












