Phát hiện 21.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện một xe ô tô vận chuyển tổng cộng 300 hộp bánh trung thu khoảng 21.000 chiếc bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hưng Yên phát hiện 21000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Công an Hưng YênHưng Yên phát hiện 21000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Công an Hưng Yên

Cụ thể, qua công tác trinh sát, đội Chống buôn lậu, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, môi trường và buôn lậu, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 89C-235.79 khi đang dừng đỗ tại khu vực cây xăng Q8, Khu công nghiệp Thăng Long 2, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện trên xe vận chuyển 300 hộp bánh trung thu (mỗi hộp có chứa 70 chiếc), tương đương với 21.000 chiếc, trên nhãn, bao bì hàng hóa có ghi chữ nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe là Trần Đăng Tài, trú tại phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên chưa xuất trình được đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của toàn bộ số hàng hóa.

Hiện, phương tiện cùng toàn bộ hàng hóa đã được lực lượng chức năng đưa về trụ sở của Đội QLTT số 5 để tiếp tục làm việc, kiểm tra, xác minh nguồn gốc của hàng hóa.

Theo quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố TCVN 12940:2020 về Bánh nướng và TCVN 12941:2020 Bánh dẻo. Theo tiêu chuẩn này, các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) là các mối nguy hiện hữu trong sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, các vụ ngộ độc bánh qua thống kê và xét nghiệm đều từ các nguyên nhân này. Các nguyên liệu chế biến bánh theo Luật an toàn thực phẩm đều phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao gồm cả kim loại nặng.

Các tiêu chuẩn này sẽ giúp cho các cơ sở sản xuất có căn cứ để công bố sản phẩm theo quy định nêu trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm; giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm soát sản phẩm và giúp cho người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng thích hợp. Thông qua đó, sẽ đảm bảo được quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất chân chính.

 Hải Minh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục