Phát hiện kho quần áo giả nhãn hiệu bán trên các sàn thương mại điện tử
Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc.
Tối 8/12, Đoàn kiểm tra của Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường (QLTT), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở do ông Dương Tấn Rine làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyễn Thị Diệu Tuyết là người đại diện theo giấy ủy quyền.
Cơ sở được xác định hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không xuất trình được giấy đăng ký theo quy định. Đại diện cửa hàng cho biết điểm bán đã hoạt động từ giữa năm 2025 nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Đoàn kiểm tra xác định hành vi có dấu hiệu vi phạm Điều 7 Luật Thương mại 2005 và Nghị định 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
Kiểm tra hàng hóa, lực lượng chức năng ghi nhận: 5.200 bộ quần áo thể thao gắn nhãn hiệu Nike, 1.200 bộ gắn nhãn hiệu Adidas, 14 áo thể thao mang nhãn hiệu Puma. Phần lớn số hàng này được kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử. Tuy nhiên, đại diện cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Các chi tiết in, thêu, bao bì… cho thấy nhiều dấu hiệu không đúng quy cách của hàng chính hãng. Đoàn kiểm tra bước đầu xác định số hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu theo Luật Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, cơ sở cũng không niêm yết giá theo quy định của Luật Giá 2023.
Ông Trần Việt Hùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ QLTT cho biết, đợt kiểm tra được triển khai nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 397/NQ-CP ngày 5/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.
"Việc phát hiện hàng nghìn bộ quần áo nghi giả mạo các thương hiệu lớn tại một điểm kinh doanh nhỏ lẻ cho thấy các đối tượng đã lợi dụng mô hình hộ kinh doanh để hoạt động ngoài sự kiểm soát. Đây là dấu hiệu cho thấy sự ẩn mình của các cơ sở kinh doanh hàng giả ngày càng tinh vi", ông Hùng nhận định. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Thành phố Huế siết chặt kiểm soát thị trường khi thủ đoạn buôn lậu và hàng giả ngày càng tinh vi
Năm 2025, tình trạng buôn lậu và hàng giả tại TP Huế diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, buộc lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra và xử lý.
Chống hàng giả - 09:30 09/12/2025
Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Ngày 8/12/2025, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa ký văn bản 176/KH-BCĐ389 ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Chống hàng giả - 09:00 09/12/2025
Đấu tranh chống buôn lậu, không sách nhiễu doanh nghiệp
Chương trình kiểm tra năm 2026 của lực lượng Quản lý thị trường nhằm đảo đảm sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh; Đấu tranh có hiệu quả với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT để góp phần phát triển sản xuất trong nước, bình ổn thị trường, mở rộng giao thương hàng hóa, dịch vụ.
Chống hàng giả - 08:20 09/12/2025
Từ vụ Mailisa: Bộ Y tế giải thích quy trình thu hồi mỹ phẩm và trách nhiệm giám sát
Sau vụ việc liên quan đến Thẩm mỹ viện Mailisa và các sản phẩm của Công ty MK Skincare, Bộ Y tế đã giải đáp hàng loạt câu hỏi về quy trình thu hồi, hậu kiểm mỹ phẩm và trách nhiệm của cơ quan quản lý, trong bối cảnh người tiêu dùng lo ngại về mức độ an toàn của sản phẩm trên thị trường.
Chống hàng giả - 16:25 08/12/2025
Quyết tâm “tuyên chiến không khoan nhượng” với buôn lậu, hàng giả
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 397/NQ-CP Kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.
Chống hàng giả - 09:20 08/12/2025
Kinh doanh online: Mảnh đất màu mỡ nhưng không phải “vùng an toàn” cho hàng giả
Sự bùng nổ của công nghệ số và các mô hình kinh doanh online khiến lực lượng chức năng đối mặt nhiều thách thức mới. Các đối tượng vi phạm dễ dàng lập nhiều tài khoản, sử dụng nhà ở, nhà thuê ở các địa điểm ít bị chú ý làm kho hàng, livestream bán hàng trong không gian kín, không treo biển hiệu, không đăng ký kinh doanh, gây khó khăn trong xác minh thông tin, truy vết và tịch thu tang vật.
Chống hàng giả - 06:00 07/12/2025
Nhập lậu hơn 400 sản phẩm, hộ kinh doanh đồ gia dụng bị xử phạt
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ lô hàng gồm hơn 400 sản phẩm gia dụng nhập lậu, xử phạt 37,5 triệu đồng.
Chống hàng giả - 06:00 06/12/2025
Hải quan phát hiện 373 máy móc cũ bị bán trục lợi hơn 8,6 tỷ đồng
Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) phát hiện hai doanh nghiệp nhập khẩu tổng cộng 373 máy móc đã qua sử dụng nhưng không đưa vào sản xuất như khai báo mà bán lại trong nước để thu lợi bất chính hơn 8,6 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 13:20 05/12/2025
Xử lý gần 900 vụ vi phạm trong 11 tháng năm 2025
Trong 11 tháng năm 2025, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã xử lý 897 vụ hàng hóa vi phạm, trong đó có nhiều vụ liên quan hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Chống hàng giả - 08:20 05/12/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ siết chặt kiểm soát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính
Dịch vụ bưu chính ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, thiết yếu, đặc biệt đối với thương mại điện tử. Tuy nhiên, việc cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, với các hoạt động chống phá của thế lực thù địch và tình trạng hàng lậu, hàng cấm vận chuyển qua đường bưu chính có xu hướng tăng cao.
Chống hàng giả - 20:11 04/12/2025
- Tin mới
-
Phát hiện kho quần áo giả nhãn hiệu bán trên các sàn thương mại điện tử
-
Thôn Lai Xá, Hoài Đức: Đường thành bãi rác, dân “sống chung với ruồi”
-
Dư địa lớn từ xuất khẩu qua nền tảng số
-
9 lý do khiến ô tô của bạn bị rò rỉ dầu và cách xử lý
-
Hộ kinh doanh nhỏ lẻ cần gì để tiếp cận nộp thuế đúng cách
-
Thủ tướng: Thần tốc hơn nữa triển khai 'Chiến dịch Quang Trung' xây, sửa nhà cho người dân
- Đọc nhiều
-
1
Phát hiện kho quần áo giả nhãn hiệu bán trên các sàn thương mại điện tử
-
2
Thôn Lai Xá, Hoài Đức: Đường thành bãi rác, dân “sống chung với ruồi”
-
3
Dư địa lớn từ xuất khẩu qua nền tảng số
-
4
9 lý do khiến ô tô của bạn bị rò rỉ dầu và cách xử lý
-
5
Hộ kinh doanh nhỏ lẻ cần gì để tiếp cận nộp thuế đúng cách
-
6
Thủ tướng: Thần tốc hơn nữa triển khai 'Chiến dịch Quang Trung' xây, sửa nhà cho người dân










