Phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt đã giúp kinh tế từng bước phục hồi
Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn đang ổn định và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ.
Lượng đơn đặt hàng và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp đều tăng rõ rệt. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là tiền đề cho việc cải thiện các hoạt động kinh doanh trong quý 2 năm 2021, khi nhiều doanh nghiệp lạc quan về tình hình tăng trưởng doanh thu do thị trường dần hồi phục.
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ vừa có kết quả khảo sát động thái doanh nghiệp ĐBSCL trong quý 1 năm nay. Báo cáo cho thấy mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng hầu hết các doanh nghiệp trong vùng đều có góc nhìn khả quan và dự báo tình hình kinh doanh được cải thiện hơn so với cùng kỳ.
Sự lạc quan của doanh nghiệp một phần là do các doanh nghiệp đã dần thích nghi và có những kế hoạch phát triển trong trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và địa phương cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.
Trong quý 1 vừa qua, vùng ĐBSCL có 2.462 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 34.000 tỷ đồng và 864 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; số lao động tăng thêm toàn vùng hơn 21.000 lao động. Trong khi đó, có hơn 1.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 556 doanh nghiệp giải thể.
Các doanh nghiệp vùng ĐBSCL đã chú trọng đến thị trường nội địa, đồng thời phát triển thêm những thị trường xuất khẩu dựa trên những lợi thế.
Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, sự vào cuộc quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp kinh tế đang phục hồi trở lại. Ngoài những ngành bị ảnh hưởng như thương mại, du lịch, dịch vụ… thì một số ngành như sản xuất về lương thực, thực phẩm, thủy sản đã có những tăng trưởng ổn định đã kéo theo phục hồi kinh tế.
Doanh nghiệp đã ổn định được hoạt động sản xuất kinh doanh và điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã chú trọng đến thị trường nội địa, đồng thời phát triển thêm những thị trường xuất khẩu dựa trên những lợi thế của từng ngành hàng cũng như các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.
Cũng theo ông Lam, báo cáo động thái doanh nghiệp quý 1 năm 2021 cũng ghi nhận sự biến động về lao động tại các doanh nghiệp. Nếu như trước đây doanh nghiệp thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh thì số lao động nghỉ việc tương đối lớn, nhưng từ cuối năm 2020 đến đầu năm nay, nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp rất lớn và dự báo tiếp tục thiếu hụt lao động trong quý 2.
“Vấn đề về lao động, trong khu vực ĐBSCL một số ngành tăng trưởng rất tốt, đặc biệt chế biến lương thực, thực phẩm và nông thủy sản xuất khẩu. Những ngành này đang có động thái rất là tích cực, thậm chí có những doanh nghiệp tăng trưởng rất cao và nó dẫn đến mở rộng sản xuất và cần nguồn nhân lực lao động. Sau kỳ Tết vừa qua báo cáo có những doanh nghiệp đang thiếu hụt lao động” - ông Nguyễn Phương Lam nói.
Theo VOV
- Cùng chuyên mục
 
Hoán cải xe xăng thành xe điện: Tiềm năng tiết kiệm nhưng nhiều rủi ro an toàn
Hoán cải xe máy xăng thành xe điện đang được kỳ vọng giúp tiết kiệm chi phí và giảm phát thải. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo giải pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro về kỹ thuật và pháp lý nếu triển khai đại trà.
Tin tức - 18:40 04/11/2025
Tin mới nhất bão Kalmaegi: Cường độ rất mạnh, áp sát Biển Đông, dự báo gây mưa lớn và gió giật cấp 16
Bão Kalmaegi đang tăng tốc tiến vào Biển Đông với cường độ rất mạnh, sức gió gần tâm bão có thể giật tới cấp 16. Các chuyên gia cảnh báo khu vực Trung Bộ cần sẵn sàng ứng phó từ đầu tuần tới.
Tin tức - 13:40 04/11/2025
Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Lan tỏa giá trị, kết nối phát triển bền vững
Tối 3/11, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) Hà Nội, lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, đánh dấu bước mở đầu cho chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư quy mô quốc gia.
Tin tức - 12:25 04/11/2025
Bitcoin lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ năm 2018
Tháng 10 vừa qua chính thức là tháng 10 đầu tiên Bitcoin ghi nhận tăng trưởng âm kể từ năm 2018. Kết quả này đã khép lại chuỗi bảy năm liên tiếp tăng trưởng dương của Bitcoin vào tháng 10. Giới đầu tư tiền điện tử thường xem tháng 10 là “tháng may mắn”. Tuy nhiên, diễn biến trong tháng 10 năm nay không như kỳ vọng.
Tin tức - 10:10 04/11/2025
Diễn đàn Khuyến nông-Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững
Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản và kết nối tiêu thụ, trở thành "điểm tựa" giúp bà con nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại.
Tin tức - 08:35 04/11/2025
Thủ tướng đề nghị mở rộng hợp tác giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với các địa phương Việt Nam
Chiều 3/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật-Việt khu vực Kansai và các thành viên trong Đoàn của Hội Hữu nghị đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tin tức - 20:11 03/11/2025
Từ 1/1/2026 chấm dứt thuế khoán: Ra quân 60 ngày hỗ trợ hộ kinh doanh
Thuế khoán sẽ chính thức chấm dứt từ ngày 1/1/ 2026. Ngành thuế triển khai chiến dịch “60 ngày cao điểm” nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh toàn quốc chuyển đổi sang phương thức kê khai, sử dụng hóa đơn điện tử và nộp thuế điện tử theo quy định mới.
Tin tức - 13:05 03/11/2025
Đồng hành cùng nông dân, kiến tạo nền nông nghiệp vững mạnh
Từ tinh thần đối thoại cởi mở và những cam kết cụ thể của tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng, có thể thấy một tầm nhìn rõ ràng: nông nghiệp Việt Nam sẽ không chỉ là trụ đỡ của nền kinh tế, mà còn là ngành tiên phong trong phát triển xanh và hội nhập toàn cầu.
Tin tức - 09:45 03/11/2025
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 206/CĐ-TTg ngày 2/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Tin tức - 06:29 03/11/2025
Trương Ngọc Ánh đối diện với mức án nào
Từng là gương mặt tiêu biểu của điện ảnh Việt, Trương Ngọc Ánh đang đối diện biến cố lớn nhất sự nghiệp. Nữ diễn viên kiêm doanh nhân bị bắt tạm giam để điều tra hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, khép lại một năm nhiều sóng gió, liên tiếp vướng kiện tụng, khủng hoảng tài chính và trục trặc tình cảm.
Tin tức - 06:00 03/11/2025
- Tin mới
 
- 
                    
Bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển khí cười với số lượng lớn
 - 
                    
Nhờ dịch vụ làm sổ đỏ, vợ chồng cao tuổi suýt mất nhà ở Bình Chánh
 - 
                    
Hoán cải xe xăng thành xe điện: Tiềm năng tiết kiệm nhưng nhiều rủi ro an toàn
 - 
                    
Tăng cường kiểm tra đột xuất, tập trung vào thực phẩm, hàng tiêu dùng
 - 
                    
Phát triển ngành thủ công mỹ nghệ: Cần xây dựng mô hình làng nghề đạt chuẩn xuất khẩu
 - 
                    
Đắk Lắk mạnh tay xử lý vi phạm, thu hàng tỷ đồng cho ngân sách
 
- Đọc nhiều
 
- 
                    1
                    
Bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển khí cười với số lượng lớn
 - 
                    2
                    
Nhờ dịch vụ làm sổ đỏ, vợ chồng cao tuổi suýt mất nhà ở Bình Chánh
 - 
                    3
                    
Hoán cải xe xăng thành xe điện: Tiềm năng tiết kiệm nhưng nhiều rủi ro an toàn
 - 
                    4
                    
Tăng cường kiểm tra đột xuất, tập trung vào thực phẩm, hàng tiêu dùng
 - 
                    5
                    
Phát triển ngành thủ công mỹ nghệ: Cần xây dựng mô hình làng nghề đạt chuẩn xuất khẩu
 - 
                    6
                    
Đắk Lắk mạnh tay xử lý vi phạm, thu hàng tỷ đồng cho ngân sách
 
            
        
                    
                    
                    
                    
                    
                    
                    
                    
                    




                                
