Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU sau 4 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực
Tròn 4 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực (01/8/2020 - 01/8/2024), các chuyên gia nhận định, quan hệ kinh tế - thương mại thực sự trở thành điểm sáng trong bức tranh hợp tác song phương Việt Nam - EU.
Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên EU đều tăng
Xuất khẩu sang các thị trường chủ lực trong khối EU tăng
EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giúp cho việc kết nối Việt Nam với nền kinh tế của 27 nước thành viên của EU, các cam kết ở rất nhiều lĩnh vực và mức độ cam kết cao hơn hầu hết các FTA Việt Nam đã ký kết.
Năm 2023, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên EU đạt 72,3 tỷ USD, giảm 5,3% so với năm 2022, thặng dư thương mại đạt 34,3 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước EU năm 2022 đạt 46,8 tỷ USD, tăng 16,7% so với năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu từ các nước EVFTA đạt 15,4 tỷ USD, giảm 8,6% so với năm 2021. Nhiều mặt hàng quan trọng của Việt Nam xuất khẩu sang EU tiếp tục tăng, như thủy sản tăng 29,5%, rau quả tăng 34,2%, giày dép tăng 49,7%, dệt may tăng 43,4%, gỗ và sản phẩm gỗ tăng 85,2%... Các thị trường xuất khẩu chính là Hà Lan, Đức, Italia, Bi, Pháp…
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang EU tăng 7,85% so với tháng 5/2024 và tăng 19,54% so với tháng 6/2023, đạt trên 4,28 tỷ USD. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang EU đạt trên 24,69 tỷ USD, tăng 15,37% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sang đa số các thị trường chủ lực trong khối EU đều tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023.
Trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Hà Lan đạt trên 6,14 tỷ USD, chiếm 24,88% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá sang EU, tăng 27,12% so với cùng kỳ năm 2023; riêng tháng 6/2024 kim ngạch đạt gần 1,15 tỷ USD, tăng 13,59% so với tháng 5/2024 và tăng 35,46% so với tháng 6/2023.
Đứng thứ 2 là thị trường Đức đạt gần 3,82 tỷ USD, chiếm 15,46%, tăng nhẹ 3,27%; riêng tháng 6/2024 kim ngạch đạt trên 634,96 triệu USD, tăng 7,73% so với tháng 5/2024 và tăng 7,13% so với tháng 6/2023.
Đứng thứ 3 là thị trường Italia đạt gần 2,53 tỷ USD, chiếm 10,23%, tăng 9,23%; riêng tháng 6/2024 kim ngạch đạt 385,97 triệu USD, tăng 0,6% so với tháng 5/2024 và tăng 4,27% so với tháng 6/2023.
Xuất khẩu sang thị trường Tây Ban Nha đạt gần 1,97 tỷ USD, chiếm 7,96%, tăng 20,68%; riêng tháng 6/2024 kim ngạch đạt 308,19 triệu USD, tăng 7,51% so với tháng 5/2024 và tăng 3,38% so với tháng 6/2023.
Nhờ Hiệp định EVFTA, người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm hàng hóa đa dạng và chất lượng cao từ châu Âu với giá thành hợp lý hơn, khi thuế nhập khẩu cho nhiều sản phẩm từ châu Âu vào Việt Nam đang giảm theo lộ trình đến 0% theo cam kết của Hiệp định EVFTA. Người dân đã được mua các sản phẩm nông sản từ châu Âu (như: Rau củ quả, sữa và ngũ cốc) với mức giá phù hợp; cùng với đó, nhiều mặt hàng nhập khẩu như: máy móc, thiết bị từ châu Âu cũng bắt đầu giảm theo lộ trình giúp cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao quá trình sản xuất và tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.
Ở chiều ngược lại, các ngành hàng có lợi thế xuất khẩu sang EU như: Dệt may, da giày và lĩnh vực vận chuyển đã tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động Việt Nam. Người lao động cũng có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu mới từ EVFTA.
Sau 4 năm có hiệu lực, Hiệp định EVFTA góp phần củng cố vị thế của Việt Nam tại châu Âu
EVFTA góp phần củng cố vị thế của Việt Nam
Theo nhận định của các chuyên gia, Hiệp định EVFTA từ khi có hiệu lực đến nay đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra trong việc thúc đẩy quan hệ tổng thể giữa hai bên. Tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng lên và Việt Nam trở thành quốc gia có thị phần lớn nhất so với các nước trong khu vực ASEAN xuất khẩu vào EU. EVFTA giúp nhiều nhà nhập khẩu EU biết tới các nhà cung ứng Việt Nam hơn…
Theo khảo sát của VCCI (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), tỷ lệ doanh nghiệp hiểu về EVFTA cao hơn so với các FTA khác, gần 50% doanh nghiệp từng hưởng những lợi ích cụ thể từ EVFTA, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng 16,7% vào năm 2022 và gần 20% năn 2023.
Ông Dominik Meichle, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocharm) tại Việt Nam đánh giá, EVFTA đã giúp Việt Nam vươn lên chiếm ưu thế trở thành một trong hai nước ASEAN duy nhất (cùng với Singapore) có hiệp định thương mại tự do với EU.
Chủ tịch Eurocharm cũng nhìn nhận, EVFTA đã và đang góp phần củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư châu Âu, tạo "cú huých" hút dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam.
EVFTA góp phần đưa EU lên vị trí thứ 6 trong số các nhà đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam với 2,450 dự án, tổng số vốn đầu tư hơn 28 tỷ euro. Cho dù, Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vẫn đang trong quá trình phê chuẩn, chưa được thực thi.
Ông Dominik Meichle dẫn chứng, trong bối cảnh xu thế FDI toàn cầu suy giảm, các doanh nghiệp lớn tại EU vẫn tin tưởng vào tiềm năng của Việt Nam và đầu tư hơn 800 triệu euro chỉ trong vòng 9 tháng (từ tháng 01-9/2023).
Theo Chỉ số Niềm tin Kinh doanh của EuroCham, 1/4 thành viên EuroCham Việt Nam cho biết họ đang được hưởng lợi từ EVFTA thông qua việc giảm thuế, tiếp cận thị trường tốt hơn và tăng khả năng cạnh tranh.
Đại diện EuroCham kỳ vọng, trong thời gian tới, EVFTA sẽ tiếp tục mang đến tác động tích cực, sâu rộng hơn, thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch, qua đó, tạo điều kiện mang lại kết quả đôi bên cùng có lợi cho cả EU và Việt Nam.
Thanh Lam
- Cùng chuyên mục
Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4, Vành đai 5
Thành phố Hà Nội sẽ đảm nhận vai trò chủ quản dự án đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng và kinh tế vùng.
Tin tức - 19:00 04/03/2026
Phát hiện hành khách cất giấu 12,3kg kim loại màu vàng, nghi là vàng miếng
Chiều ngày 4/3, Cục Hải quan cho biết, Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài vừa phát hiện 04 hành khách nhập cảnh từ Đài Loan (Trung Quốc) về Việt Nam cất giấu 12,3kg kim loại màu vàng, nghi là vàng miếng.
Tin tức - 18:35 04/03/2026
Bộ Y tế yêu cầu toàn quốc giám sát sữa sau cảnh báo nghi nhiễm độc tố cereulide
Trước việc một số quốc gia châu Âu và Australia thu hồi sữa nghi nhiễm độc tố cereulide, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương giám sát, kiểm nghiệm và sẵn sàng thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Tin tức - 17:20 04/03/2026
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026
Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, trực tuyến với các địa phương - phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ 2026.
Tin tức - 10:23 04/03/2026
3 doanh nghiệp công nghệ Việt gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
Liên minh phát triển mạng 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng quy tụ nhiều tập đoàn công nghệ và viễn thông lớn như Google, Meta, Microsoft, Samsung..., trong đó Việt Nam có ba đại diện là FPT, Viettel và VNG.
Tin tức - 09:20 04/03/2026
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể vào sâu 60km trong tháng 3
Xâm nhập mặn có xu hướng gia tăng vào các kỳ triều cường từ nay đến 4/3 và từ ngày 18-24/3, có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi cách biển từ 50-60km.
Tin tức - 08:05 04/03/2026
Dự báo thời tiết 4/3: Bắc Bộ chìm trong mưa phùn và sương mù, Nam Bộ nắng nóng diện rộng
Khối không khí lạnh tiếp tục chi phối thời tiết miền Bắc và miền Trung, gây trạng thái ẩm ướt, rét buốt kéo dài. Trong khi đó, nắng nóng đang có xu hướng gia tăng cường độ tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
Tin tức - 06:21 04/03/2026
Tăng cường kết nối Việt Nam – Hy Lạp trên nhiều lĩnh vực
Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Hy Lạp tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy thương mại – đầu tư và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.
Tin tức - 08:59 03/03/2026
Hàng Việt gia tăng hiện diện tại “phố hàng hiệu” Thủ đô
Từ ngày 07-09/3/2026, Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2 sẽ diễn ra tại 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp quảng bá trực tiếp và bán hàng trên nền tảng số.
Tin tức - 08:34 03/03/2026
Thời tiết ngày 3/3: Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới, có mưa rào và dông vài nơi.
Ngày 3/3, khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa đến mưa to, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và TP. HCM tiếp tục ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Tin tức - 06:20 03/03/2026
- Tin mới
-
Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4, Vành đai 5
-
Phát hiện hành khách cất giấu 12,3kg kim loại màu vàng, nghi là vàng miếng
-
Bộ Y tế yêu cầu toàn quốc giám sát sữa sau cảnh báo nghi nhiễm độc tố cereulide
-
Gen Z chi tiêu để “chữa lành”: Khi niềm vui mua sắm biến thành áp lực tài chính
-
Kích hoạt thị trường nội địa để giảm áp lực từ biến động Trung Đông
-
Hơn 700 hành khách bị ảnh hưởng khi nhiều chuyến bay Hà Nội – Trung Đông dừng khai thác
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4, Vành đai 5
-
2
Phát hiện hành khách cất giấu 12,3kg kim loại màu vàng, nghi là vàng miếng
-
3
Bộ Y tế yêu cầu toàn quốc giám sát sữa sau cảnh báo nghi nhiễm độc tố cereulide
-
4
Gen Z chi tiêu để “chữa lành”: Khi niềm vui mua sắm biến thành áp lực tài chính
-
5
Kích hoạt thị trường nội địa để giảm áp lực từ biến động Trung Đông
-
6
Nguyễn Kim đổi chủ: Central Retail chấp nhận lỗ hơn 5.000 tỷ đồng khi rút khỏi thị trường điện máy











