Quy định mới về cách lập Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

13:30 15/07/2025

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 34/2025/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 quy định về quản lý mỹ phẩm.

Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty sản xuất khác nhau thì công bố riêng
Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty sản xuất khác nhau thì công bố riêng

Thông tư 34/2025/TT-BYT sửa đổi, bổ sung Điều 5 Thông tư số 06/2011/TT-BYT về cách lập Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Theo đó, Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 01-MP ban hành kèm theo Thông tư này. Cách ghi các nội dung trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 02-MP ban hành kèm theo Thông tư này.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến: Phiếu công bố phải được ký bởi người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu (chấp nhận chữ ký điện tử hoặc chữ ký số). Trường hợp tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là hộ kinh doanh thì không bắt buộc phải đóng dấu của hộ kinh doanh trên Phiếu công bố.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính: Phiếu công bố phải được ký bởi người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu (không được sử dụng chữ ký dấu), có đóng dấu giáp lai (trường hợp Phiếu công bố gồm 02 tờ trở lên). Trường hợp tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là hộ kinh doanh thì không bắt buộc phải đóng dấu của hộ kinh doanh trên Phiếu công bố, chủ hộ kinh doanh phải ký tên trên tất cả các trang có thông tin của Phiếu công bố.

Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được công bố trong một Phiếu công bố

Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty sản xuất khác nhau thì công bố riêng. Trường hợp có từ hai công ty trở lên tham gia các công đoạn sản xuất để sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì lập chung trong một Phiếu công bố và phải nêu rõ tên, địa chỉ đầy đủ, công đoạn tham gia sản xuất của từng công ty.

Các sản phẩm cùng một chủ sở hữu sản phẩm thuộc một trong các trường hợp sau đây được phép công bố trong một Phiếu công bố:

Các sản phẩm được đóng gói với tên chung và được bán dưới dạng một bộ sản phẩm.

Các sản phẩm cùng tên, cùng dòng sản phẩm có công thức tương tự nhau nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau, trừ sản phẩm nhuộm tóc, nước hoa thì công bố riêng cho từng màu, từng mùi.

Các dạng khác sẽ được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế quyết định dựa vào quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.

Cách ghi thành phần công thức có trong sản phẩm mỹ phẩm

a- Thành phần có trong công thức sản phẩm phải được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần. Các thành phần nước hoa, chất tạo hương và các nguyên liệu của chúng có thể viết dưới dạng “hương liệu” (perfume, fragrance, flavour, aroma). Những thành phần với hàm lượng nhỏ hơn 1% có thể liệt kê theo bất kỳ thứ tự nào sau các thành phần có hàm lượng lớn hơn 1%. Các chất màu có thể được ghi theo bất cứ thứ tự nào sau các thành phần khác theo chỉ dẫn màu (CI) hoặc theo tên như trong Phụ lục IV (Annex IV) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Những sản phẩm mỹ phẩm dùng để trang điểm, dưới dạng các màu khác nhau có thể liệt kê tất cả các chất màu trong mục “có thể chứa” hoặc “+/-”.

b- Nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng tại các Phụ lục (Annexes) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Giữa hàng đơn vị và hàng thập phân được đánh dấu bằng dấu phẩy (“,”).

c- Tên thành phần phải được ghi bằng danh pháp quốc tế (International Nomenclature of Cosmetic Ingredients - INCI) quy định trong các ấn phẩm mới nhất: Từ điển thành phần mỹ phẩm quốc tế (International Cosmetic Ingredient Dictionary), Dược điển Anh (British Pharmacopoeia), Dược điển Mỹ (United States Pharmacopoeia), Dữ liệu tóm tắt về hoá học (Chemical Abstract Services), Tiêu chuẩn Nhật Bản về thành phần nguyên liệu mỹ phẩm (Japanese Standard Cosmetic Ingredient), ấn phẩm của Nhật Bản về thành phần nguyên liệu mỹ phẩm (Japanese Cosmetic Ingredients Codex). Tên thực vật và dịch chiết từ thực vật phải được viết bằng tên khoa học bao gồm chi, loài thực vật (tên chi thực vật có thể rút ngắn). Các thành phần có nguồn gốc từ động vật cần nêu chính xác tên khoa học của loài động vật đó.

d- Những chất sau đây không được coi là thành phần của mỹ phẩm: Tạp chất trong nguyên liệu được sử dụng; các nguyên liệu phụ được sử dụng vì mục đích kỹ thuật nhưng không có mặt trong thành phẩm; nguyên liệu được sử dụng với số lượng cần thiết như dung môi hoặc chất mang của các thành phần tạo mùi.

Ngôn ngữ trình bày trong Phiếu công bố là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Các nội dung ghi tại mục 3 (Mục đích sử dụng), mục 8 (Thông tin về tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường), mục 9 (Thông tin về người đại diện theo pháp luật của Công ty), mục 10 (Thông tin về Công ty nhập khẩu) trong Phiếu công bố phải ghi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng Anh.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 18/8/2025.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Một nền kinh tế mạnh không thể thiếu những doanh nghiệp mạnh

Khi cạnh tranh toàn cầu không còn dựa vào lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế, DN Việt Nam buộc phải bước vào cuộc chơi mới bằng công nghệ, quản trị và năng lực đổi mới sáng tạo. Từ các diễn đàn chính sách đến thực tiễn sản xuất, nhiều chuyên gia và doanh nhân cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần hình thành lực lượng doanh nghiệp dẫn dắt đủ mạnh để tạo sức lan tỏa cho cả nền kinh tế, đồng thời xây dựng một hệ sinh thái phát triển dựa trên liên kết “3 nhà”: Nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp.

Tin tức - 18:51 15/05/2026

Siết trách nhiệm nền tảng số trước làn sóng hàng giả trực tuyến

Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trên môi trường thương mại điện tử đang có xu hướng chuyển dịch mạnh sang livestream, mạng xã hội và các nền tảng xuyên biên giới với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Tin tức - 15:01 15/05/2026

Chuyển đổi số toàn diện, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 246/TB-VPCP kết luận Phiên họp lần thứ ba năm 2026 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.

Tin tức - 05:37 15/05/2026

Công bố 22 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI

Ngày 14/5/2026, Văn phòng Quốc hội có công văn gửi các cơ quan báo, đài về việc đăng tải các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI.

Tin tức - 05:27 15/05/2026

Petrolimex đẩy nhanh chuyển đổi kinh doanh xăng E10 từ giữa tháng 5/2026

Hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex đã kinh doanh xăng E10 từ cuối tháng 4, đến ngày 15/5 đạt độ phủ khoảng 80% số cửa hàng và dự kiến hoàn thành việc chuyển đổi sang kinh doanh xăng E10 vào ngày 20/5.

Tin tức - 15:46 14/05/2026

Quảng Ninh: Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026

Ngày 14/5, tại phường Hạ Long, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch năm 2026.

Tin tức - 13:17 14/05/2026

Giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

TPHCM đang tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ thông qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao.

Tin tức - 09:13 14/05/2026

Ngân hàng tăng tốc số hóa, thu hẹp mạnh mạng lưới phòng giao dịch

Làn sóng chuyển đổi số đang làm thay đổi sâu sắc mô hình hoạt động của ngành ngân hàng Việt Nam khi hàng loạt phòng giao dịch truyền thống liên tục bị cắt giảm. Thay vì mở rộng hiện diện vật lý như trước đây, các ngân hàng đang chuyển trọng tâm sang đầu tư công nghệ, dữ liệu và nền tảng số nhằm tối ưu vận hành và thích nghi với hành vi khách hàng mới.

Tin tức - 05:40 14/05/2026

Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Xây dựng Mặt trận hiện đại, tổ chức thông suốt, gần dân

Sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, ngày 13/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đã chủ trì họp báo thông tin về kết quả Đại hội.

Tin tức - 13:29 13/05/2026

Việt Nam tăng tốc mở rộng mạng lưới sân bay, hướng tới 32 cảng hàng không vào năm 2030

Hệ thống hạ tầng hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mạnh nhất từ trước tới nay khi Chính phủ định hướng đến năm 2030 cả nước có 32 cảng hàng không, gồm 15 sân bay quốc tế và 17 sân bay quốc nội. Quy hoạch mới không chỉ phục vụ nhu cầu vận tải ngày càng tăng mà còn mở ra dư địa phát triển kinh tế, du lịch và liên kết vùng cho nhiều địa phương trên cả nước.

Tin tức - 06:44 13/05/2026