Rét đậm tràn về, băng giá phủ trắng đỉnh núi ở Cao Bằng

21:00 06/01/2026

Rét đậm, rét hại do không khí lạnh cường độ mạnh khiến nhiều khu vực núi cao ở Cao Bằng xuất hiện băng giá, phủ trắng đỉnh núi, tạo nên khung cảnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc.

Sáng 6/1, băng giá xuất hiện và đóng dày trên đỉnh Phia Oắc khi miền Bắc chịu tác động của khối không khí lạnh mạnh. Trưa cùng ngày, trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Kim Phương, Chủ tịch UBND xã Thành Công, xác nhận hiện tượng băng giá xuất hiện rõ rệt tại khu vực đỉnh núi từ sáng sớm.

Băng giá xuất hiện trên đỉnh Phia Oắc, Cao Bằng sáng 6/1. (Ảnh: Kim Phương)
Băng giá xuất hiện trên đỉnh Phia Oắc, Cao Bằng sáng 6/1. (Ảnh: Kim Phương)

Theo bà Phương, băng giá bắt đầu hình thành từ khoảng 7h30, kèm theo mưa nhỏ. Đến khoảng 10h, mưa giảm, băng giá vẫn còn nhưng không bám chặt trên cây như thời điểm đầu buổi sáng, dù nhiệt độ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Phia Oắc có độ cao 1.931 m so với mực nước biển, là ngọn núi cao thứ hai của tỉnh Cao Bằng. Vào mùa đông, khu vực này thường xuyên ghi nhận các hiện tượng thời tiết đặc trưng như băng giá, sương muối, tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Trong sáng 6/1, nhiều du khách đã ghi lại hình ảnh băng giá phủ trắng cành cây, ngọn cỏ trên đỉnh núi.

Du khách thích thú ghi lại khoảnh khắc băng giá phủ trắng cành cây, ngọn cỏ.
Du khách thích thú ghi lại khoảnh khắc băng giá phủ trắng cành cây, ngọn cỏ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc hiện đang nằm sâu trong khối không khí lạnh cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại trên diện rộng. Trong ngày 6/1, nhiệt độ thấp nhất tại vùng núi, trung du Bắc Bộ phổ biến 8–11°C, vùng núi cao có nơi dưới 5°C; đồng bằng Bắc Bộ 11–13°C, có nơi dưới 10°C; Bắc Trung Bộ 12–15°C.

Dự báo ngày và đêm 7/1, nhiệt độ tiếp tục giảm sâu, vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 6–9°C, vùng núi cao có nơi dưới 3°C; đồng bằng Bắc Bộ 9–12°C, có nơi dưới 8°C; Bắc Trung Bộ 11–14°C. Đây được nhận định là thời điểm rét đỉnh điểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong đợt không khí lạnh này.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong những ngày tới, nhiều khu vực núi cao phía Bắc như Fansipan, Y Tý, Mẫu Sơn và Phia Oắc tiếp tục có nguy cơ xuất hiện băng giá, sương muối. Người dân và du khách cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, bảo đảm an toàn cho sức khỏe và hoạt động đi lại trong điều kiện rét đậm, rét hại kéo dài.

PV

  • Cùng chuyên mục

Thu hồi sữa Nestlé ở Đức: Cục An toàn thực phẩm yêu cầu rà soát tại Việt Nam

Trước thông tin Tập đoàn Nestlé thu hồi một số lô sữa bột trẻ sơ sinh tại Đức, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu rà soát, kiểm soát hoạt động kinh doanh và cảnh báo nguy cơ nếu các sản phẩm này lưu hành tại Việt Nam.

Tin tức - 16:25 07/01/2026

Bắc Ninh vươn lên ngôi đầu xuất khẩu năm 2025, chiếm gần 20% kim ngạch cả nước

Khép lại năm 2025, Bắc Ninh lần đầu tiên trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước với hơn 93 tỷ USD, vượt TPHCM và chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong bức tranh xuất khẩu theo địa phương.

Tin tức - 16:25 07/01/2026

Xuất khẩu nông lâm thủy sản phấn đấu đạt 73-74 tỷ USD năm 2026

Ngày 6/1, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tăng trưởng toàn ngành cũng như định hướng sản xuất trong thời gian tới.

Tin tức - 08:51 07/01/2026

Chính thức giảm 6 triệu đồng lệ phí khi đăng ký xe ô tô ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Bộ Tài chính đã giảm lệ phí cấp mới chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tin tức - 08:50 07/01/2026

Khẩn trương triển khai các dự án đường sắt trọng điểm

Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo vào tối ngày 6/1/2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Phiên họp được truyền trực tuyến tới các địa phương có dự án đường sắt đi qua.

Tin tức - 06:30 07/01/2026

Chính thức có đường bay thẳng Tel Aviv-Hà Nội

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đường bay thẳng kết nối Tel Aviv (Israel) và Hà Nội (Việt Nam) do Hãng hàng không Arkia của Israel khai thác đã chính thức được đưa vào hoạt động trong lễ khai trương tổ chức tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chủ trì.

Tin tức - 13:10 06/01/2026

Đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quyết định sắp xếp lại tổ chức và mở rộng chức năng của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, hướng tới nâng cao hiệu quả phát triển thị trường, xúc tiến nông nghiệp gắn với kinh tế xanh và bền vững.

Tin tức - 10:20 06/01/2026

An Giang tạo dấu ấn trong thực hiện Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Triển khai Đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, tỉnh An Giang đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và bài bản. Những kết quả bước đầu đạt được không chỉ khẳng định hướng đi đúng đắn trong tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, mà còn cho thấy tiềm năng lớn trong việc giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao giá trị và thu nhập cho người trồng lúa.

Tin tức - 09:21 06/01/2026

Không khí lạnh tăng cường, miền bắc rét đậm, rét hại, vùng núi dưới 5 độ C

Hôm nay dự báo không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa rét, khu vực Hà Nội nhiệt độ xuống thấp từ 10-13 độ C.

Tin tức - 06:05 06/01/2026

Sản xuất công nghiệp tăng kỷ lục tính từ năm 2019 đến nay

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý IV và năm 2025 của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, tính chung năm 2025, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 9,2% so với năm trước (năm 2024 tăng 8,2%). Đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ năm 2019 đến nay.

Tin tức - 16:07 05/01/2026