Sau vụ phá kho thuốc nghi lậu ở chung cư cao cấp, Bộ Y tế ra chỉ đạo “nóng”

06:30 14/08/2022

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả, sau khi lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện kho thuốc tây không hóa đơn, chứng từ tại một chung cư cao cấp.

Theo đó, ngày 11/8, cơ quan chức năng phát hiện kho thuốc bất hợp pháp tại căn hộ chung cư Hanoi Center Point (27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội).

“Việc sản xuất, buôn bán, sử dụng các loại thuốc trên gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng, gây bất an cho nhân dân và ảnh hưởng tới uy tín, quyền lợi của các nhà sản xuất, kinh doanh thuốc chân chính” - Cục Quản lý Dược cho biết.

Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra kho thuốc bất hợp pháp tại căn hộ chung cư cao cấp.Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra kho thuốc bất hợp pháp tại căn hộ chung cư cao cấp.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng (Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Công an Hà Nội...) xác minh nguồn gốc, xuất xứ của các lô thuốc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; hoạt động kinh doanh không có Giấy chứng nhận kinh doanh của kho thuốc trong vụ việc trên; xử phạt hành vi vi phạm theo quy định.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động theo tinh thần công văn số 5607 ngày 24/6/2022 của Cục Quản lý Dược về tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả; chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (định kỳ và đột xuất) việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, thuốc hết hạn sử dụng.

Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng (Cơ quan Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Ban chỉ đạo 389 thành phố ...), tiến hành cao điểm thanh tra, kiểm tra đấu tranh phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc trên địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm.

Chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn đối với các thuốc có nguy cơ vi phạm chất lượng; báo cáo kịp thời các vụ việc phát hiện tới Sở Y tế và cơ quan chức năng liên quan.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin truyền thông tăng cường công tác truyền thông, phổ biến cho các cơ sở kinh doanh, người sử dụng thuốc duy trì việc triển khai đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành tốt trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, bảo quản và sử dụng theo đúng qui định; thực hiện hệ thống quản lý để đảm bảo xác định được nguồn gốc lô thuốc, xác định được cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu, cơ sở kinh doanh, sử dụng trong chuỗi cung ứng thuốc.

Chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng phạm vi đã được cấp phép; chỉ kinh doanh, phân phối, sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh dược có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; nghiêm cấm hành vi kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu.

Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp; không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc; kịp thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc tới cơ quan y tế và cơ quan có chức năng liên quan.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Thu hồi khẩn cấp hai sản phẩm mỹ phẩm không đạt chỉ tiêu vi sinh vật

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đang triển khai đợt kiểm tra trên toàn địa bàn nhằm thu hồi triệt để hai sản phẩm mỹ phẩm gồm Gel tắm gội Oatrum và Xông tắm gội Tabame Pro. Các sản phẩm này bị đình chỉ lưu hành do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật, đe dọa trực tiếp đến an toàn của người tiêu dùng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 16:53 19/08/2026

An toàn thực phẩm phải được kiểm soát từ đầu đến cuối chuỗi

Từ kiểm soát nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, vận chuyển đến truy xuất nguồn gốc và thay đổi thói quen của người tiêu dùng, các chuyên gia cho rằng, an toàn thực phẩm cần được kiểm soát xuyên suốt chuỗi, bởi có những nguy cơ không thể nhận biết bằng mắt thường.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:53 19/08/2026

Để doanh nghiệp không đơn độc trên hành trình làm thực phẩm an toàn

Từ kiểm soát nguyên liệu đầu vào, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc đến giảm chi phí tuân thủ và tạo động lực cho doanh nghiệp làm đúng, các diễn giả tại tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn” cùng nhìn về một mục tiêu: xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn từ gốc đến bàn ăn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:13 19/08/2026

Từ trang trại đến bàn ăn: Cần một “lá chắn” pháp lý và quản lý xuyên suốt chuỗi thực phẩm

Các chuyên gia, cơ quan quản lý và luật sư cho rằng, để bảo vệ bữa ăn của người dân cần kiểm soát chặt chẽ từng mắt xích trong chuỗi thực phẩm, xây dựng cơ chế phối hợp xuyên suốt, tăng cường dữ liệu truy xuất nguồn gốc và hoàn thiện hành lang pháp lý đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 19:26 18/08/2026

Thu hồi ấm đun nước Enfinigy 1.5l và Enfinigy Pro 1.5l tại thị trường Việt Nam

Do ghi nhận một số trường hợp tay cầm của mẫu ấm đun nước Enfinigy (1,5 lít) và ấm đun nước Enfinigy cao cấp (1,5 lít) có thể bị lỏng hoặc gãy, rơi hoàn toàn khỏi thân ấm, có thể gây ra sự cố và ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng.... Công ty TNHH ZWILLING J. A. Henckels đã thực hiện thu hồi các sản phẩm nêu trên.

Bảo vệ người tiêu dùng - 16:12 18/08/2026

Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra thị trường văn phòng phẩm, sách giáo khoa

Thực hiện Quyết định số 620/QĐ-QLTT ngày 12/8/2026 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn về ban hành Kế hoạch kiểm tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh văn phòng phẩm, sách giáo khoa trên địa bàn năm 2026, Đội Quản lý thị trường số 4 đã triển khai kiểm tra, tuyên truyền và ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh nhóm hàng này.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:46 18/08/2026

Chính thức phát động chương trình “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”

Từ những trao đổi tại tọa đàm, chương trình “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn” được phát động với sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, hướng đến xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, minh bạch, bền vững.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:09 18/08/2026

Chuyên gia hiến kế giữ bữa ăn an toàn từ trang trại đến bàn ăn

Từ kiểm soát chặt ngay tại đầu nguồn, xây dựng chuỗi sản xuất khép kín đến minh bạch nguồn gốc hàng hóa, tọa đàm đặt ra yêu cầu không để bất kỳ mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:01 18/08/2026

Tọa đàm: Từ bữa cơm gia đình đến hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn

Tại tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”, Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Công luận nhấn mạnh trách nhiệm chung trong bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng chuỗi thực phẩm minh bạch, an toàn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:40 18/08/2026

Lạng Sơn: Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, bảo đảm nguồn cung ổn định

Thực hiện Công văn số 571/QLTT-NVTH ngày 2/7/2026 của Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn về yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động báo cáo hằng ngày đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục chỉ đạo các Tổ công tác quản lý địa bàn phối hợp với lực lượng Công an địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo từng chu kỳ điều chỉnh giá.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:33 18/08/2026