Siết quản lý livestream bán hàng và định danh người bán từ 1/7/2026
Sáng 10/12, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thương mại điện tử, trong đó lần đầu tiên quy định rõ trách nhiệm các bên khi livestream bán hàng, yêu cầu định danh người bán trên nền tảng số và siết quản lý các nền tảng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Luật Thương mại điện tử được thông qua sau quá trình tiếp thu, chỉnh lý dựa trên thảo luận tại tổ, trên hội trường và ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ Công Thương – cơ quan chủ trì soạn thảo – đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan để hoàn thiện dự thảo, bảo đảm phù hợp với thực tiễn phát triển nhanh của thương mại số và yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới.
Trong nội dung về hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội, luật xác định mạng xã hội có hoạt động kinh doanh là một loại nền tảng độc lập, có nghĩa vụ được thiết kế riêng theo tính chất vận hành. Quy định này giúp phân biệt rõ mạng xã hội với các sàn thương mại điện tử trung gian, đồng thời tránh tạo ra khoảng trống pháp lý trong quản lý nội dung kinh doanh, giám sát vi phạm và bảo vệ người tiêu dùng.
Đặc biệt, phương thức livestream bán hàng – đang phổ biến mạnh mẽ – được đưa vào khuôn khổ pháp lý mới. Luật quy định rõ trách nhiệm của từng chủ thể: người bán, người livestream và chủ quản nền tảng. Việc chuẩn hóa trách nhiệm nhằm tăng tính minh bạch, nâng cao nghĩa vụ pháp lý và tạo cơ sở cho kiểm tra, giám sát cũng như xử lý vi phạm, góp phần làm lành mạnh thị trường mua bán qua phát trực tiếp.
Một điểm quan trọng khác là quy định định danh người bán thông qua hệ thống định danh và xác thực điện tử quốc gia (VNeID). Cơ chế này giúp truy vết chủ thể kinh doanh, hạn chế hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và hỗ trợ cơ quan quản lý thuế trong chống thất thu ngân sách. Chính phủ khẳng định việc áp dụng VNeID không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính mà tận dụng hạ tầng dữ liệu sẵn có của Nhà nước để tối ưu hiệu quả quản lý.
Liên quan đến nền tảng thương mại điện tử nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, luật đã chỉnh lý yêu cầu về đại diện pháp lý dựa trên mô hình kinh doanh và chức năng của từng nền tảng. Theo đó, yêu cầu chỉ định đại diện, thành lập pháp nhân hoặc ủy quyền pháp nhân sẽ phụ thuộc vào cách thức hoạt động của nền tảng. Quy định nhằm bảo đảm quản lý phù hợp với cam kết quốc tế, đồng thời nâng cao bảo vệ người tiêu dùng trong nước.
Luật Thương mại điện tử gồm 7 chương với 41 điều, điều chỉnh các hoạt động của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia thương mại điện tử tại Việt Nam. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Ngay sau khi luật được thông qua, Chính phủ sẽ ban hành kế hoạch triển khai thi hành, yêu cầu các văn bản hướng dẫn phải rõ ràng, thống nhất với pháp luật liên quan, không tạo gánh nặng mới cho doanh nghiệp và người dân. Hướng tiếp cận quản lý mới tập trung vào hậu kiểm dựa trên dữ liệu, quản lý rủi ro và xác định cụ thể trách nhiệm của mỗi chủ thể trong hệ sinh thái thương mại điện tử.
Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao tinh thần đổi mới của dự thảo luật. Đại biểu Bế Trung Anh (Vĩnh Long) nhận định đây là văn bản có ngôn ngữ hiện đại, phản ánh tinh thần Nhà nước kiến tạo, thị trường dẫn dắt, công nghệ hỗ trợ quản trị. Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) cho rằng phạm vi điều chỉnh đã bắt kịp thực tiễn khi mở rộng sang mạng xã hội, livestream bán hàng, nền tảng tích hợp nhiều dịch vụ và cá nhân nước ngoài. Các cơ chế về bảo vệ người tiêu dùng, thương mại điện tử xanh, an ninh mạng và dữ liệu cá nhân được chú trọng, góp phần xây dựng môi trường pháp lý minh bạch, an toàn và hiện đại.
Ngoài các nội dung lớn, một số đại biểu cũng đề nghị làm rõ thêm các quy định như ngưỡng giao dịch của nền tảng nước ngoài, cơ chế ký quỹ nhằm bảo đảm nghĩa vụ bồi thường và nghĩa vụ tài chính, chế độ báo cáo, thủ tục hành chính và các quy định xử phạt.
PV
- Cùng chuyên mục
Thời tiết ngày 31/7: Bắc Bộ giảm mưa, chiều tối nhiều nơi có dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, thời tiết trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ mưa giảm và có nắng gián đoạn; Trung Bộ mưa chủ yếu về đêm và sáng sớm, sau đó trời nắng; trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông, tập trung nhiều vào chiều tối.
Tin tức - 06:07 31/07/2026
Chiến dịch 500 ngày đêm đã quy tập 1.563 hài cốt liệt sĩ, phát hiện 9 mộ tập thể
Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Chiến dịch 500 ngày đêm đến nay đã tìm kiếm, quy tập được 1.563 hài cốt liệt sĩ và phát hiện 9 mộ liệt sĩ tập thể.
Tin tức - 06:00 31/07/2026
Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1413/QĐ-TTg ngày 27/7/2026 phê duyệt Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045 (Đề án).
Tin tức - 08:07 29/07/2026
Phân cấp thẩm quyền kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực hải quan, kế toán, kiểm toán, chứng khoán, bảo hiểm
Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 104/2026/TT-BTC quy định phân cấp thẩm quyền và quy trình kiểm tra chuyên ngành trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.
Tin tức - 14:05 28/07/2026
Khung giá điện khí tối đa là 3.410,64 đồng/kWh
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1882/QĐ-BCT ngày 23/7/2026 về việc phê duyệt khung giá phát điện áp dụng cho loại hình nhà máy nhiệt điện turbine khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí thiên nhiên năm 2026.
Tin tức - 13:54 28/07/2026
Tri ân để tiếp nối những giá trị trường tồn
Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành cội nguồn sức mạnh tinh thần của dân tộc Việt Nam, hun đúc nên bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên của đất nước. Đó không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn là nền tảng tạo nên sự gắn kết giữa quá khứ với hiện tại, giữa những người đã cống hiến, hy sinh với thế hệ hôm nay đang tiếp tục dựng xây Tổ quốc.
Tin tức - 07:00 27/07/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Cầu truyền hình ‘Sao sáng dẫn đường’
Chương trình cầu truyền hình "Sao sáng dẫn đường" khắc họa hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời tôn vinh những lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt các liệt sĩ.
Tin tức - 06:24 27/07/2026
Phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, quyết định của USTR chưa phản ánh đầy đủ thực tế và những nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa, giảm thiểu và xóa bỏ lao động cưỡng bức, trong đó có việc cấm nhập khẩu sản phẩm có sử dụng lao động cưỡng bức.
Tin tức - 21:49 26/07/2026
Phạt đến 70 triệu đồng với vi phạm kê khai đăng ký doanh nghiệp
Chính phủ ban hành Nghị định số 288/2026/NĐ-CP ngày 21/7/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
Tin tức - 21:39 26/07/2026
Công bố sản phẩm nhôm thỏi đầu tiên của Việt Nam
Trong giai đoạn phát triển mới, khi đất nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao, nhanh và bền vững, việc chủ động nguồn cung nhôm kim loại trong nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nguồn nhôm ổn định trong nước sẽ góp phần giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, hạn chế rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng, cải thiện cán cân thương mại, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa và tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động từ bên ngoài.
Tin tức - 20:56 26/07/2026
- Tin mới
-
Áp lực bán quay lại thị trường hàng hóa, dòng tiền vẫn tìm đến các tài sản trú ẩn
-
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
-
Dự báo chứng khoán ngày 31/7: Loạt cổ phiếu được đánh giá tích cực sau nhịp điều chỉnh
-
Tỷ giá USD sáng 31/7: USD biến động, NHNN nâng tỷ giá trung tâm lên 25.338 đồng
-
Sầu riêng tươi chinh phục thị trường Ấn Độ
-
Ninh Bình tăng tốc chuyển đổi số, quyết liệt xử lý các điểm nghẽn
- Đọc nhiều
-
1
Áp lực bán quay lại thị trường hàng hóa, dòng tiền vẫn tìm đến các tài sản trú ẩn
-
2
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
-
3
Dự báo chứng khoán ngày 31/7: Loạt cổ phiếu được đánh giá tích cực sau nhịp điều chỉnh
-
4
Sầu riêng tươi chinh phục thị trường Ấn Độ
-
5
iPhone 18 Pro hay iPhone Ultra: Khác biệt lớn nhất lộ diện trước ngày ra mắt
-
6
Hàng Việt muốn đi xa phải chứng minh được “hành trình” của sản phẩm









