Vi phạm về thuế, Công ty Sông Đà 5 bị phạt và truy thu hơn 1,1 tỷ đồng

00:10 16/09/2022

Vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn, Sông Đà 5 sẽ phải chịu phạt hành chính theo quy định của pháp luật và nộp thuế truy thu đầy đủ các khoản còn thiếu, tổng số tiền lên tới hơn 1,1 tỷ đồng.

Cục thuế thành phố Hà Nội vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn đối với Công ty Cổ phần Sông Đà 5 (MCK: SD5).

Theo đó, công ty này đã có hành vi kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào không đủ điều kiện khấu trừ thuế, kê khai chi phí quản lý doanh nghiệp không đúng quy định. Ngoài ra, Sông Đà 5 cũng kê khai thiếu doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp và kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng quy định.

Về hóa đơn, Sông Đà 5 đã sử dụng 7 hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, được kết luận là hóa đơn bất hợp pháp, không xuất hóa đơn khi cung cấp dịch vụ hàng hóa (1 lần) theo quy định.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên Sông Đà 5 vi phạm và được phát hiện một lần qua thanh tra kiểm tra nên có tình tiết giảm nhẹ theo quy định do người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ đoàn thanh tra phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, Sông Đà 5 sẽ phải chịu phạt hành chính hơn 278 triệu đồng, buộc nộp đủ số tiền thiếu vào ngân sách nhà nước và tiền chậm nộp tiền thuế số tiền hơn 782 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà Sông Đà 5 sẽ phải nộp là hơn 1,1 tỷ đồng trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận quyết định. Nếu quá thời hạn quy định mà công ty không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Lý do ngân hàng ồ ạt 'bơm vốn'

Nhu cầu vốn tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm khiến các ngân hàng đẩy nhanh giải ngân, triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, đồng thời chủ động “săn” doanh nghiệp có dự án khả thi để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Kinh tế - 09:35 14/12/2025

Khi doanh nghiệp tư nhân giải bài toán điểm nghẽn logistics

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi, logistics ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam đã có những bước tiến mạnh trong sản xuất, xuất khẩu, nhưng hệ thống logistics vẫn tồn tại nhiều bất cập kéo dài, đẩy chi phí lên cao và làm suy giảm lợi thế…

Kinh tế - 14:45 12/12/2025

Tiến độ giải ngân cải thiện mạnh, đầu tư công trở thành động lực tăng trưởng của Hà Nội

Giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong 11 tháng, khi nhiều dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ, tạo thêm động lực tăng trưởng và củng cố hệ thống hạ tầng của Thủ đô.

Kinh tế - 07:00 12/12/2025

Đặt mục tiêu kim ngạch 20 tỷ USD vào 2030: Việt Nam tăng tốc hoàn thiện hạ tầng thương mại biên giới Campuchia

Diễn đàn kết nối thương mại vùng biên giới Việt Nam - Campuchia đang diễn ra tại tỉnh An Giang từ ngày 10 đến 14/12. Sự kiện do Bộ Công Thương phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tổ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kết nối, tiêu thụ và cung ứng hàng hóa, đồng thời thúc đẩy giao thương song phương và hoàn thiện hạ tầng cửa khẩu.

Kinh tế - 08:41 11/12/2025

Quốc hội "chốt" thu 0,1% thuế chuyển nhượng vàng miếng

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1/7/2026, nổi bật với quy định đánh thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1% trên giá trị chuyển nhượng từng lần

Kinh tế - 08:30 11/12/2025

Xuất khẩu gạo bứt phá mạnh vào Trung Quốc, Bộ Công Thương khẳng định vai trò xúc tiến thị trường

Sau các đoàn công tác của Bộ Công Thương sang Trung Quốc làm việc, xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường này đã tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng đáng kể dư địa kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh tổng sản lượng xuất khẩu chung của cả nước suy giảm. Đây là thông tin được ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chia sẻ tại Hội nghị "Kinh doanh xuất khẩu gạo" ngày 10/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

Kinh tế - 08:09 11/12/2025

Quốc hội “chốt”: Hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu/năm không phải nộp thuế TNCN

Quốc hội đồng ý điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ, cá nhân kinh doanh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm và cho trừ mức này trước khi tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu.

Kinh tế - 06:00 11/12/2025

Nông sản Việt Nam mở rộng hiện diện tại Ai Cập và khu vực Trung Đông – châu Phi

Sự tham gia nổi bật của 36 doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm Food Africa 2025 đang mở ra cơ hội lớn để nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Ai Cập – cửa ngõ quan trọng của toàn khu vực Trung Đông và châu Phi.

Kinh tế - 12:50 10/12/2025

Sáp nhập hợp tác xã để hiện thực hóa kinh tế tập thể hiện đại

Sau khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp bài toán khu vực kinh tế tập thể cần lời giải cho các hợp tác xã (HTX) thay đổi quy mô lớn, hình thành các HTX đa dịch vụ đủ sức tích hợp công nghệ và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đang được xem là giải pháp để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế tập thể hiện đại của quốc gia.

Kinh tế - 06:00 10/12/2025

NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát trước biến động toàn cầu

Dưới tác động của xung đột, chủ nghĩa bảo hộ và biến đổi khí hậu làm gia tăng biến động kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt. Nhờ đó, lạm phát được kiểm soát, tín dụng tăng trưởng tích cực và các gói hỗ trợ được triển khai kịp thời, giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau bão lũ.

Kinh tế - 08:43 09/12/2025