Stellantis quyết tâm tranh giành thị trường xe điện Châu Âu với các đối thủ Trung Quốc

08:13 24/07/2024

Trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và tín hiệu ảm đạm của thị trường, CEO Carlos Tavares của Stellantis cho biết, hãng sẵn sàng chiến đấu để giành vị trí của mình trong mảng xe điện tại sân nhà Châu Âu.

Ông Carlos Tavares nhận định, Stellantis sẽ phải đối mặt với "thách thức tàn bạo" từ cuộc tấn công của các hãng xe Trung Quốc vào thị trường Châu Âu.

"Sự thật là các nước Châu Âu đang mời các nhà sản xuất Trung Quốc đến Châu Âu”, ông nói. “Chúng tôi sẽ chứng minh cho họ thấy rằng chúng tôi có công nghệ phù hợp. Chúng tôi sẽ chứng minh cho họ thấy rằng chúng tôi là một đối thủ cạnh tranh rất khốc liệt".

Với tinh thần “sẵn sàng chiến đấu”, những lời này được ông Tavares phát biểu trong bối tập đoàn sản xuất ô tô đa quốc gia này công bố dây chuyền sản xuất xe điện mới ở Serbia.

Serbia đang nỗ lực trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu thô, pin và xe điện quan trọng của Châu Âu.

Chính phủ nước này đã ký một thỏa thuận trị giá 206 triệu USD với hãng xe Stellantis vào năm 2022 để sản xuất dòng xe điện tại nhà máy Kragujevac, nơi được coi là động lực tăng trưởng cho toàn khu vực.

Tổng thống Serbia Aleksander Vucic nói rằng, nhà máy này có thể kéo GDP của đất nước thêm 0,5% chỉ trong năm tới.

Bên cạnh đó, nước này cũng đã khôi phục giấy phép cho công ty khai thác mỏ Rio Tinto để phát triển mỏ lithium lớn nhất châu Âu, một động lực tiềm năng cho ngành công nghiệp xe điện của lục địa này.

Serbia đang hướng tới sản lượng lithium hàng năm để có thể phục vụ tương đương khoảng 17% thị trường Châu Âu, đủ cho khoảng 1,1 triệu xe điện.

Theo tinnhanhchungkhoan

  • Cùng chuyên mục

Honda ra mắt BeAT Street 2026 giá từ 30 triệu đồng, thiết kế cá tính hút giới trẻ

Honda vừa giới thiệu BeAT Street 2026 tại Indonesia với giá quy đổi khoảng 30 triệu đồng. Mẫu xe ga 110cc gây chú ý nhờ thiết kế ghi-đông trần đậm chất đường phố, động cơ tiết kiệm nhiên liệu và nhiều trang bị hiện đại, hứa hẹn trở thành lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc xe tay ga phổ thông.

Thương hiệu Xe - 15:28 03/07/2026

Toyota giảm 140 triệu đồng giá Camry Hybrid, chỉ còn bán phiên bản điện hóa tại Việt Nam

Từ ngày 1/7, Toyota Việt Nam điều chỉnh tên gọi và giảm tới 140 triệu đồng giá bán đối với một phiên bản Camry Hybrid nhằm mở rộng khả năng tiếp cận công nghệ điện hóa. Đồng thời, hãng cũng chính thức dừng phân phối phiên bản máy xăng 2.0Q, đưa Camry trở thành mẫu sedan hạng D chỉ còn các phiên bản hybrid tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Xe - 21:52 02/07/2026

Mazda - Niềm vui lái xe nuôi dưỡng tương lai bền vững

Toàn bộ các mẫu xe động cơ đốt trong của Mazda hiện nay đều tương thích với nhiên liệu sinh học E10, cân bằng giữa trách nhiệm môi trường và trải nghiệm vận hành đặc trưng của thương hiệu.

Thương hiệu Xe - 10:12 01/07/2026

Từ 1/7, xe bán tải dưới 3,5 tấn được lưu thông như ô tô con

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 241/2026/NĐ-CP, sửa đổi quy định về tổ chức giao thông đối với xe bán tải và xe tải van. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, xe ô tô tải pickup cabin kép và xe tải van có khối lượng toàn bộ không quá 3,5 tấn sẽ được tổ chức giao thông như ô tô con, thay vì áp dụng quy định dành cho xe tải như trước.

Thương hiệu Xe - 09:37 30/06/2026

FUTA EV POWER và BYD AUTO Việt Nam hợp tác phát triển hạ tầng sạc xe điện

FUTA EV POWER – đơn vị phát triển hạ tầng trạm sạc điện thuộc Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group và BYD AUTO VIỆT NAM – thành viên của BYD, tập đoàn dẫn đầu thế giới về xe năng lượng mới và công nghệ pin, đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển hạ tầng sạc xe điện.

Thương hiệu Xe - 21:44 28/06/2026

Xe điện bùng nổ, Trung Quốc thống lĩnh thị trường toàn cầu

Thị trường xe điện toàn cầu đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng có với doanh số liên tục lập kỷ lục mới. Nhờ giá xe ngày càng rẻ, công nghệ pin đột phá, hạ tầng sạc phát triển nhanh và chi phí vận hành thấp, xe điện đang dần thay thế ô tô chạy xăng tại nhiều quốc gia. Trong cuộc đua này, Trung Quốc tiếp tục giữ vị thế áp đảo khi chiếm hơn 70% sản lượng xe điện toàn cầu.

Thương hiệu Xe - 07:26 27/06/2026

BYD muốn vượt Toyota trong 5 năm: Tham vọng trở thành hãng ô tô lớn nhất thế giới

Dù mới đứng thứ 6 toàn cầu về doanh số, BYD vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng là vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, với khoảng cách doanh số lên tới hàng triệu xe mỗi năm và đà tăng trưởng đang chậm lại tại thị trường Trung Quốc, con đường hiện thực hóa tham vọng này được đánh giá không hề dễ dàng.

Thương hiệu Xe - 15:21 17/06/2026

Kim Long Motor hợp tác ZF Group, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt

Ngày 15/6, tại TP Huế, Công ty Cổ phần KIM LONG MOTOR Huế (KIM LONG MOTOR) và ZF Friedrichshafen AG (ZF Group), Tập đoàn công nghệ ô tô hàng đầu thế giới đến từ Đức, chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, thiết lập nền tảng hợp tác lâu dài và bền vững trong lĩnh vực công nghệ truyền động, hộp số và các giải pháp phương tiện năng lượng mới.

Thương hiệu Xe - 20:00 15/06/2026

Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua

Tháng 5/2026, Honda Việt Nam ghi nhận doanh số ô tô tăng mạnh 26% so với cùng kỳ, đạt 1.870 xe bán ra. Trong khi đó, mảng xe máy lại giảm gần 4%, cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong bức tranh kinh doanh của hãng xe Nhật tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Xe - 14:47 11/06/2026

Nissan hợp tác Chery trong bối cảnh nhà máy Sunderland dư thừa công suất nghiêm trọng

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:29 10/06/2026