Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các xã vùng ngoại thành

09:07 21/03/2026

Nhằm siết chặt công tác quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đoàn liên ngành TP. Hà Nội đã làm việc với UBND 8 xã gồm: Bất Bạt, Minh Châu, Quảng Oai, Vật Lại, Cổ Đô, Suối Hai, Ba Vì và Yên Bài. Qua đó, nhiều giải pháp đồng bộ được đặt ra để nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát cũng như xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.

Vùng trồng rau an toàn của HTX Minh Châu Xanh, xã Minh Châu. Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Vùng trồng rau an toàn của HTX Minh Châu Xanh, xã Minh Châu. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tại xã Vật Lại, địa phương đã chủ động thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra 9 cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện 3 trường hợp vi phạm và đã xử phạt hành chính với tổng số tiền 25,6 triệu đồng. Song song với đó, công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh cũng được triển khai thường xuyên. Kết quả cho thấy 11/126 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm 8,7%, chủ yếu rơi vào nhóm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Tương tự, xã Cổ Đô cũng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra khi thành lập đoàn liên ngành riêng. Từ đầu năm 2026 đến nay, địa phương đã kiểm tra 9 cơ sở, trong đó có tới 5 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Các trường hợp này đều đã bị xử phạt với tổng số tiền 57,5 triệu đồng. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh 42 mẫu thực phẩm, cơ quan chức năng phát hiện 4 mẫu không đạt tiêu chuẩn và đã xử lý theo quy định.

Không chỉ riêng hai địa phương trên, 6 xã còn lại gồm Bất Bạt, Minh Châu, Quảng Oai, Suối Hai, Ba Vì và Yên Bài cũng đồng loạt triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Tinh thần chung là tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm, không có vùng “ngoại lệ”.

Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều khó khăn. Đại diện xã Ba Vì cho biết số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ lớn, thường xuyên biến động, trong khi điều kiện đảm bảo vệ sinh còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc thiếu cán bộ chuyên trách khiến công tác quản lý chưa thực sự hiệu quả. Nguồn gốc thực phẩm tại các chợ truyền thống cũng khó kiểm soát, trong khi ý thức chấp hành quy định của một bộ phận cơ sở vẫn chưa cao.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp và môi trường Hà Nội, an toàn thực phẩm là vấn đề tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân, do đó cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền cơ sở. Các địa phương được yêu cầu chủ động nhận diện những tồn tại, hạn chế để xây dựng kế hoạch khắc phục phù hợp.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn an toàn, các xã sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành, đẩy mạnh kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao tính răn đe và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Siết chặt an toàn thực phẩm từ nguồn gốc đến quản lý chợ đầu mối

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội vừa xử phạt 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm với số tiền hơn 811,5 triệu đồng. Đây là kết quả sau đợt kiểm tra cao điểm tại 79 cơ sở trên địa bàn thành phố trong 6 tháng qua.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:15 03/07/2026

Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp vận tải giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải điều chỉnh giảm giá cước tương ứng khi chi phí nhiên liệu giảm, đồng thời tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng biến động giá xăng dầu để tăng giá cước bất hợp lý hoặc chậm giảm giá.

Bảo vệ người tiêu dùng - 21:43 02/07/2026

Chung tay ngăn chặn thực phẩm bẩn: Trách nhiệm của cả hệ thống và toàn xã hội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, Báo Công an nhân dân phối hợp với Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức Diễn đàn "Ngăn chặn thực phẩm bẩn – Trách nhiệm và hành động", thu hút sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, lực lượng chức năng, chuyên gia, doanh nghiệp và các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:42 02/07/2026

Thu hồi 4 sản phẩm dầu gội trị gàu do không còn phù hợp quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc 4 sản phẩm dầu gội trị gàu chứa hoạt chất Clotrimazole do không còn đáp ứng quy định của Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương tổ chức thu hồi và tiêu hủy sản phẩm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:53 01/07/2026

An Hà đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam

Công ty Cổ phần Giải pháp Chống giả An Hà với nền tảng Smarcheck là một trong những doanh nghiệp công nghệ được Bộ Nông nghiệp và Môi trường lựa chọn tham gia cung cấp giải pháp phần mềm cho Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:09 01/07/2026

Bộ Công Thương cảnh báo 7 sản phẩm bị thu hồi do nguy cơ mất an toàn

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo về 7 sản phẩm đang bị thu hồi tại một số quốc gia do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, từ cháy nổ, bỏng đến phơi nhiễm hóa chất và ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:33 01/07/2026

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa cài loa báo chuyển tiền để chiếm đoạt tài khoản

Lợi dụng nhu cầu sử dụng loa thông báo chuyển tiền ngày càng phổ biến tại các hộ kinh doanh, nhiều đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên kỹ thuật để hướng dẫn cài đặt ứng dụng chứa mã độc, đánh cắp thông tin tài khoản và chiếm đoạt tài sản. Các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không cài đặt ứng dụng từ đường link lạ và không cung cấp thông tin bảo mật.

Bảo vệ người tiêu dùng - 18:50 30/06/2026

Cảnh báo chiêu lừa nhận quà tri ân, nhắm vào người cao tuổi và gia đình chính sách

Công an TP. Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới lợi dụng danh nghĩa chính quyền địa phương thông báo tặng quà tri ân, quà an sinh để chiếm đoạt tài sản của người dân, đặc biệt là người cao tuổi và gia đình chính sách.

Bảo vệ người tiêu dùng - 18:08 30/06/2026

Triệu hồi gần 90.000 xe Honda SH125i và SH160i để cập nhật phần mềm cụm đồng hồ

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa thông tin về Chương trình thu hồi gần 90.000 xe để kiểm tra và cập nhật phần mềm cụm đồng hồ đối với các dòng xe mô-tô Honda SH125i và SH160i do Công ty Honda Việt Nam phân phối tại thị trường Việt Nam.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:55 30/06/2026

Tuyên truyền nhận biết hàng thật – hàng giả cho người dân tại chợ phiên Bắc Hà

Trong không gian văn hóa đặc sắc của chợ phiên Bắc Hà - một trong những chợ phiên nổi tiếng nhất khu vực Tây Bắc, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã trực tiếp đưa công tác tuyên truyền, nhận diện hàng thật - hàng giả đến với người dân, hộ kinh doanh và du khách, góp phần nâng cao ý thức tiêu dùng an toàn và phòng ngừa vi phạm ngay từ cơ sở.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:42 30/06/2026