Tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu và kiểm tra chất lượng hàng hoá đến hết năm 2024

13:55 19/08/2024

Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có văn bản số 2257/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2024 và kiểm tra chất lượng hàng hoá đến hết năm 2024.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2024 và kiểm tra chất lượng hàng hoá đến hết năm

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2024 và kiểm tra chất lượng hàng hoá đến hết năm

Nội dung Công văn nêu rõ, dịp Tết Trung thu sắp tới nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm, rượu, bia, bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em, đặc biệt là bánh trung thu sẽ gia tăng. Do đó, để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Tổng Cục QLTT đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý theo địa bàn, thu thập thông tin, kiểm tra, kiểm soát thị trường để ngăn chặn, xử lý việc kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền, giả mạo nhãn hiệu, không bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát, đồ chơi trẻ em ...

Đối với mặt hàng bánh Trung thu, trong giai đoạn trước Tết Trung thu, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, nội dung kiểm tra tập trung vào nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, kiểm tra chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Trong dịp Tết Trung thu, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hàng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Sau dịp Tết Trung thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng.

Tổng Cục QLTT cũng nhấn mạnh, trong quá trình kiểm tra, Cục QLTT các tỉnh, thành phố lưu ý kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng hàng hoá, công bố tiêu chuẩn chất lượng, công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; về sử dụng dấu hợp chuẩn, hợp quy, mã số, mã vạch; sự phù hợp của hàng hoá đối với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng; kiểm tra thực tế sự phù hợp của chất lượng hàng hoá với nội dung công bố trên nhãn hàng hoá. Kết hợp tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hoá và bảo đảm an toàn thực phẩm, việc chấp hành các quy định về công bố tiêu chuẩn, công bố hợp quy sản phẩm hàng hoá các các quy định về chất lượng hàng hoá. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai tên các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật

 Thanh Lam

  • Cùng chuyên mục

Chung tay ngăn chặn thực phẩm bẩn: Trách nhiệm của cả hệ thống và toàn xã hội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, Báo Công an nhân dân phối hợp với Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức Diễn đàn "Ngăn chặn thực phẩm bẩn – Trách nhiệm và hành động", thu hút sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, lực lượng chức năng, chuyên gia, doanh nghiệp và các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:42 02/07/2026

Thu hồi 4 sản phẩm dầu gội trị gàu do không còn phù hợp quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc 4 sản phẩm dầu gội trị gàu chứa hoạt chất Clotrimazole do không còn đáp ứng quy định của Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương tổ chức thu hồi và tiêu hủy sản phẩm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:53 01/07/2026

An Hà đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam

Công ty Cổ phần Giải pháp Chống giả An Hà với nền tảng Smarcheck là một trong những doanh nghiệp công nghệ được Bộ Nông nghiệp và Môi trường lựa chọn tham gia cung cấp giải pháp phần mềm cho Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:09 01/07/2026

Bộ Công Thương cảnh báo 7 sản phẩm bị thu hồi do nguy cơ mất an toàn

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo về 7 sản phẩm đang bị thu hồi tại một số quốc gia do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, từ cháy nổ, bỏng đến phơi nhiễm hóa chất và ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:33 01/07/2026

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa cài loa báo chuyển tiền để chiếm đoạt tài khoản

Lợi dụng nhu cầu sử dụng loa thông báo chuyển tiền ngày càng phổ biến tại các hộ kinh doanh, nhiều đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên kỹ thuật để hướng dẫn cài đặt ứng dụng chứa mã độc, đánh cắp thông tin tài khoản và chiếm đoạt tài sản. Các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không cài đặt ứng dụng từ đường link lạ và không cung cấp thông tin bảo mật.

Bảo vệ người tiêu dùng - 18:50 30/06/2026

Cảnh báo chiêu lừa nhận quà tri ân, nhắm vào người cao tuổi và gia đình chính sách

Công an TP. Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới lợi dụng danh nghĩa chính quyền địa phương thông báo tặng quà tri ân, quà an sinh để chiếm đoạt tài sản của người dân, đặc biệt là người cao tuổi và gia đình chính sách.

Bảo vệ người tiêu dùng - 18:08 30/06/2026

Triệu hồi gần 90.000 xe Honda SH125i và SH160i để cập nhật phần mềm cụm đồng hồ

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa thông tin về Chương trình thu hồi gần 90.000 xe để kiểm tra và cập nhật phần mềm cụm đồng hồ đối với các dòng xe mô-tô Honda SH125i và SH160i do Công ty Honda Việt Nam phân phối tại thị trường Việt Nam.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:55 30/06/2026

Tuyên truyền nhận biết hàng thật – hàng giả cho người dân tại chợ phiên Bắc Hà

Trong không gian văn hóa đặc sắc của chợ phiên Bắc Hà - một trong những chợ phiên nổi tiếng nhất khu vực Tây Bắc, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã trực tiếp đưa công tác tuyên truyền, nhận diện hàng thật - hàng giả đến với người dân, hộ kinh doanh và du khách, góp phần nâng cao ý thức tiêu dùng an toàn và phòng ngừa vi phạm ngay từ cơ sở.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:42 30/06/2026

Minh bạch và uy tín trở thành lợi thế cạnh tranh mới trên thương mại điện tử

Cùng với các công nghệ và chương trình hỗ trợ từ sàn, ngày càng nhiều nhà bán trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) chủ động thích ứng với các quy định, coi đây là cơ hội để nâng cao uy tín và chất lượng dịch vụ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:46 30/06/2026

Tomita Mart bày bán thực phẩm quá hạn: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phản hồi

Sau phản ánh của phóng viên về việc ghi nhận nhiều dấu hiệu chưa bảo đảm quy định trong kinh doanh thực phẩm tại Tomita Mart - Thương hiệu thực phẩm hữu cơ Nhật Bản, trong đó có việc mua được sản phẩm quá hạn sử dụng ngay trên quầy bán hàng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có văn bản phản hồi, thông tin đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để thẩm tra, xác minh và xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:00 30/06/2026