Tăng cường ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

06:44 20/05/2023

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương các cấp làm tốt công tác nghiệp vụ, bảo đảm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những tháng cuối năm 2022 và quý I năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng, cơ quan thông tấn báo chí, tổ chức chính trị - xã hội…, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã có chuyển biến tích cực, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 28 nghìn vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 3.387 tỷ đồng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Tuy nhiên, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: người đứng đầu một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; một bộ phận cán bộ, công chức, sĩ quan thiếu tinh thần trách nhiệm, cá biệt có trường hợp “bảo kê” cho các hành vi vi phạm pháp luật; cơ chế, chính sách còn bất cập, sơ hở, bị các đối tượng lợi dụng; việc trao đổi thông tin giữa các ngành, lực lượng, đơn vị về công tác buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn hình thức, chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp.

Để kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế nêu trên và tạo chuyển biến căn bản, hiệu quả trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương các cấp tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương các cấp thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngay trong chính các lực lượng chức năng, xây dựng nội bộ trong sạch vững mạnh.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường phối hợp kết nối, chia sẻ thông tin phù hợp với tình hình mới; công khai số điện thoại, đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 các cấp, bảo đảm tiếp nhận, xử lý kịp thời tin báo từ quần chúng Nhân dân theo quy chế của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ động nắm tình hình, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Thu giữ lô linh kiện thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Trong tháng 11, lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh đã xử lý 59 vụ vi phạm, đáng chú ý là vụ thu giữ lô linh kiện thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, trị giá gần 20 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 06:00 22/11/2025

Mở Phòng trưng bày giúp phân biệt hàng giả, hàng nhái

Hưởng ứng Ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), sáng 21/11, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ khai mạc Phòng trưng bày Hàng thật - Hàng giả với chủ đề xuyên suốt "Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả".

Chống hàng giả - 16:05 21/11/2025

TPHCM phát hiện hơn 372.000 sản phẩm vi phạm trong gần một tháng

Trong giai đoạn kiểm tra 20/10 - 18/11/2025, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện hơn 372.000 sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Chống hàng giả - 13:30 21/11/2025

Cảnh báo nhiều sản phẩm quốc tế bị thu hồi có thể đã vào Việt Nam

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (UBCTQG), Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt sản phẩm đang bị thu hồi tại Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản có thể xuất hiện trên thị trường Việt Nam qua kênh mua sắm xuyên biên giới, hàng xách tay hoặc quà tặng. Người tiêu dùng được khuyến nghị kiểm tra kỹ nguồn gốc, theo dõi thông báo thu hồi và ngừng sử dụng ngay các sản phẩm có dấu hiệu trùng khớp để tránh rủi ro cho sức khỏe và an toàn.

Chống hàng giả - 08:30 21/11/2025

Tiêu hủy 15 tấn xương lợn quá hạn của Thực phẩm Quỳnh Hương

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa tổ chức giám sát xong việc buộc phải tiêu hủy hơn 15 tấn xương lợn quá hạn sử dụng của Thực phẩm Quỳnh Hương.

Chống hàng giả - 06:00 21/11/2025

Tuyên Quang: Lực lượng QLTT nỗ lực kiểm soát buôn lậu và gian lận thương mại

Trước thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Đội Quản lý thị trường số 5 tại Tuyên Quang đang tăng cường phối hợp liên ngành nhằm bảo đảm thị trường minh bạch và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 06:00 20/11/2025

TP Hồ Chí Minh: Liên tiếp phát hiện các vụ buôn lậu, hàng giả trị giá hơn 11 tỷ đồng

Trong gần một tháng thực hiện cao điểm kiểm tra thị trường, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 330 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hàng hóa vượt 11 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 15:30 19/11/2025

Lấy mẫu kiểm nghiệm mỹ phẩm do Mailisa phân phối

Sau khi lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở của thẩm mỹ viện Mailisa tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Nha Trang (Khánh Hòa), Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, dư luận bắt đầu chú ý đến các sản phẩm liên quan đến chuỗi cơ sở làm đẹp này.

Chống hàng giả - 06:00 19/11/2025

Phát hiện và tạm giữ hơn một tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 thuộc Chi cục QLTT TPHCM đã phát hiện điểm kinh doanh chào bán trên một tấn thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn, chứng từ.

Chống hàng giả - 08:39 18/11/2025

Quản lý thị trường Quảng Trị kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng giả

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị, trong thời gian cao điểm dịp cuối năm, đơn vị tiếp tục chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn.

Chống hàng giả - 17:07 17/11/2025