Tiếp tục vận động ngân hàng giảm lãi suất
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, cơ quan này tiếp tục vận động các ngân hàng thương mại giảm lãi suất để chia sẻ với doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa tín dụng cuối năm.
Đây là thông tin được ông Đào Minh Tú Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 tổ chức tại Hà Nội.
Theo ông Tú, thời gian qua việc giảm lãi suất theo chủ trương của Chính phủ là một trong những chính sách rất quan trọng, có ý nghĩa thiết thực giúp cho các doanh nghiệ, người dân trong sản xuất kinh doanh, do đó, việc giảm lãi suất được thực hiện rất thiết thực và quyết liệt. Đã có 8 chính sách của Ngân hàng Nhà nước được triển khai trong 4 tháng đầu năm 2023.
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định các ngân hàng đang triển khai giảm lãi suất.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau khi đánh giá tình hình kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay.
Cụ thể là giảm lãi suất huy động chung của tất cả tổ chức tín dụng từ 1-1,2% lãi suất huy động. Các ngân hàng trong hệ thống giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5-0,65%. “Riêng ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn. Đây cũng là những ngân hàng chủ lực, có vai trò định hướng thị trường, phần lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%”, ông Đào Minh Tú nói.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu thống kê những khoản tiền gửi, cho vay, tín dụng mới vừa được thực hiện, trong đó bình quân gửi là 6,0-6,1%, cho vay khoảng từ 9-9,2%. “Đây là những con số cho thấy tốc độ giảm lãi suất khá tích cực”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá.
Về kỳ vọng giảm lãi suất của các doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng Nhà nước nêu quan điểm, vẫn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, hợp lý và bảo đảm được mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và bảo đảm sự hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất. Tiếp tục vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm những chi phí để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệ và người dân vay vốn.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
5 doanh nghiệp sắp chốt trả cổ tức tiền mặt trên 20%, có nơi lên tới 85%
Thị trường chứng khoán đón thêm 5 doanh nghiệp thông báo chốt quyền trả cổ tức với tỷ lệ trên 20% bằng tiền.
Tài chính - Chứng khoán - 06:15 16/11/2025
Nhận định chứng khoán 13/11: VN-Index giằng co, thanh khoản thấp
Các công ty chứng khoán đánh giá, VN-Index có thể kéo dài nhịp hồi phục lên vùng 1.660 - 1.680 điểm trong 1 - 2 phiên tới, song khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng do thanh khoản yếu và xu hướng chung vẫn trong giai đoạn tích lũy, rung lắc.
Tài chính - Chứng khoán - 06:14 13/11/2025
Một doanh nghiệp khoáng sản báo lãi lớn, chia tạm ứng cổ tức tỷ lệ 85%
Trước đó, doanh nghiệp khoáng sản này đã tạm ứng cổ tức đợt 1/2025 bằng tiền tỷ lệ 45%.
Tài chính - Chứng khoán - 05:20 12/11/2025
Nhận định chứng khoán 12/11: Thị trường chưa ổn định, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát
VN-Index phục hồi nhưng thanh khoản vẫn thấp, cho thấy tâm lý thị trường còn thận trọng. Nhiều công ty chứng khoán đánh giá xu hướng ngắn hạn tích cực hơn, nhưng khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát.
Tài chính - Chứng khoán - 05:15 12/11/2025
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 12/11: MSN, VRE, PC1
Công ty chứng khoán phân tích và đưa ra nhận định mua, bán đối với các cổ phiếu MSN, VRE, PC1.
Tài chính - Chứng khoán - 05:15 12/11/2025
MWG mạnh tay mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ – Thông điệp tự tin từ “ông lớn” bán lẻ
Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) vừa thông qua kế hoạch mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương khoảng 0,7% lượng cổ phiếu đang lưu hành, với mục tiêu giảm vốn điều lệ, tối ưu cơ cấu tài chính và gia tăng giá trị cho cổ đông.
Tài chính - Chứng khoán - 06:06 11/11/2025
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 11/11: MBB, PDR, TCB
Công ty chứng khoán phân tích và đưa ra nhận định mua, bán đối với các cổ phiếu MBB, PDR, TCB.
Tài chính - Chứng khoán - 05:05 11/11/2025
Lịch chốt quyền cổ tức 10-14/11: Cổ tức tiền mặt cao nhất 30%
Trong tuần có 14 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt, mức cao nhất là 30% và thấp nhất là 3,8%.
Tài chính - Chứng khoán - 06:36 09/11/2025
Thế Giới Di Động thành lập hai công ty con với vốn điều lệ 2.700 tỷ đồng
CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Thế Giới Di Động; mã: MWG) đã công bố nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương tái cấu trúc các công ty con của công ty theo hướng chuyên biệt hóa hoạt động kinh doanh.
Tài chính - Chứng khoán - 09:42 08/11/2025
10 tháng, Việt Nam có thêm 2 triệu tài khoản chứng khoán
Tính đến cuối tháng 10/2025, nhà đầu tư cá nhân trong nước có tổng cộng gần 11,3 triệu tài khoản, tương đương khoảng 11% dân số, qua đó hoàn thành mục tiêu trước thời hạn 2030.
Tài chính - Chứng khoán - 09:31 08/11/2025
- Tin mới
-
TPHCM đẩy mạnh xây dựng chuỗi nông sản sạch, an toàn
-
Hơn 70.000 tấn “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” được cấp nhãn hiệu: Bước tiến mới của gạo Việt
-
Chữ ký số cho mỗi công dân
-
Xuất nhập khẩu tăng mạnh cuối tháng 10/2025, củng cố thặng dư thương mại
-
Hà Nội: Giá cà chua vượt 60.000 đồng/kg, chênh lệch lớn so với nho nhập khẩu
-
Thanh Hóa: Quản lý thị trường ghi dấu với những kết quả nổi bật
- Đọc nhiều
-
1
TPHCM đẩy mạnh xây dựng chuỗi nông sản sạch, an toàn
-
2
Hơn 70.000 tấn “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” được cấp nhãn hiệu: Bước tiến mới của gạo Việt
-
3
Chữ ký số cho mỗi công dân
-
4
Xuất nhập khẩu tăng mạnh cuối tháng 10/2025, củng cố thặng dư thương mại
-
5
Hà Nội: Giá cà chua vượt 60.000 đồng/kg, chênh lệch lớn so với nho nhập khẩu
-
6
Thanh Hóa: Quản lý thị trường ghi dấu với những kết quả nổi bật







