Nhiều vụ kinh doanh thực phẩm "bẩn" đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, không ít đối tượng vẫn bất chấp. Để quản lý tốt hơn vấn đề an toàn thực phẩm, Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi kinh doanh thực phẩm “bẩn”.
Theo lực lượng chức năng Hà Nội, tình trạng tuồn thực phẩm "bẩn" ra thị trường ngày càng gia tăng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc dư luận. Thời gian qua, nhiều vụ kinh doanh thực phẩm "bẩn" đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.
Cụ thể, vào ngày 26/4, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ gần 1 tấn trứng non và nầm động vật đông lạnh đã bốc mùi hôi thối tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc số trứng non và nầm động vật hôi thối này.
Lượng thực phẩm "bẩn" bị lực lượng chức năng thu giữ.
Mới đây nhất, ngày 10/5, Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 22, Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm Đông lạnh, địa chỉ tại số 564 Bờ Tây sông Nhuệ, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, tạm giữ tại địa điểm kinh doanh trên tổng số 533kg thực phẩm đông lạnh gồm: Đùi gà, gà ủ muối, mỡ lợn. Thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở được ủy quyền là Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1985; trú tại phường Cổ Nhuế 2) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…
Thực tế cho thấy, an toàn thực phẩm là nỗi lo thường xuyên của người tiêu dùng. Thực phẩm "bẩn" không những ảnh hưởng đến sức khỏe và còn là tác nhân dẫn đến suy giảm sức lao động. Tuy nhiên, vì lợi nhuận trước mắt, các đối tượng vẫn tìm mọi cách tuồn thực phẩm "bẩn" ra thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Để thị trường thực phẩm được an toàn, đồng thời để hưởng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1983/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm. Trong đó tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, thực phẩm, nông sản. Đồng thời, xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ban, ngành, ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra theo kế hoạch cũng như đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm... cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việt Anh