Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa hè
Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè năm 2024, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong giai đoạn mùa hè.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa ký ban hành công điện số số 840/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024
Ngày 9/7/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ký ban hành công điện số số 840/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.
Nội dung công điện cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay một số dịch bệnh lưu hành trong nước như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang có xu hướng gia tăng, đồng thời cũng ghi nhận rải rác các trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm dự phòng bằng vaccine.
Trên phạm vi cả nước, hiện đang trong giai đoạn thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời cũng đang trong dịp cao điểm du lịch hè 2024 với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, vì vậy nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè tăng cao, nhất là sởi, một số bệnh dự phòng bằng vaccine và sốt xuất huyết (bắt đầu vào giai đoạn cao điểm).
Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè năm 2024, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong giai đoạn mùa hè; chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, đơn vị về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch tại cộng đồng và các cơ sở y tế; thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; phối hợp chặt chẽ với các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur chủ động đánh giá nguy cơ, phân tích tình hình, để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và tổ chức các chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh.
Bộ Y tế cũng đề nghị UBND cac tỉnh, thành thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine, chưa tiêm đủ mũi; vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và khuyến khích tiêm vaccine phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai.
Đồng thời, đảm bảo tổ chức tốt thu dung, cách ly, điều trị tích cực; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về các biện pháp phòng lây nhiễm cho bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân.
Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống sôi; phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy…
Cùng với đó, cần rà soát, đảm bảo sẵn sàng công tác hậu cần, thuốc, thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực trong giám sát, phát hiện, điều tra người mắc bệnh, tác nhân gây bệnh, các biện pháp xử lý ổ dịch, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực và chăm sóc người mắc bệnh.
Chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn và tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ; thực hiện tốt truyền thông học đường về phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng bệnh; tiếp tục chỉ đạo tăng cường phối hợp giữa ngành y tế, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương các cấp để triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dại và các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Hải Minh
- Cùng chuyên mục
Tái tổ chức chuỗi sản xuất để lúa gạo 'được mùa, được cả giá'
Xung đột tại Trung Đông khiến giá xăng dầu và vật tư nông nghiệp tăng mạnh, trong khi giá lúa lại giảm từ 15-18%, tạo áp lực kép lên người trồng lúa, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Xã hội - 14:38 08/04/2026
“Dọn đường” cho siêu dự án 67 tỷ USD, Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt
Hà Tĩnh đang khẩn trương rà soát, kiểm đếm và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một trong những công trình hạ tầng lớn nhất cả nước.
Xã hội - 09:55 08/04/2026
Thời tiết ngày 8/4: Nắng nóng bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
Hà Nội và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng nóng, chiều tối có thể xuất hiện mưa dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C.
Xã hội - 07:35 08/04/2026
Áp lực chi phí, giao thông, Vành đai 1 vẫn tăng tốc về đích
Dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dù gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, chi phí vật tư và điều kiện tổ chức giao thông trong khu vực nội đô.
Xã hội - 16:18 07/04/2026
Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã
Cả nước có hơn 36.000 HTX, 153 liên hiệp hợp tác xã (HTX) và 81.781 tổ hợp tác; thu hút trên 7,1 triệu thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2,7 triệu lao động. Doanh thu bình quân một HTX đạt khoảng 3,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân 255 triệu đồng/năm.
Xã hội - 14:15 07/04/2026
Hệ thống camera hoạt động 24/7 trên cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn
Các nút giao thông trọng điểm trên quốc lộ 18A và các tuyến cao tốc như Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn đã được trang bị hệ thống camera hoạt động liên tục 24/7.
Xã hội - 14:55 06/04/2026
Bệnh viện Bạch Mai vận hành hai hệ thống CT hiện đại, tăng khả năng phát hiện sớm ung thư
Bệnh viện Bạch Mai vừa đưa vào vận hành hai hệ thống chụp cắt lớp vi tính đếm photon (CT lượng tử), công nghệ tiên tiến cho phép phát hiện sớm tổn thương rất nhỏ, đặc biệt trong các bệnh lý ung bướu, tim mạch và thần kinh.
Xã hội - 13:40 06/04/2026
Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Xã hội - 10:15 06/04/2026
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty đấu giá liên quan vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Trần Tấn Hoàng (44 tuổi) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xã hội - 10:00 06/04/2026
Từ ngày 6-15/4, nhiều khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông
Theo dự báo, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa; Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xã hội - 08:00 06/04/2026
- Tin mới
-
Vietjet khai thác gần 3.800 chuyến bay đáp ứng nhu cầu cao điểm lễ 30/4-1/5
-
Thông tư mới về tạm ứng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngân sách
-
Vietnam Expo 2026 khai mạc, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp quốc tế
-
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2026 sẵn sàng đón 80.000 lượt khách
-
Hà Nội và TP.HCM bùng nổ nguồn cung căn hộ, thanh khoản vẫn tích cực
-
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh khung giờ cao điểm trong tính giá điện
- Đọc nhiều
-
1
Vietjet khai thác gần 3.800 chuyến bay đáp ứng nhu cầu cao điểm lễ 30/4-1/5
-
2
Thông tư mới về tạm ứng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngân sách
-
3
Vietnam Expo 2026 khai mạc, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp quốc tế
-
4
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2026 sẵn sàng đón 80.000 lượt khách
-
5
Hà Nội và TP.HCM bùng nổ nguồn cung căn hộ, thanh khoản vẫn tích cực
-
6
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh khung giờ cao điểm trong tính giá điện











