Thìa, dĩa gỗ dùng một lần - Giải pháp xanh, đón sóng thị trường

Sản phẩm thìa, dĩa gỗ dùng một lần thay thế sản phẩm nhựa được đánh giá là xu hướng tiêu dùng trong tương lai. Tuy nhiên, để sản phẩm này có nhiều người sử dụng hơn, cùng với công tác tuyên truyền, Nhà nước cần đưa ra chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất cũng như các đơn vị sử dụng các sản phẩm bảo vệ môi trường này.

Theo kế hoạch, đến tháng 7/2021, EU sẽ cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Khi bị cấm như vậy, các công ty, đặc biệt các công ty hoạt động có tính chuỗi như đồ ăn nhanh họ sẽ tìm và sử dụng vật liệu thay thế bằng gỗ, nhựa sinh học có thể phân hủy được. Các công ty và người tiêu dùng EU cũng đang hướng đến luật này.

Thìa, dĩa gỗ dùng một lần - Giải pháp xanh, đón sóng thị trường.Thìa, dĩa gỗ dùng một lần - Giải pháp xanh, đón sóng thị trường.

Khi quy định này đi vào thực thi, sẽ không chỉ có các quốc gia tại châu Âu mà các cửa hàng kinh doanh theo chuỗi của các doanh nghiệp của châu Âu tại Việt Nam cũng phải thay đổi theo quy định.

Các chuyên gia đánh giá, với xu hướng hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần và bảo vệ môi trường thì tiềm năng thị trường xuất khẩu và trong nước sẽ rất lớn. Đáng chú ý, nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm này.

Hiện, các công ty kinh doanh chuỗi như: Pizza 4Ps, ToCoToCo, Ding Tea… cũng đã bắt đầu chuyển từ sử dụng ống hút, thìa, que khuấy bằng nhựa sang các sản phẩm dùng một lần thân thiện với môi trường như ống hút bằng gạo, ống hút bằng cỏ, còn thìa dĩa nhựa được thay thế bằng thìa dĩa gỗ. Chỉ tính 1 doanh nghiệp như Highland Coffee nếu chuỗi này thay đổi thì nhu cầu sử dụng là rất lớn. Tuy nhiên, những sản phẩm này sản xuất tại thị trường Việt Nam chưa đáp ứng kịp nhu cầu mà vẫn phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thị trường đối với sản phẩm dao, thìa, dĩa gỗ dùng 1 lần được đánh giá khá rộng. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất cũng khá phong phú. Các doanh nghiệp cho biết, hiện nay có 2 nguồn nguyên liệu chính để sản xuất tại Việt Nam. Một là nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu là gỗ Dương (gỗ birch) nhập từ châu Âu và từ Nga; thứ hai là nguồn gỗ nội tại trong nước là gỗ bồ đề và gỗ mỡ. Đây là 2 nguồn hiện nay sản xuất que kem, que khuấy.

Các sản phẩm dao, thìa, dĩa dùng một lần được làm từ nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, tái sinh, vòng đời gỗ chỉ khoảng 8 năm. Việt Nam có nguồn nguyên liệu gỗ sản xuất sản phẩm này dồi dào và với giá thành chấp nhận được, đặc biệt ở các vùng Bắc Kạn, Yên Bái, Thái Nguyên.

TH

Cùng chuyên mục