Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử tại TP. HCM

Cục Quản lý thị trường TP. HCM phối hợp với Công an phường Tân Thới Hiệp, Quận 12 tiến hành kiểm tra một địa điểm kinh doanh và thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu hút.

Cụ thể, ngày 26/09/2023, Đội Quản lý thị trường số 12, Cục Quản lý thị trường TP. HCM phối hợp với Công an phường Tân Thới Hiệp, Quận 12 đã tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh trên đường TTH02, khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP. HCM.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 100 cây thuốc lá điện tử các loại dùng 1 lần, hiệu GuiiLabs, loại 30MG/ML Nicotine, 12ml/cây, xuất xứ nước ngoài, không ghi hạn sử dụng và 60 chai tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử các loại, hiệu MIST REPUBLIC, loại  35MG/ML Nicotine, 30ml/chai, xuất xứ nước ngoài, không ghi hạn sử dụng. Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 12 đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định.

Sản phẩm bị thu giữSản phẩm bị thu giữ

Tinh dầu (hương liệu) được dùng để hút thuốc lá điện tử hiện có nhiều loại độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khoẻ. Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện và rất có hại cho sức khoẻ của cả người hút và những người xung quanh; là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotine, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: Ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim mạch, đột quỵ…

Song song với việc kiểm tra, xử lý vi phạm, Cục Quản lý thị trường TP. HCM thường xuyên chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kiến thức về tác hại của thuốc lá điện tử cho cộng đồng nhằm ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này. Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường TP. HCM sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra và xử lý vi phạm; tăng cường công tác phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả và thuốc lá điện tử theo quy định của pháp luật.

Tâm An (t/h)

 

Bài liên quan

Cùng chuyên mục