Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh
Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.
Công điện của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, do suy giảm, khó khăn về kinh tế tại các thị trường lớn, truyền thống của chúng ta như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…, nhu cầu tiêu dùng chưa được phục hồi trong ngắn hạn, việc làm giảm sút, thậm chí đứt gãy các chuỗi cung ứng như các mặt hàng điện tử, dệt may, da giày, khoáng sản, đồ gỗ…
Vì vậy, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành liên quan thực hiện hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết; đẩy mạnh đàm phám, ký kết các Hiệp định, cam kết, liên kết thương mại mới, trong đó có Hiệp định FTA với Israel và các Hiệp định với các đối tác khác (UAE, MERCOSUR) để đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, tích cực tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam, nhất là những mặt hàng có thế mạnh, tiềm năng, lợi thế.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc rà soát, chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, ứng dụng chuyển đổi số, tăng cường quản lý hiệu quả, giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo… để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thiết thực, đúng đối tượng nhằm giải quyết khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.
Tiếp tục rà soát các gói tín dụng 40.000 tỷ đồng và 120.000 tỷ đồng với các điều kiện cho vay kịp thời, thuận lợi, thông thoáng, linh hoạt, khả thi, hợp lý hơn…; đồng thời tăng cường giám sát kiểm tra, không để xảy ra trục lợi chính sách, vi phạm quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, đánh giá đôn đốc Tổng cục Thuế thực hiện ngay, không chậm trễ, hướng dẫn các hồ sơ xem xét xin hoàn thuế giá trị gia tăng một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp (hoàn thành trước ngày 28 tháng 5 năm 2023).
Thực hiện hiệu quả các chính sách gia hạn, miễn giảm các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tiếp tục đề xuất các chính sách nếu thấy còn dư địa.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo rà soát, kiểm tra, cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết làm tăng chi phí, gây phiền hà, ách tắc, tiêu cực cho người dân, doanh nghiệp và tích cực ứng dụng chuyển đổi số; kiểm tra, xem xét, xử lý những cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy, không dám thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền và phải giải quyết các dịch vụ công nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.
Thủ tướng nhấn mạnh phải thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp một cách thực chất, hiệu quả để người dân, doanh nghiệp được hỗ trợ, thụ hưởng thật sự.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Siết chặt an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP. Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 01/HĐ-BCĐ về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố năm học 2026 - 2027.
Xã hội - 14:22 24/07/2026
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.
Xã hội - 13:36 23/07/2026
Hà Nội siết chặt quy trình an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú hè
Nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho học sinh trong dịp hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú.
Xã hội - 15:37 17/07/2026
Dự báo El Nino cường độ mạnh, nền nhiệt nhiều nơi cao hơn trung bình nhiều năm
Thông tin về xu thế khí hậu từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) tiếp tục có xu hướng mạnh dần với xác suất từ mạnh đến rất mạnh.
Xã hội - 14:15 16/07/2026
Tổng cục Du lịch Singapore và Traveloka tiếp tục gia hạn hợp tác thúc đẩy lượng khách từ Đông Nam Á và Australia đến Singapore
Đây là thỏa thuận hợp tác thứ tư giữa hai bên kể từ năm 2019, tiếp tục mở rộng các chiến dịch đồng thương hiệu và hoạt động tiếp thị điểm đến dựa trên dữ liệu tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Australia.
Xã hội - 12:05 16/07/2026
Hà Nội siết chặt quản lý thi công vỉa hè
Trước thực trạng nhiều tuyến vỉa hè vừa được đầu tư sửa chữa xong đã bị đào xới để thi công các hạng mục khác, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có những chỉ đạo và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.
Xã hội - 21:51 12/07/2026
Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường
Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.
Xã hội - 10:00 12/07/2026
Miễn phí vé xe buýt phát huy hiệu quả, lượng khách tăng hơn 30%
Sau 10 ngày triển khai chính sách hỗ trợ 100% giá vé xe buýt trên 134 tuyến, TPHCM ghi nhận gần 1,9 triệu lượt hành khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả bước đầu cho thấy chính sách phát huy hiệu quả, góp phần thu hút người dân sử dụng giao thông công cộng và thúc đẩy lộ trình phát triển hệ thống vận tải hành khách hiện đại, xanh, bền vững.
Xã hội - 19:18 11/07/2026
Hà Nội đề xuất đặt tên mới 51 tuyến đường, phố và một công trình công cộng
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa trình Hội đồng nhân dân thành phố dự thảo nghị quyết về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2026.
Xã hội - 16:25 11/07/2026
Đề xuất đầu tư 75.115 tỷ đồng xử lý ô nhiễm sông Nhuệ
UBND TP Hà Nội trình chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nạo vét và xử lý ô nhiễm sông Nhuệ theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 75.115 tỷ đồng. Dự án được đề xuất triển khai trong giai đoạn 2026-2030 nhằm cải thiện môi trường, tăng năng lực tiêu thoát nước, chống ngập và hoàn thiện hạ tầng khu vực phía Tây Thủ đô.
Xã hội - 12:16 10/07/2026
- Tin mới
-
Hàng giả bủa vây: Người tiêu dùng cần làm gì để tránh "tiền mất, tật mang"?
-
Thương hiệu Việt trước xu hướng tiêu dùng và rào cản xâm phạm trên không gian số
-
Dứa Đồng Tháp tăng giá mạnh sau thời gian dài trầm lắng
-
Giá cao su hôm nay 26/7: Kết thúc tuần giao dịch giằng co
-
Đề xuất đánh thuế cao đất bỏ hoang, chặn đầu cơ bất động sản
-
Giá sầu riêng hôm nay 26/7: Sầu Thái chạm mốc 81.000 đồng/kg
- Đọc nhiều
-
1
V-Green tạm dừng nhận hồ sơ nhượng quyền trạm sạc từ 6/8
-
2
TPHCM đẩy mạnh tiêu dùng xanh hướng tới phát triển bền vững
-
3
Giá vàng chiều nay 25/7: SJC tăng vọt 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn thu hẹp chênh lệch
-
4
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Mô hình phải 'sống' được bằng hiệu quả
-
5
Kết tuần chứng khoán tuần 20-24/7: VN-Index giảm hơn 5%, nhiều cổ phiếu đi ngược khuyến nghị
-
6
Tháo gỡ điểm nghẽn dữ liệu vùng trồng cho xuất khẩu lâm sản









