Thủ tướng: Không để học sinh đến trường mà không có sách giáo khoa
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đảm bảo đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh; có phương án hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; không để em học sinh nào đến trường mà không có sách giáo khoa.
Sáng ngày 3/9, trước thềm năm học mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại Trường tiểu học thị trấn Yên Lập và Trường THPT Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.
Tại chuyến thăm, Thủ tướng gửi lời chúc đến các em học sinh và thầy cô giáo, ghi nhận, biểu dương những thành tích đáng ghi nhận mà 2 cơ sở giáo dục đã đạt được trong những năm qua, nhất là đã vượt qua những khó khăn, thách thức do dịch bệnh trong năm học vừa qua. Tích cực chuẩn bị cho năm học mới trong trạng thái bình thường, không phải dạy và học trực tuyến.
Thủ tướng ân cần thăm hỏi các em học sinh. (Ảnh: chinhphu.vn)
Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh việc xác định con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển. Dù đất nước còn những khó khăn, nhưng chúng ta không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
Thủ tướng đặc biệt lưu ý không để bất cứ học sinh nào không được tới trường do hoàn cảnh khó khăn, hết sức quan tâm tới các em học sinh yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, ngay từ năm 1945 và trong thời kỳ chiến tranh, chúng ta đã khắc phục những khó khăn rất lớn để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo, ngày nay, đất nước đã có điều kiện tốt hơn, chúng ta phải nỗ lực, quyết tâm, đầu tư hơn nữa trong sự nghiệp này.
Thủ tướng lưu ý việc bảo đảm sách giáo khoa cho học sinh; có phương án hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; không để em học sinh nào đến trường mà không có sách giáo khoa. Thủ tướng lưu ý nghiên cứu, triển khai việc cho học sinh mượn sách giáo khoa, cùng với giáo dục các em về tinh thần tiết kiệm, trân trọng sách vở, đồ dùng học tập; bảo đảm tốt nhất có thể cơ sở vật chất, thư viện, thiết bị giảng dạy phù hợp với điều kiện của địa phương.
Qua kiểm tra thực tế tại các nhà trường, Thủ tướng yêu cầu hết sức chú ý vấn đề vệ sinh, môi trường, nhà vệ sinh cho các em học sinh, không coi đây là “công trình phụ”. Thủ tướng nhắc nhở việc bảo đảm nước sạch trong nhà vệ sinh, khi có những vòi nước ngay trước ngày khai giảng vẫn chưa có nước.
Thủ tướng cũng lưu ý ngành giáo dục, các nhà trường trồng thêm nhiều cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa để tạo bóng mát cho các em và cảnh quan xanh, sạch, đẹp, tránh tình trạng “cả sân trường hàng nghìn mét vuông toàn bê tông không có cây xanh nào, rất nóng vào mùa Hè”.
Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan liên quan, các địa phương nghiên cứu mở rộng khuôn viên các trường, tránh tình trạng các phòng học quá chật hẹp để tạo điều kiện tốt nhất cho việc giáo dục, chăm sóc các em.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Hà Nội đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ
Từ nay đến năm 2030, TP. Hà Nội sẽ khởi công cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ, đồng thời đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và các khu đô thị mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước tháo gỡ "điểm nghẽn" trong cải tạo chung cư cũ, nâng cao chất lượng không gian sống và thúc đẩy chỉnh trang đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại.
Xã hội - 14:42 28/07/2026
Siết chặt an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP. Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 01/HĐ-BCĐ về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố năm học 2026 - 2027.
Xã hội - 14:22 24/07/2026
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.
Xã hội - 13:36 23/07/2026
Hà Nội siết chặt quy trình an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú hè
Nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho học sinh trong dịp hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú.
Xã hội - 15:37 17/07/2026
Dự báo El Nino cường độ mạnh, nền nhiệt nhiều nơi cao hơn trung bình nhiều năm
Thông tin về xu thế khí hậu từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) tiếp tục có xu hướng mạnh dần với xác suất từ mạnh đến rất mạnh.
Xã hội - 14:15 16/07/2026
Tổng cục Du lịch Singapore và Traveloka tiếp tục gia hạn hợp tác thúc đẩy lượng khách từ Đông Nam Á và Australia đến Singapore
Đây là thỏa thuận hợp tác thứ tư giữa hai bên kể từ năm 2019, tiếp tục mở rộng các chiến dịch đồng thương hiệu và hoạt động tiếp thị điểm đến dựa trên dữ liệu tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Australia.
Xã hội - 12:05 16/07/2026
Hà Nội siết chặt quản lý thi công vỉa hè
Trước thực trạng nhiều tuyến vỉa hè vừa được đầu tư sửa chữa xong đã bị đào xới để thi công các hạng mục khác, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có những chỉ đạo và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.
Xã hội - 21:51 12/07/2026
Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường
Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.
Xã hội - 10:00 12/07/2026
Miễn phí vé xe buýt phát huy hiệu quả, lượng khách tăng hơn 30%
Sau 10 ngày triển khai chính sách hỗ trợ 100% giá vé xe buýt trên 134 tuyến, TPHCM ghi nhận gần 1,9 triệu lượt hành khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả bước đầu cho thấy chính sách phát huy hiệu quả, góp phần thu hút người dân sử dụng giao thông công cộng và thúc đẩy lộ trình phát triển hệ thống vận tải hành khách hiện đại, xanh, bền vững.
Xã hội - 19:18 11/07/2026
Hà Nội đề xuất đặt tên mới 51 tuyến đường, phố và một công trình công cộng
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa trình Hội đồng nhân dân thành phố dự thảo nghị quyết về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2026.
Xã hội - 16:25 11/07/2026
- Tin mới
-
5 điều khiến Sun Signature khác biệt với các chương trình loyalty bạn từng biết
-
Apple bắt đầu chương trình cho thuê iPhone
-
Giá vàng chiều 29/7: Đảo chiều bật tăng, SJC lấy lại mốc 141,5 triệu đồng/lượng
-
Lãi suất chứng chỉ tiền gửi lên tới 9%/năm, ngân hàng lớn tăng tốc hút vốn
-
Việt Nam nổi lên như điểm đến marathon mới của Đông Nam Á, hút du khách quốc tế đến chạy và nghỉ dưỡng
-
Khi bảo hiểm trở thành "điểm tựa" chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình
- Đọc nhiều
-
1
Giá gạo xuất khẩu tăng, hồ tiêu giữ đà đi lên, heo hơi giảm
-
2
Siết chặt quản lý, giám sát chất lượng xăng sinh học E10
-
3
Tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm chất lượng
-
4
Mở rộng niêm yết FDI, tăng sức bật cho thị trường chứng khoán Việt Nam
-
5
Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam
-
6
Dự báo chứng khoán 29/7: NT2 được khuyến nghị mua, BID, SSI và MCH vào tầm ngắm









