Thủ tướng: Tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu và đa dạng hóa các chuỗi cung ứng

10:06 20/08/2022

Thủ tướng yêu cầu các thương vụ, chi nhánh thương vụ cần tham mưu, đề xuất các vấn đề mang tính chiến lược và những phản ứng chính sách phù hợp, thúc đẩy đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường sang khu vực Đông Âu, Trung Đông, Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi; đồng thời tăng cường đa dạng hóa các chuỗi cung ứng.

Chiều tối 19/8, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh chính chủ trì cuộc làm việc với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài.Thủ tướng Phạm Minh chính chủ trì cuộc làm việc với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài. (Ảnh: chinhphu.vn)

Cuộc làm việc nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, các chuỗi cung ứng, củng cố, phát triển các thị trường truyền thống, khai thác các thị trường mới nhiều tiềm năng, tận dụng hiệu quả các FTA thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023-2025, trong bối cảnh các thị trường của Việt Nam được dự báo đang dần thu hẹp do tác động từ tình hình thế giới.

Thương vụ đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong hơn 2 năm qua, tình hình có nhiều diễn biến khó khăn, phức tạp. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng, linh hoạt, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự cố gắng, triển khai kịp thời, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực, đồng lòng, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta tiếp tục ổn định và khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực. Trong các thành tích nổi bật đó có sự nỗ lực hết sức quan trọng của Bộ Công Thương, các thương vụ ở nước ngoài.

Thủ tướng cho rằng, hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài thời gian qua đã làm tốt nhiệm vụ cung cấp thông tin về chính sách, nhu cầu thị trường, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước.

Theo đó, các thương vụ đã tổ chức hàng trăm hội nghị kết nối giao thương trực tuyến giúp tìm đầu ra cho hàng xuất khẩu của Việt Nam; thực hiện hàng trăm sự kiện xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh sản phẩm Việt Nam tại nước ngoài; tìm nguồn nguyên liệu từ Ấn Độ, Hàn Quốc cho ngành dệt may, da giày sản xuất, xuất khẩu khi chuỗi cung ứng nguyên liệu bị gián đoạn; tìm nguồn than đá từ Australia, Nam Phi, Lào cho nhu cầu sản xuất điện; hỗ trợ thu hồi hơn 100 container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Italy...

Mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa chuỗi cung ứng

Thủ tướng nhận định, trong những tháng còn lại của năm 2022 và thời gian tới, tình hình thế giới dự báo tiềm ẩn nhiều biến động, rủi ro và khiến ổn định kinh tế vĩ mô trong nước gặp nhiều thách thức, đặc biệt áp lực lạm phát gia tăng. Thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều sức ép.

Dự báo các thị trường lớn của Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm. Chính sách thắt chặt tiền tệ và chính sách "zero Covid" tại một số thị trường cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường xuất khẩu của chúng ta theo hướng kém thuận lợi hơn.

Lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu phân tích, giải đáp các vấn đề mà đại diện các thương vụ quan tâm, kiến nghị.Lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu phân tích, giải đáp các vấn đề mà đại diện các thương vụ quan tâm, kiến nghị. (Ảnh: chinhphu.vn)

Thủ tướng cho rằng, bối cảnh này đòi hỏi ngành công thương nói chung và hệ thống thương vụ ở nước ngoài nói riêng, tập trung triển khai các công việc có trọng tâm, trọng điểm với kế hoạch, lộ trình và thời hạn cụ thể, làm việc nào dứt việc đó, không để tồn đọng, kéo dài, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Đồng thời, không ngừng đổi mới, sáng tạo, hết sức linh hoạt trong triển khai công việc; bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thương vụ, chi nhánh thương vụ phát huy hiệu quả vai trò vị trí tiền tuyến, trực tiếp tiếp cận hàng ngày với những biến động của thế giới và thị trường nước sở tại, chủ động tiếp cận, nắm bắt, phân tích, đánh giá chính sách, điều chỉnh chính sách của nước sở tại, từ đó vận dụng, tham mưu, đề xuất các vấn đề mang tính chiến lược và những phản ứng chính sách phù hợp, bảo đảm quyền lợi của đất nước, của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Nghiên cứu và nắm vững hệ thống luật pháp, quy định và các phong tục, tập quán thương mại của nước sở tại để hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, phải thúc đẩy đa dạng hóa thị trường để bù đắp khó khăn tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN; mở rộng thị trường sang khu vực Đông Âu, Trung Đông, Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi; đồng thời tăng cường đa dạng hóa các chuỗi cung ứng.

Thủ tướng đề nghị tăng cường tìm kiếm đối tác, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước hợp tác đầu tư, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp trong nước, đặc biệt là những ngành công nghiệp có tính chất nền tảng như cơ khí, chế biến, chế tạo, điện tử, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp vật liệu, hoá chất, dược phẩm…; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

TPHCM miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027

Ngày 21/8, Sở GD&ĐT TPHCM triển khai kế hoạch thực hiện chính sách miễn phí sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông từ năm học 2026-2027 trên địa bàn Thành phố.

Xã hội - 18:34 22/08/2026

Giá chung cư tiếp tục neo cao, đất nền giảm nhẹ trong quý II/2026

Trong khi thanh khoản giảm, giá bất động sản vẫn đang ở mức cao, khiến khoảng cách giữa kỳ vọng của người bán và khả năng tài chính của người mua ngày càng lớn.

Xã hội - 18:23 22/08/2026

Đề án '1 triệu căn nhà ở xã hội' đã hoàn thành được 77%

Số lượng dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đạt 77% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Xã hội - 14:07 21/08/2026

Hàng chục trường đại học tuyển bổ sung, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm

Ngay trước thời điểm kết thúc xác nhận nhập học đợt 1, hàng chục trường đại học đã công bố kế hoạch tuyển bổ sung với quy mô từ vài chục đến hàng nghìn chỉ tiêu. Đáng chú ý, nhiều trường nhận hồ sơ từ 15 điểm, mở thêm cơ hội cho thí sinh nhưng cũng đặt ra yêu cầu cân nhắc kỹ về ngành học, học phí và cơ hội việc làm.

Xã hội - 09:09 21/08/2026

Đề xuất tăng ưu đãi nhà ở xã hội, giảm thủ tục cho người mua nhà

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, chiều 19/8, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản.

Xã hội - 07:31 20/08/2026

Về lộ trình miễn phí sách giáo khoa cho hoc sinh tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội đang khẩn trương xúc tiến các điều kiện cần thiết để xây dựng kế hoạch và triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa (SGK) cho học sinh phổ thông trên toàn địa bàn theo lộ trình. Mặc dù nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận và phụ huynh, nhưng Hà Nội xác định việc triển khai cần có một lộ trình bài bản.

Xã hội - 12:30 18/08/2026

Hà Nội tăng cường 500 xe khách phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 2/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày (từ 29/8 - 2/9), Công ty CP Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức vận tải hành khách, theo đó dự kiến huy động thêm 500 xe khách.

Xã hội - 16:31 17/08/2026

Mức học phí cho 35 trường công lập chất lượng cao năm học 2026-2027 tại Hà Nội

Sáng ngày 10/08/2026, tại kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề), HĐND Thành phố Hà Nội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê duyệt mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn thành phố cho năm học 2026-2027.

Xã hội - 09:28 11/08/2026

Hà Nội bổ sung 540 chỉ tiêu lớp 10 công lập, mở thêm cơ hội cho thí sinh chưa đỗ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông tin về việc tuyển sinh lớp 10 tại Trường THPT Đặng Trần Đức năm học 2026-2027. Với 540 chỉ tiêu được giao, những thí sinh đủ điều kiện nhưng chưa trúng tuyển các nguyện vọng đã đăng ký có thêm một cơ hội vào trường công lập.

Xã hội - 20:55 10/08/2026

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2026: Bắt đầu được lọc ảo đối với hơn 7,1 triệu nguyện vọng

Từ hôm nay (4/8), Hệ thống tuyển sinh đại học năm 2026 bắt đầu quy trình lọc ảo trên phạm vi toàn quốc. Quá trình này được thực hiện 6 lần, kéo dài đến ngày 9/8, nhằm bảo đảm mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Xã hội - 08:36 05/08/2026