Thực phẩm giảm cân càng nhanh, càng nguy hiểm
Hiện nay, có không ít nhà sản xuất quảng cáo rùm beng về sản phẩm giảm cân siêu tốc của mình, nhưng sau đó, chúng đã gây biến chứng cho người dùng...
Theo các dược sĩ, nếu đồ uống được làm từ 100% nguyên liệu thiên nhiên như lời quảng cáo, thì không thể có tác dụng giảm cân.
Uống cà phê 26 ngày, giảm được 8 kg (?)
Mới đây, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đã kết luận, trong mẫu thực phẩm bổ sung Cafe Hoàng Gia có chứa chất sibutramine và phenolphthalein - các chất bị cấm dùng trong thực phẩm, dược phẩm. Việc kiểm nghiệm diễn ra sau khi có một bệnh nhân nữ 37 tuổi, ở Hà Nội, bị hôn mê, co giật sau bốn ngày uống sản phẩm này. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, não của bệnh nhân bị tổn thương.
Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu nhà sản xuất và nhà phân phối thu hồi ngay sản phẩm này, đồng thời đề nghị người dân không dùng chúng. Tuy nhiên, các đại lý phân phối vẫn tiếp tục quảng cáo về loại thực phẩm bổ sung này.
Trang (fanpage) “Cà phê Giảm cân Hoàng Gia Phát - Hỗ trợ giảm cân an toàn hiệu quả” trên mạng xã hội Facebook vẫn liên tục đăng các bài giới thiệu về sản phẩm Cafe Hoàng Gia. Ngày 5/5, khi hỏi về sản phẩm này, chúng tôi được người trực trang trên khuyên dùng bởi “thành phần được chiết xuất từ 100% thảo dược giúp giảm cân như cà phê xanh, gạo lứt, chè vằng, đường ăn kiêng, táo xanh, lá sen, ca cao; mỗi sáng uống một tách cà phê này, sẽ tiêu hao lượng calo bằng một giờ chạy bộ, loại bỏ được mỡ máu, tăng cường tuần hoàn máu, tiêu huyết ứ”...
Người này tự nhận là chủ đại lý, đồng thời trấn an: “Khách hàng nhập viện là do họ mua phải hàng trôi nổi trên các sàn thương mại điện tử. Do sản phẩm bên chị chất lượng nên mới bị làm giả. Bên chị là đại lý phân phối chính hãng, em cứ yên tâm. Nhiều khách hàng đã dùng sản phẩm suốt ba năm qua, hiện tại vẫn tiếp tục dùng”.
Sản phẩm cà phê giảm cân Thái Lan được người bán cam kết giúp giảm được 3 - 5 kg sau mười ngày sử dụng
Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm cà phê giảm cân, được quảng cáo nhập từ Thái Lan, Hàn Quốc, hầu hết được bán trực tuyến (online). Chủ một hiệu thuốc tây trên đường số 4 (Q.Bình Tân, TP.HCM) khẳng định: “Các nhà thuốc thường chỉ bán các sản phẩm của công ty dược, chúng làm giảm cân rất chậm, có khi cả tháng chỉ giảm được 0,5 - 1kg. Sản phẩm giảm cân nhanh thường rất nguy hiểm nên bọn chị không bán”.
Khi gọi điện thoại cho một đại lý trên đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân), chúng tôi được giới thiệu về sản phẩm cà phê giảm cân Go Coffee của Công ty Matxi Corp, được làm từ cà phê, nấm lim xanh, quả bứa, lúa miêu, giúp người uống giảm từ 3 - 8kg sau khi dùng khoảng ba hộp, giá 550.000 đồng/hộp 12 gói (uống mỗi ngày một gói). Sản phẩm này còn giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, chống ô-xy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giảm mỡ máu, tăng sức đề kháng(?).
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty sản xuất Go Coffee cũng chính là nhà sản xuất trà giảm cân Golean Detox - sản phẩm từng bị Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo có chứa chất sibutramine và phenolphthalein, sau đó bị nhiều nước, lãnh thổ như Úc, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam ra quyết định thu hồi và tiêu hủy.
Một sản phẩm khác đang được quảng bá rầm rộ trên Facebook là cà phê giảm cân Idol Slim Coffee của Thái Lan, được quảng cáo “dễ uống như cà phê sữa nhưng lại giảm cân nhanh, một tháng có thể giảm 5 - 10kg”. Nhiều group (nhóm) được lập ra chỉ để quảng cáo sản phẩm này, nhưng cũng thu hút được từ 5.000-10.000 thành viên. Theo ghi nhận của chúng tôi, các sản phẩm được quảng cáo đều không có thông tin doanh nghiệp nhập khẩu theo quy định.
Năm 2021, một phụ nữ ở tỉnh Quảng Ninh đã phải nhập viện cấp cứu, bị viêm loét nặng dạ dày và thực quản sau khi uống “cà phê sữa” giảm cân được quảng cáo là của Thái Lan, được làm từ 100% thảo dược thiên nhiên.
Các trang, nhóm trên Facebook cũng đang rầm rộ quảng cáo các sản phẩm cà phê giảm cân Green Coffee, Coffee Leptin, cà phê Linh Chi, Green Coffee 800, Health Slimming Coffee và các loại cốm giảm cân, kẹo sô-cô-la giảm cân được làm từ 100% nguyên liệu thiên nhiên.
Các trang, nhóm này liên tục tuyển cộng tác viên bán hàng, đại lý phân phối với các chế độ hấp dẫn, như được chiết khấu hoa hồng cao, được thưởng vàng, điện thoại iPhone, đi du lịch nước ngoài.
“100% thiên nhiên” thì không thể giúp giảm cân
Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức - giảng viên Trường đại học Y Dược TP.HCM - cho rằng sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên thì không thể giúp giảm cân nếu không tập thể dục hoặc kiểm soát chế độ ăn.
Theo ông, trước đây, sibutramine là hoạt chất được dùng để điều trị béo phì, liều dùng là 10-15 mg/ngày. Tuy nhiên, do gây nhiều tác dụng phụ như chán ăn, táo bón, khô miệng, mất ngủ, tim đập nhanh, tăng huyết áp, giãn mạch, chóng mặt, nhức đầu, lo âu, ra mồ hôi, rối loạn vị giác nên giữa tháng 4/2011, chất này đã bị Cục Quản lý dược Việt Nam đình chỉ lưu hành và cấm sử dụng. Còn phenolphthalein là chất chỉ thị màu, gây ức chế cảm giác thèm ăn, thường dùng để đo độ pH, đã bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999.
Trên thực tế, do có khả năng làm giảm cân nhanh nên hai chất này vẫn thường được các nhà sản xuất cho vào các sản phẩm giảm cân. Bằng chứng là qua kiểm nghiệm, số sản phẩm giảm cân có chứa sibutramine và phenolphthalein càng nhiều.
Đầu tháng 1/2022, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện và thu hồi sáu sản phẩm giảm cân có chứa chất sibutramine và phenolphthalein, gồm Feo Dứa, viên uống thảo mộc Slim, viên uống giảm cân Seven Days, Diamond Power Slim, Slim Phục Linh Plus, Slimming TIGI MAX 28.
“Chúng ta không biết hàm lượng hai chất này trong các gói hoặc viên giảm cân là bao nhiêu. Tùy cơ địa từng người mà phản ứng với các hoạt chất này khác nhau, có người thì bình thường, có người lại bị biến chứng nặng; người có tiền sử mắc bệnh tim thì chỉ cần uống một lượng nhỏ cũng có thể bị rối loạn nhịp tim, tử vong.
Thực tế, sản phẩm giảm cân Lishou của Trung Quốc từng được kiểm nghiệm tại Việt Nam với hàm lượng sibutramine lên tới 24,62 mg/viên, cao gấp 240% so với liều dùng bình thường của thuốc.
Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, bởi kiểu sản xuất bất chấp như thế này rất nguy hại cho người dùng” - tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Hữu Đức nói.
Tiến sĩ - bác sĩ Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM): Nếu chỉ uống cà phê và vẫn ăn uống thoải mái mà giảm được cân nặng nhanh chóng thì cần phải đặt câu hỏi “trong sản phẩm có gì?”. Phương pháp giảm cân bình thường và chính thống là giảm ăn từ từ, kết hợp vận động. Còn giảm cân mà chỉ nhờ uống các sản phẩm này là cách không chính thống, gây hại cho nội tạng.
Hương Thủy (Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/)
- Cùng chuyên mục
Bộ Công an thông báo tiến độ điều tra hai vụ án Hoàng Hường và Ngân 98 - Lương Bằng Quang
Bộ Công an mới đây đã thông tin về tiến độ điều tra hai vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm: vụ Hoàng Thị Hường và vụ Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - Lương Bằng Quang, đều liên quan đến vi phạm trong hoạt động kinh doanh và quảng cáo sản phẩm.
Chống hàng giả - 09:45 11/11/2025
Công ty Phương Đông bị phạt 120 triệu đồng, thu hồi 3 sản phẩm vi phạm
Cục Quản lý Dược vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Dược phẩm và Thương mại Phương Đông số tiền 120 triệu đồng, buộc thu hồi 3 sản phẩm vi phạm.
Chống hàng giả - 06:15 11/11/2025
Thu giữ hơn 1.500 hộp An Cung ngưu Hoàng Nam Dương không rõ nguồn gốc
Thực hiện chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đội Quản lý thị trường số 1 - Đội Cơ động đã triển khai nhiều đợt kiểm tra, qua đó phát hiện hai vụ việc vi phạm lớn.
Chống hàng giả - 10:30 10/11/2025
Phát hiện hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Gucci, Chanel, Burberry, YSL
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi vừa thông tin về công tác đấu tranh, phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh, các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ trọng tâm.
Chống hàng giả - 06:15 10/11/2025
Các giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử
Chiều 8/11, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã thông tin với báo chí về công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại đối với lĩnh vực thương mại điện tử.
Chống hàng giả - 06:01 09/11/2025
Xử lý cơ sở kinh doanh bán áo MANCHESTER UNITED giả mạo nhãn hiệu
Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngày 06/11/2025, Đội Quản lý thị trường số 5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh Tuyên Quang) đã phát hiện và xử lý vụ việc vi phạm trong lĩnh vực thương mại liên quan đến mặt hàng là quần áo trên nền tảng thương mại điện tử (qua facebook).
Chống hàng giả - 06:15 08/11/2025
Cưỡng chế thuế Công ty TNHH dệt may Trung Hiếu
Thuế cơ sở 12 tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty TNHH dệt may Trung Hiếu do nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định.
Chống hàng giả - 09:15 07/11/2025
Nhiều lao động Hưng Yên bị dụ dỗ sang Campuchia phải chịu bóc lột, đánh đập
Thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, từ ngày 1.7 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trong việc xác minh, trao đổi thông tin, phục vụ công tác bảo hộ, tiếp nhận công dân Việt Nam liên quan đến các vụ trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia.
Chống hàng giả - 06:15 07/11/2025
Sở An toàn thực phẩm: Không sử dụng sản phẩm giảm cân do "Ngân Collagen" quảng cáo
Ngày 5/11, Sở An toàn thực phẩm TPHCM khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm thực phẩm giảm cân không an toàn do cá nhân có biệt danh "Ngân Collagen" quảng cáo.
Chống hàng giả - 14:15 06/11/2025
Phát hiện cơ sở kinh doanh 1.610 túi xách nghi giả nhãn hiệu ở Hà Nội
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh túi xách trên địa bàn thành phố phát hiện hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.
Chống hàng giả - 06:10 06/11/2025
- Tin mới
-
Làng nghề tò he chuyển mình nhờ thương mại điện tử
-
Hàng nghìn sản phẩm công nghiệp chủ lực quy tụ tại Hanoi MIP Fair 2025
-
Giá rau củ tại TP Hồ Chí Minh tăng vọt do mưa bão, người dân thắt chặt chi tiêu
-
Trục lợi nhà ở xã hội: Bán từ chỗ xếp hàng cho tới “suất ngoại giao”
-
Triển lãm quốc tế về trà và cà phê lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội
-
Giá vàng thế giới chạm đỉnh trước kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất
- Đọc nhiều
-
1
Làng nghề tò he chuyển mình nhờ thương mại điện tử
-
2
Hàng nghìn sản phẩm công nghiệp chủ lực quy tụ tại Hanoi MIP Fair 2025
-
3
Giá rau củ tại TP Hồ Chí Minh tăng vọt do mưa bão, người dân thắt chặt chi tiêu
-
4
Trục lợi nhà ở xã hội: Bán từ chỗ xếp hàng cho tới “suất ngoại giao”
-
5
Triển lãm quốc tế về trà và cà phê lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội
-
6
Giá vàng thế giới chạm đỉnh trước kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất







