Tìm cách đưa nông sản, thực phẩm Việt tiếp cận thị trường tiềm năng Algeria

09:30 16/04/2022

Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Algeria vào ngày 19/4 tới sẽ là diễn đàn để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham vấn, thảo luận những vấn đề cụ thể với các chuyên gia, báo cáo viên của chương trình để tối ưu hóa hiệu quả tiếp cận và phát triển thị trường Algeria.

Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Algeria do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp tổ chức trực tiếp tại TP Hồ Chí Minh kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom và phổ biến fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.

Tại phiên tư vấn, các chuyên gia, báo cáo viên của chương trình sẽ hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận, áp dụng các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu của thị trường Algeria đối với một số sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm... Qua đó giúp doanh nghiệp và nhà sản xuất áp dụng và tuân thủ, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm… sang thị trường Algeria.

Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại kỳ vọng, phiên tư vấn sẽ là diễn đàn để các doanh nghiệp Việt Nam tham vấn, thảo luận những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp với các chuyên gia, báo cáo viên của chương trình để tìm ra những biện pháp tối ưu hóa hiệu quả tiếp cận và phát triển thị trường Algeria của doanh nghiệp.

Thương mại song phương Việt Nam và Algeria vẫn còn ở mức khiêm tốn.Thương mại song phương Việt Nam và Algeria vẫn còn ở mức khiêm tốn

Là một quốc gia có diện tích lớn nhất Châu Phi và nằm ở khu vực Bắc Phi, Algeria là nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Phi, với tổng sản phẩm quốc nội năm 2020 là 145,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt khoảng hơn 44 tỷ USD, tương đương 15 tháng nhập khẩu. Dân số Algeria tương đối đông, hơn 44 triệu người, GDP bình quân đầu người năm 2020 là 3.310 USD với sức mua khá lớn.

Ông Hoàng Đức Nhuận- Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria cho biết, những năm gần đây, Algeria chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu song đây vẫn là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam. Thị trường Algeria có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản nước ngọt... - những sản phẩm mà nước này không sản xuất được.

Mặc dù là thị trường đầy tiềm năng và là cửa ngõ quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và hợp tác thương mại với các nước Châu Phi, nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam và Algeria vẫn còn khiêm tốn.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 300 triệu USD năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt khoảng 281 triệu USD. Do tác động của đại dịch COVID-19 và chính sách hạn chế nhập khẩu của Algeria, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này chỉ đạt 153 triệu USD, với các mặt hàng chính là cà phê nhân xanh (56.545 tấn, kim ngạch 99,68 triệu USD), gạo, hạt điều nhân, bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc, hạt tiêu, quế, cá tra filet, đồ gỗ…

3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 30,6 triệu USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Algeria, cà phê chiếm 65% tổng giá trị xuất khẩu. Algeria là thị trường còn nhiều dư địa cho cà phê Việt Nam và trong tương lai gần đây cũng là mặt hàng xuất khẩu số 1 vào thị trường này.

Tiếp đến là mặt hàng gạo, mỗi năm Algeria nhập khẩu 100 nghìn tấn gạo, chủ yếu là gạo 5% tấm, gạo đồ, phục vụ cho người Châu Á sinh sống và làm việc tại Algeria. Gạo là mặt hàng được trợ giá nên thuế nhập khẩu khá thấp so với mặt bằng chung, chỉ 16%.

Ngoài ra, các loại gia vị như hạt tiêu, quế cũng là những loại nông sản có nhu cầu cao tại Algeria cùng với hạt điều nhân. Thủy hải sản cũng nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam sang Algeria.

Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Algeria là phiên thứ 7 trong chuỗi 30 phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tổ chức trong năm 2022.

Thu An

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội tôn vinh những đóng góp xuất sắc của doanh nghiệp thành phố

Sáng 15/1, thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn Thành phố nhằm biểu dương, tôn vinh những đóng góp xuất sắc của doanh nghiệp trong năm qua; khẳng định cam kết đồng hành chặt chẽ, hỗ trợ thiết thực của chính quyền Thành phố với doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW.

Tin tức - 14:00 15/01/2026

Phấn đấu tăng trưởng GDP cả nước từ 10% trở lên

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 8/1/2026 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026.

Tin tức - 13:58 15/01/2026

Bất ổn địa chính trị và kỳ vọng FED nới lỏng chính sách tiền tệ khiến giá bạc neo cao

Sáng 15/1, giá bạc thế giới tiếp tục neo cao ở mức hơn 90 USD/ounce trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nới lỏng chính sách tiền tệ và do được hỗ trợ bởi các yếu tố bất ổn địa chính trị. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo ở cả hai chiều mua-bán.

Tin tức - 13:30 15/01/2026

Thành phố Hồ Chí Minh khởi công, động thổ 4 công trình có ý nghĩa chiến lược

Sáng 15/1, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi công, động thổ các dự án hạ tầng-giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Bốn công trình gồm: Tuyến Metro số 2 Bến Thành-Tham Lương, Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc, Cầu Phú Mỹ 2 và cầu Cần Giờ.

Tin tức - 13:00 15/01/2026

Phát thải ròng bằng “0” năm 2050: Thách thức lớn nhưng là cơ hội phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 không chỉ là cam kết quốc tế mà là sứ mệnh chính trị của quốc gia, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân.

Tin tức - 08:25 15/01/2026

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 02 đến 08/02/2026

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 20/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia.

Tin tức - 07:55 15/01/2026

Không giao dịch 24 tháng, nhiều tài khoản ngân hàng sẽ bị đóng trong tháng 1/2026

Nhiều ngân hàng thương mại thông báo sẽ đóng các tài khoản thanh toán không phát sinh giao dịch trong tối thiểu 24 tháng liên tục, có số dư thấp, nhằm làm sạch dữ liệu khách hàng và giảm chi phí quản lý.

Tin tức - 21:40 14/01/2026

Thủ tướng yêu cầu kéo giảm giá nhà ở, chung cư xuống mức hợp lý

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư, xuống mức hợp lý; đồng thời hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, tăng cường quản lý rủi ro đối với bất động sản, bảo đảm quyền tiếp cận nhà ở của người dân.

Tin tức - 21:40 14/01/2026

U23 Việt Nam gặp U23 UAE ở tứ kết U23 châu Á 2026

U23 UAE giành vé vào tứ kết Vòng chung kết U23 châu Á 2026 sau trận hòa 1-1 với U23 Syria, qua đó trở thành đối thủ của U23 Việt Nam ở vòng đấu loại trực tiếp.

Tin tức - 19:44 14/01/2026

Việt Nam đẩy mạnh kết nối thương mại thực phẩm với Ấn Độ tại Indusfood 2026

Việt Nam tham dự Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống quốc tế Indusfood 2026 tại Ấn Độ với vai trò kép xuất khẩu và nhập khẩu, qua đó mở rộng hợp tác, kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy thương mại song phương trong lĩnh vực thực phẩm.

Tin tức - 11:00 14/01/2026