Tìm giải pháp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản
Ngày 22/10, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với Báo Hànộimới tổ chức Hội thảo - Tọa đàm "Giải pháp kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin nguồn gốc trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản".
Tham gia hội thảo có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Tạ Văn Tường; Phó Trưởng phòng Chất lượng và Phát triển thị trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường) Nguyễn Thành Trung; cùng đại diện các phòng, đơn vị chi cục, trung tâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường và các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Chất lượng và Phát triển thị trường cho biết, Hà Nội có vị trí địa lý, chính trị quan trọng. Tuy là Thủ đô nhưng diện tích sản xuất nông nghiệp của Hà Nội còn rất lớn (diện tích trồng lúa 155 nghìn ha, diện tích trồng rau đạt 33 nghìn ha, cây lâu năm 24 nghìn ha, đàn lợn 1,25 triệu con, đàn gia cầm đạt 36 triệu con (đứng đầu cả nước); phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung 35 vùng lúa, 104 vùng rau, 56 vùng cây ăn quả, 66 vùng nuôi trồng thủy sản, 128 khu chăn nuôi tập trung; hơn 3.300 sản phẩm OCOP, hơn 400 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.....). Hà Nội hiện có hơn 11 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, 250 doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản.
Hà Nội có quy mô sản xuất nông nghiệp thuộc tốp đầu cả nước. Tuy nhiên, một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản làm ra mới chỉ đáp ứng một phần từ 20%-70% (tùy theo các sản phẩm) cho hơn 10 triệu dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh/thành phố và nhập khẩu từ nước ngoài.
Vì vậy, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa nông sản cho thị trường Hà Nội phải đảm bảo từ 3 nguồn: Thứ nhất, do Hà Nội tự sản xuất, phân phối; thứ hai, do các tỉnh, thành phố cung cấp và thứ ba là từ nguồn nhập khẩu. Vấn đề đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố là hết sức quan trọng.
Đồng thời, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa tự sản xuất cho người dân Thủ đô, Sở Nông nghiệp và Môi trường tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn, sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp kết hợp sinh thái...
Trong thời gian vừa qua, các đơn vị chức năng của thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định của pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các cơ sở phát triển, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhiều vụ việc mất an toàn thực phẩm được phát hiện, như vụ việc liên quan Công ty cung cấp rau quả Liên Anh của xã Sơn Đồng, Công ty sơ chế thịt, rau cung cấp vào bếp ăn trường học của Công ty Hồ Trọng Đại… đã cho thấy một số doanh nghiệp vẫn chú trọng việc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.
Theo đó, để tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ, liên kết kết nối tạo chuỗi sản xuất nông lâm thủy sản an toàn, bền vững trong bối cảnh đòi hỏi ngày càng cao của thị trường hiện nay, việc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh của ngành nông nghiệp được thường xuyên cập nhật các thông tin, yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin nguồn gốc trong sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản là rất cần thiết.
Phát biểu tại toạ đàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Tạ Văn Tường nhấn mạnh, liên kết chuỗi là con đường đi tất yếu và không thể tách rời trong truy xuất nguồn gốc. Sở Nông nghiệp và Môi trường kỳ vọng có một cái nhìn, định hướng để sản xuất phát triển minh bạch, lành mạnh, khai thác được tối đa tiềm năng, lợi thế của mình. Vì vậy, việc các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi, thảo luận để đưa ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn sẽ là cơ sở quan trọng để Thành phố tiếp tục xây dựng các kế hoạch, cơ chế và chính sách mới. Đồng thời hướng tới mục tiêu chung là bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, minh bạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và hiệu quả.
Hội thảo đã lắng nghe các ý kiến đóng góp đến từ các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp bàn về giải pháp sản xuất, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch; quy trình đóng gói, cung ứng, bảo quản an toàn đến tay người tiêu dùng; đồng thời tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại và xây dựng phát triển chuỗi liên kết khép kín, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách và chỉ đạo điều hành theo hướng gắn kết chặt chẽ công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm với chế biến sâu và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Ngoài ra, tập trung thực hiện hiệu quả các quy hoạch phát triển nông nghiệp, quy hoạch giết mổ, vùng sản xuất tập trung, gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ; khuyến khích doanh nghiệp và hợp tác xã áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như VietGAP, HACCP, ISO 22000, đồng thời nhân rộng các chuỗi giá trị nông – lâm – thủy sản an toàn.
Chính quyền các xã, phường tích cực hỗ trợ, hướng dẫn hợp tác xã, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cả về số lượng và chất lượng, theo hướng ổn định, bền vững và minh bạch.
Đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông – lâm – thủy sản cần phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm và tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, chủ động tham gia liên kết chuỗi sản xuất – tiêu thụ, minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc và cùng nhau xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô phát triển bền vững, hiện đại.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Xác định nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, dài hạn
Bộ Xây dựng sẽ chuyển trọng tâm từ chủ yếu phát triển nhà ở thương mại sang phát triển đồng thời cả nhà ở thương mại và nhà ở cho thuê; xác định nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, dài hạn cho số đông người dân, giúp bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự, nâng cao năng suất lao động và góp phần ổn định thị trường bất động sản.
Xã hội - 19:05 01/08/2026
Hà Nội tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tạo động lực tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
Việc Hà Nội đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong công tác quy hoạch, giao đất và giải quyết thủ tục đầu tư theo Chỉ thị số 16/CT-UBND đang mở ra kỳ vọng tháo gỡ những nút thắt đối với các dự án nhà ở xã hội. Cơ chế mới không chỉ rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư mà còn tạo điều kiện tăng nguồn cung nhà ở, đáp ứng nhu cầu an cư của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Xã hội - 08:20 01/08/2026
Hà Nội đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ
Từ nay đến năm 2030, TP. Hà Nội sẽ khởi công cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ, đồng thời đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và các khu đô thị mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước tháo gỡ "điểm nghẽn" trong cải tạo chung cư cũ, nâng cao chất lượng không gian sống và thúc đẩy chỉnh trang đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại.
Xã hội - 14:42 28/07/2026
Siết chặt an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP. Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 01/HĐ-BCĐ về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố năm học 2026 - 2027.
Xã hội - 14:22 24/07/2026
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.
Xã hội - 13:36 23/07/2026
Hà Nội siết chặt quy trình an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú hè
Nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho học sinh trong dịp hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú.
Xã hội - 15:37 17/07/2026
Dự báo El Nino cường độ mạnh, nền nhiệt nhiều nơi cao hơn trung bình nhiều năm
Thông tin về xu thế khí hậu từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) tiếp tục có xu hướng mạnh dần với xác suất từ mạnh đến rất mạnh.
Xã hội - 14:15 16/07/2026
Tổng cục Du lịch Singapore và Traveloka tiếp tục gia hạn hợp tác thúc đẩy lượng khách từ Đông Nam Á và Australia đến Singapore
Đây là thỏa thuận hợp tác thứ tư giữa hai bên kể từ năm 2019, tiếp tục mở rộng các chiến dịch đồng thương hiệu và hoạt động tiếp thị điểm đến dựa trên dữ liệu tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Australia.
Xã hội - 12:05 16/07/2026
Hà Nội siết chặt quản lý thi công vỉa hè
Trước thực trạng nhiều tuyến vỉa hè vừa được đầu tư sửa chữa xong đã bị đào xới để thi công các hạng mục khác, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có những chỉ đạo và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.
Xã hội - 21:51 12/07/2026
Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường
Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.
Xã hội - 10:00 12/07/2026
- Tin mới
-
Kim ngạch thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đạt gần 490 triệu USD
-
Phú Thọ lấy chuyển đổi số làm động lực nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp
-
Ngành Hải quan yêu cầu xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong chuyển đổi số
-
Lào Cai xử lý 83 vụ vi phạm thương mại trong tháng 7
-
Ngày 8-9/8 diễn ra lễ hội “Trà Đường Hoa” năm 2026
-
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
- Đọc nhiều
-
1
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
-
2
Sản xuất ethanol cho xăng E10: Nhà máy chuyển đổi nguyên liệu, hướng tới 125% công suất
-
3
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Chỉ số MXV-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp, lùi về 2.727 điểm
-
4
HOSE cập nhật danh sách cắt margin, còn 57 mã chứng khoán
-
5
Volkswagen ID. Era 9X mở nhận đặt cọc tại Việt Nam với mức giá dự kiến dưới 3 tỷ đồng
-
6
Giá xăng dầu và thực phẩm 'hạ nhiệt', CPI tháng 7 giảm 0,12% so với tháng trước









