Nhiều thủ đoạn tinh vi để gian lận, trục lợi trong hoàn thuế giá trị gia tăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành Thuế đã thực hiện hơn 4.000 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng. Tổng số thuế truy hoàn và phạt là hơn 360 tỷ đồng.

Tổng Cục Thuế cho biết, nhiều doanh nghiệp trực tiếp hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tiến hành các thủ đoạn hết sức tinh vi. Các doanh nghiệp này sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu như việc ký kết hợp đồng giữa F0 với các doanh nghiệp trung gian (gọi tắt là F1, F2, F3...) được diễn ra tại các địa phương, hàng hóa mua bán qua nhiều khâu trung gian, diễn ra lòng vòng, giao dịch thanh toán qua ngân hàng và được các đối tượng giao dịch chuyển khoản và rút tiền mặt ngay trong ngày.

Trong đó, các doanh nghiệp F1, F2, F3... được các đối tượng thành lập trong thời gian ngắn và dùng thủ đoạn di chuyển địa điểm liên tục hoặc không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh...

Điển hình, có một số trường hợp gian lận trong hoàn thuế diễn ra tại tỉnh Đồng Nai, Lạng Sơn và Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và Lạng Sơn đã ban hành quyết định truy hoàn với tổng số tiền truy hoàn và chậm nộp là 278,36 tỷ đồng. Đồng thời cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, khởi tố theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Thuế khẳng định, trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường hơn nữa trong công tác phòng ngừa và đấu tranh các hành vi gian lận, trục lợi trong hoàn thuế GTGT thông qua việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao trong hoàn thuế GTGT.

Đồng thời, ngành Thuế xây dựng hệ thống ứng dụng theo dõi kết quả xác minh hóa đơn giữa các cơ quan Thuế theo hướng điện tử, gắn chữ ký số, ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan Thuế thực hiện,...

Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục