Trung Quốc đẩy mạnh phát triển hệ thống tái chế pin công suất lớn
Theo các chuyên gia trong ngành ô tô, Trung Quốc đang trở thành "đầu tàu" cho các quốc gia Châu Á trong lĩnh vực tái chế pin xe điện đã hết hạn.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc đang triển khai một số công nghệ giúp giải quyết các vấn đề về môi trường trong khẩu xử lý pin.
Trung Quốc hiện là thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Vì vậy, lượng pin tiêu thụ tại quốc gia này cũng lớn nhất trong khu vực. Do đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển hệ thống tái chế pin công suất lớn. Ngoài ra, Hàn Quốc và Ấn Độ cũng là hai quốc gia khác tích cực phát triển các cơ sở tái chế pin xe điện.
Phoebe O'Hara, nhà phân tích trong lĩnh vực ô tô tại Fitch Solutions cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng khả năng tái chế pin của Trung Quốc sẽ tăng theo cấp số nhân trong thập kỷ tới để quản lý số lượng lớn pin xe điện hết hạn".
Các nhà sản xuất xe điện như: BYD Co, Nio, XPeng và Li Auto có khả năng sẽ công bố kế hoạch của họ trong năm tới để xây dựng các cơ sở mới hoặc mở rộng các cơ sở hiện có, theo Phoebe O'Hara.
Theo dự báo của Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, ngành công nghiệp xe điện của nước này dự kiến sẽ tạo ra 2,4 triệu chiếc xe chạy bằng điện, plug-in hybrid và pin nhiên liệu trong năm nay, gấp đôi sản lượng trong năm 2020.
Chuyên gia O'Hara chia sẻ phương pháp tái chế luyện kim sẽ chiếm ưu thế, vì nó sử dụng quy trình nung chảy ở nhiệt độ cao để thu hồi các kim loại có giá trị như coban và niken, có thể sử dụng trong 2-3 năm tới. Ngoài ra, bà tiết lộ thêm rằng phương pháp luyện kim thủy lực thân thiện với môi trường có thể được triển khai trong thời gian tới.
Khác với luyện kim truyền thống, luyện kim thủy lực tránh được các vấn đề ô nhiễm đất và nước bằng cách sử dụng dung dịch nước để thu hồi các kim loại như coban và niken. Bên cạnh đó, O'Hara cũng lưu ý phương pháp thu hồi mới vẫn đang được thử nghiệm tại hầu hết các cơ sở tái chế.
Bùi Quyền
- Cùng chuyên mục
Ôtô ngập nước, cần làm gì để được bảo hiểm chi trả
Ảnh hưởng của cơn bão Bualoi khiến nhiều tuyến phố Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc biến thành sông, hàng loạt phương tiện phải ngâm trong nước. Chi phí sửa chữa sau ngập thường lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, đặc biệt với xe bị thủy kích, hỏng động cơ. Phải xử lý xe bị ngập nước như thế nào để hãng bảo hiểm chấp thuận chi trả...
Thương hiệu Xe - 06:00 02/10/2025
Toyota chuyển hướng xanh: Hybrid thích ứng thị trường xe điện Việt
Toyota Việt Nam (TMV) đã tung ra một "nước cờ" chiến lược đầu tư mạnh tay vào sản xuất xe hybrid ngay tại chỗ. Bước đi này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản thích ứng với xu hướng xanh hóa toàn cầu mà còn khéo léo vượt qua thách thức hạ tầng trạm sạc còn hạn chế trong nước, khẳng định vị thế giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như VinFast.
Thương hiệu Xe - 05:40 01/10/2025
Suzuki ra mắt XL7 Hybrid Black Edition: Giá "dễ thở" nhưng khó cạnh tranh
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Suzuki đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của mẫu XL7 Hybrid với tên gọi Black Edition. Với mức giá không đổi 599,9 triệu đồng, kèm ưu đãi giảm 100% lệ phí trước bạ, mẫu xe này có giá thực tế chỉ còn hơn 500 triệu đồng, trở nên hấp dẫn ngang các mẫu sedan hạng B. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, XL7 Hybrid Black Edition vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trong phân khúc.
Thương hiệu Xe - 08:39 29/09/2025
BMW có kế hoạch bán thêm các dòng hiệu suất cao tại Việt Nam
Các đại lý BMW đang nhận cọc của khách cho các mẫu hiệu suất cao như M2, M3 Touring. Giống như những dòng M đã bán trước đây, khách Việt có thể cá nhân hóa cấu hình của hai dòng này. Thời gian giao xe dự kiến khoảng giữa năm 2026.
Thương hiệu Xe - 07:43 29/09/2025
SUV điện của Mazda ra mắt thị trường Trung Quốc
Mazda Changan (Trung Quốc) đã chính thức giới thiệu mẫu SUV cỡ trung có tên gọi EZ-60, đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng xe Nhật Bản và công ty Changan (Trường An) đến từ đất nước tỷ dân.
Thương hiệu Xe - 07:04 29/09/2025
Xe sang Lexus LS chuẩn bị dừng bán tại nhiều thị trường
Mẫu xe sang hàng đầu của Lexus chuẩn bị dừng bán tại Mỹ và nhiều thị trường do doanh số ảm đạm. Riêng năm 2024, Lexus LS chỉ bán được 3 chiếc tại Anh.
Thương hiệu Xe - 17:42 28/09/2025
Toyota rót thêm 360 triệu USD mở rộng sản xuất xe hybrid tại Việt Nam
Toyota vừa công bố sẽ đầu tư bổ sung 360 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất xe hybrid tại Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp hãng củng cố vị trí trong xu hướng xanh mà còn hứa hẹn tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp ô tô nội địa.
Thương hiệu Xe - 09:39 28/09/2025
VinFast chuẩn bị vinh danh ca khúc xuất sắc nhất cuộc thi “Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”
Trong hàng trăm tác phẩm gửi về từ trong và ngoài nước tham dự cuộc thi “VinFast – Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”, ca khúc chiến thắng sẽ được công bố ngày 27/9 và lễ trao giải diễn ra ngày 30/9.
Thương hiệu Xe - 11:47 27/09/2025
Những dấu ấn làm nên hành trình 30 năm rực rỡ của Toyota Việt Nam
Là một trong những doanh nghiệp FDI hàng đầu tại Việt Nam, Toyota đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và sự thịnh vượng của đất nước.
Thương hiệu Xe - 10:43 26/09/2025
Mỹ hạ thuế cho ô tô nhập khẩu từ EU xuống 15% theo thỏa thuận thương mại mới
Chính quyền Mỹ chính thức điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU), giảm từ mức 27,5% xuống còn 15%. Quyết định này được công bố trong khuôn khổ cam kết thương mại song phương Mỹ-EU, đồng thời đặt áp lực lớn lên các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc khi vẫn chịu thuế 25%.
Thương hiệu Xe - 15:44 25/09/2025
- Tin mới
-
Đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới, Agribank tăng cường nguồn lực cho 'Tam nông'
-
Hàng nhãn riêng Saigon Co.op định hình lối mua sắm mới
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Cà phê dẫn đầu xu hướng
-
CEO FPT: Việt Nam có thể định vị lại vai trò trong chuỗi đổi mới sáng tạo toàn cầu
-
Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất ở Hoàng Su Phì, Lao Chải, Hà Giang, Thanh Thủy
-
Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/10: Gạo nguyên liệu xuất khẩu tiếp đà giảm
- Đọc nhiều
-
1
Đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới, Agribank tăng cường nguồn lực cho 'Tam nông'
-
2
Hàng nhãn riêng Saigon Co.op định hình lối mua sắm mới
-
3
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Cà phê dẫn đầu xu hướng
-
4
CEO FPT: Việt Nam có thể định vị lại vai trò trong chuỗi đổi mới sáng tạo toàn cầu
-
5
Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất ở Hoàng Su Phì, Lao Chải, Hà Giang, Thanh Thủy
-
6
Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/10: Gạo nguyên liệu xuất khẩu tiếp đà giảm