Từ 01/06/2022, không thu phí đường bộ theo hình thức thủ công trên toàn quốc

17:56 04/03/2022

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư BOT triển khai nhanh dán thẻ định danh dịch vụ thu phí điện tử không dừng - ETC.

Từ 01/06/2022, không thu phí đường bộ theo hình thức thủ công trên toàn quốc
Từ 01/06/2022, không thu phí đường bộ theo hình thức thủ công trên toàn quốc.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Tổng cục Đường bộ rà soát, dán thẻ định danh toàn bộ các phương tiện ô tô thuộc phạm vi quản lý; vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động gương mẫu dán thẻ định danh đối với các phương tiện cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, bảo đảm không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 01/06/2022.

Tổng cục Đường bộ triển khai thí điểm chỉ thu phí ETC tại tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông phân luồng giao thông, xử lý các phương tiện đi sai làn thu phí ETC để khuyến khích các phương tiện dán thẻ, đồng thời đôn đốc các địa phương, nhà cung cấp dịch vụ đẩy nhanh tiến độ dán thẻ bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát, dán thẻ định danh toàn bộ phương tiện ô tô thuộc phạm vi quản lý; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu dán thẻ định danh đối với các phương tiện cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, bảo đảm không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 01/06/2022.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng rà soát, khắc phục triệt để tồn tại, bất cập trong quá trình vận hành hệ thống; làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây ùn tắc, khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Mở rộng các điểm dịch vụ dán thẻ; tổ chức dán thẻ trực tiếp tại trụ sở các cơ quan, ban ngành, địa phương, các khu chung cư; công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ dán thẻ để tạo thuận tiện cho người sử dụng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chủ phương tiện tham gia dịch vụ; cải thiện các phương thức kết nối, nạp tiền vào tài khoản giao thông, tạo thuận tiện cho người sử dụng.

Đối với các nhà đầu tư BOT, Bộ GTVT yêu cầu phối hợp, tạo điều kiện tối đa cho nhà cung cấp dịch vụ triển khai công tác dán thẻ tại các trạm thu phí; lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng các làn thu phí còn lại bảo đảm tại mỗi chiều xe chạy chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp và hoàn thành trong quý I/2022.

Đức Anh

  • Cùng chuyên mục

Giá dễ tiếp cận, chi phí sử dụng tiết kiệm, khách hàng Việt mạnh tay chốt VinFast VF 3

Nhỏ gọn, dễ lái, phù hợp nhịp di chuyển đô thị và có chi phí lăn bánh dưới 300 triệu đồng, VinFast VF 3 đang trở thành phương án lên đời ô tô điện dễ tiếp cận với khách hàng Việt.

Thương hiệu Xe - 10:26 14/05/2026

Audi Q9 chính thức lộ diện nội thất: "Phòng chờ hạng sang" đối đầu BMW X7 và GLS

Audi vừa chính thức công bố những hình ảnh đầu tiên về không gian nội thất của Q9 – mẫu SUV lớn nhất và xa xỉ nhất từ trước đến nay của hãng xe Đức. Được định vị cao hơn dòng Q7, Audi Q9 mang tham vọng tái định nghĩa trải nghiệm di động để cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ nặng ký như BMW X7, Mercedes-Benz GLS và Cadillac Escalade.

Thương hiệu Xe - 08:51 14/05/2026

Mazda bất ngờ giảm mạnh đầu tư xe điện, dồn lực cho xe hybrid

Hãng xe Nhật Bản Mazda quyết định cắt giảm 20% vốn đầu tư vào xe điện đến năm 2030, đồng thời lùi thời điểm ra mắt mẫu EV tự phát triển. Trong bối cảnh doanh số xe điện tăng chậm tại Mỹ, Mazda chuyển hướng mạnh sang xe hybrid và đặt cược vào mẫu CX-5 thế hệ mới.

Thương hiệu Xe - 10:41 13/05/2026

Tài xế giao hàng nói về VinFast EC Van: Không mất chi phí sau mỗi cuốc chạy, chị em cũng lái dễ dàng

Với khả năng vận chuyển linh hoạt trong đô thị cùng chi phí sử dụng tối ưu, VinFast EC Van đang trở thành “cần câu cơm” đáng giá của nhiều tiểu thương và hộ kinh doanh nhỏ.

Thương hiệu Xe - 09:02 13/05/2026

AUDI E7X công bố giá bán gây sốc tại thị trường Trung Quốc

Sau khi ra mắt thương hiệu con AUDI (viết hoa toàn bộ tên gọi) vào năm ngoái, liên doanh giữa tập đoàn Volkswagen và nhà sản xuất ô tô SAIC đã chính thức công bố giá bán cho mẫu SUV thuần điện E7X. Với kích thước lớn và hàm lượng công nghệ vượt trội, mức giá của E7X được đánh giá là cực kỳ cạnh tranh, tạo nên sức hút lớn không chỉ tại Trung Quốc mà còn khiến người dùng quốc tế kỳ vọng sớm được phân phối rộng rãi.

Thương hiệu Xe - 09:00 13/05/2026

VinFast VF 8 phiên bản hoàn toàn mới lộ diện trên đường phố Việt Nam

Hình ảnh một mẫu xe điện lạ mắt được cho là phiên bản nâng cấp toàn diện của dòng SUV cỡ D VinFast VF 8 đã được bắt gặp khi đang di chuyển tại Việt Nam. Dù thiết kế có sự thay đổi đột phá so với thế hệ hiện hành, dòng chữ tên xe VF 8 xuất hiện ở phía đuôi xe đã ngầm xác nhận đây chính là biến thể mới của dòng xe điện chiến lược này.

Thương hiệu Xe - 07:56 12/05/2026

Mercedes-Benz C 200 đời 1999 rao bán giá 180 triệu đồng

Thị trường xe cũ vừa ghi nhận một chiếc Mercedes-Benz C 200 (mã W202) sản xuất năm 1999 được rao bán với mức giá 180 triệu đồng. Dù đã gần 30 năm tuổi và lăn bánh hơn 220.000km qua hai đời chủ, chiếc xe vẫn gây chú ý nhờ ngoại hình được chăm chút kỹ lưỡng và phong cách thiết kế vuông vức đặc trưng của dòng C-Class thế hệ đầu tiên.

Thương hiệu Xe - 07:50 12/05/2026

Top 5 sedan hạng B dưới 600 triệu đồng bán chạy nhất Việt Nam

Trong quý I/2026, thị trường sedan hạng B tại Việt Nam ghi nhận doanh số 7.146 xe, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù sức mua đi xuống, các mẫu xe có giá dưới 600 triệu đồng như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent, Mazda2 và Mitsubishi Attrage vẫn nằm trong nhóm được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất.

Thương hiệu Xe - 18:38 10/05/2026

Audi Việt Nam giảm giá hàng loạt dòng xe, mức ưu đãi cao nhất 300 triệu đồng

Trong hai tháng 5 và 6, Audi Việt Nam chính thức triển khai chương trình ưu đãi giá bán cho nhiều dòng xe sedan, SUV và xe thuần điện. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường xe sang tại Việt Nam đang chứng kiến cuộc đua giảm giá quyết liệt từ các đối thủ lớn như BMW và Lexus.

Thương hiệu Xe - 10:30 10/05/2026

Triệu hồi hơn 2.400 xe Ford Explorer tại Việt Nam do lỗi thanh giằng phía sau

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa phát đi thông báo chính thức về chương trình triệu hồi 2.446 xe ô tô Ford Explorer sản xuất trong giai đoạn 2017-2019 tại thị trường Việt Nam. Hoạt động này nhằm kiểm tra, thay thế miễn phí thanh giằng điều chỉnh độ chụm phía sau nhằm khắc phục rủi ro mất kiểm soát lái và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thương hiệu Xe - 19:19 09/05/2026