Tỷ giá USD hôm nay 1/10: Thế giới tăng, trong nước quay đầu giảm

06:23 01/10/2024

Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 25 đồng, hiện ở mức 24.093 đồng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng 0,38%, đạt mốc 100,76.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra quan điểm cứng rắn hơn về nền kinh tế, khiến các nhà giao dịch cắt giảm đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo.

Powell cho biết các bản sửa đổi gần đây đối với dữ liệu về tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ tiết kiệm và thu nhập cá nhân đã loại bỏ một số rủi ro mà Fed đang lo ngại. Ông cũng nhận định sẽ có thêm hai lần cắt giảm lãi suất nữa, tổng cộng là 50 điểm cơ bản trong năm nay nếu nền kinh tế hoạt động như mong đợi và cảnh báo rằng có thể sẽ mất vài năm trước khi lạm phát dịch vụ nhà ở hạ nhiệt xuống mức mong muốn. Powell lưu ý rằng nền kinh tế vẫn mạnh nhưng Ngân hàng Trung ương muốn đi trước một bước và ngăn chặn bất kỳ sự suy yếu nào trên thị trường việc làm.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tiến hành cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào ngày 18/9, mà Powell gọi là “sự hiệu chỉnh” sau sự sụt giảm mạnh về lạm phát kể từ năm ngoái. 

Các nhà giao dịch hiện đang định giá 35% khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản vào tháng 11, giảm so với mức khoảng 37% trước bài phát biểu của Powell và so với mức 53% vào cuối tuần trước, theo Công cụ FedWatch của CME Group.

Trong khi đó, đồng EUR giảm 0,34% xuống còn 1,1125 USD. Đồng bạc xanh tăng 1,17%, đạt mức 143,85 yên Nhật.

Bài phát biểu của Powell diễn ra trước khi dữ liệu quan trọng của Mỹ bao gồm chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng được công bố vào hôm nay 1/10 và báo cáo phi sản xuất được công bố vào ngày 3/10, cũng như dữ liệu việc làm tháng 9 cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Tại thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 1/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 25 đồng, hiện ở mức 24.093 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.247 đồng.

Tỷ giá EUR tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 25.574 đồng – 28.266 đồng.

Tỷ giá yên Nhật tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 161 đồng – 178 đồng.

Việt Anh (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Dòng vốn toàn cầu có dấu hiệu rời khỏi đồng USD khi Fed phối hợp với BoJ

Đồng USD chịu áp lực bán mạnh khi xuất hiện tín hiệu Fed có thể phối hợp với BoJ hỗ trợ đồng yen, làm dấy lên lo ngại dòng vốn toàn cầu đang dịch chuyển khỏi đồng bạc xanh sang các tài sản khác.

Kinh tế - 13:10 27/01/2026

Mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho kinh tế số và thị trường tài sản số

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam đã và đang chủ động nắm bắt thời cơ, mở ra không gian phát triển mới. Đại hội XIV của Đảng đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển, với việc xác định khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực trung tâm; con người vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là mục tiêu thụ hưởng thành quả phát triển.

Kinh tế - 09:35 27/01/2026

HSBC đánh giá Việt Nam nổi lên như một trụ cột ổn định trong khối ASEAN

Báo cáo ASEAN Perspectives - Năm 2026: Thử thách sức bền, sức mạnh và bản lĩnh do Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu của HSBC phát hành nhấn mạnh năm 2026 được ví như một “đấu trường thể lực” đối với các nền kinh tế ASEAN .

Kinh tế - 08:00 27/01/2026

Fed dự kiến giữ nguyên mức lãi suất tại cuộc họp tới

Sự kiên quyết của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong việc bảo vệ tính độc lập của Fed trước các áp lực chính trị đã củng cố thêm niềm tin của thị trường vào triển vọng này.

Kinh tế - 10:15 26/01/2026

Ngành Tài chính: Củng cố nền tảng vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ vừa qua và những nhiệm vụ, giải pháp của ngành trong giai đoạn tới.

Kinh tế - 13:40 25/01/2026

Từ năm 2026, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài

Kể từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. Nội dung này được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước theo quy định của Quốc hội và Chính phủ, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Kinh tế - 07:10 25/01/2026

Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP

GDP không phải là đại diện đầy đủ cho quy mô hoạt động sản xuất trong nền kinh tế. GDP đo lường giá trị gia tăng, tức phần giá trị mới được tạo ra sau khi loại trừ toàn bộ chi phí đầu vào trung gian. Trong khi đó, điện năng được tiêu thụ xuyên suốt toàn bộ chuỗi sản xuất, bao gồm cả các khâu sản xuất trung gian và các hoạt động hỗ trợ.

Kinh tế - 11:40 24/01/2026

Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026

Năm 2025 thị trường lúa gạo thế giới và trong nước có nhiều biến động. Tuy giá gạo giảm mạnh so với năm 2024, song Việt Nam vẫn duy trì vai trò là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Kinh tế - 10:59 24/01/2026

Giá bất động sản khó giảm

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), giá bất động sản sẽ không tăng “nóng” nhưng khó giảm bởi nhu cầu nhà ở thực luôn duy trì ở mức cao, kinh tế tăng trưởng, nhất là đầu tư hạ tầng không ngừng mở rộng, giúp gia tăng giá trị bất động sản và kích thích nhu cầu đầu tư bất động sản.

Kinh tế - 10:45 24/01/2026

Dự báo Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng trong ASEAN+3 năm 2026

Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế trong khu vực ASEAN+3 năm 2026, theo nhận định của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Kinh tế - 10:39 23/01/2026