Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.

Ngày 8/7, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia, Bộ Công an tổ chức Hội thảo "Xác thực truy xuất nguồn gốc - Động lực phát triển bền vững của kinh tế số Việt Nam".
Hội thảo được tổ chức nhằm hưởng ứng nhiệm vụ triển khai các chính sách quốc gia về phát triển kinh tế số, chuyển đổi số và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời cụ thể hóa các định hướng trong Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản pháp luật liên quan đến chuyển đổi số, logistics, nông nghiệp, thương mại điện tử và bảo vệ dữ liệu.
Hội thảo cũng hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và tổ chức công nghệ trong việc phát triển các giải pháp truy xuất nguồn gốc, góp phần hình thành nền tảng dữ liệu và công nghệ phục vụ thương mại số, y tế, nông nghiệp, logistics và các chuỗi cung ứng thông minh, an toàn…
Vì sao hàng giả vẫn "sống"?
Tại hội thảo, Đại tá Phạm Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (C12), Bộ Công an, cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng trên cả nước đã xử lý hơn 40.000 vụ buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, với tổng giá trị xử phạt lên tới 6.500 tỷ đồng.
Trong đó, nổi cộm là tình trạng hàng giả trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
Theo Đại tá Phạm Minh Tiến, một số bất cập đang xảy ra ở nước ta. Đó là chưa có sự thống nhất mã định danh trên toàn quốc; dữ liệu phân tán theo các bộ ngành, lĩnh vực chưa tập trung; việc truy xuất nguồn gốc hiện nay có thực hiện nhưng mới chỉ là hình thức, chưa thể hiện được chuỗi cung ứng, từ nguyên liệu, sản xuất đến người tiêu dùng; chưa kiểm soát hiệu quả hàng hoá trên các sàn thương mại điện tử; người tiêu dùng chưa có một công cụ cụ thể để xác thực.

Bên cạnh đó, nguyên nhân còn được chỉ ra từ phía cơ quan chức năng là xử lý còn thủ công, bị động, chưa có kiểm soát chặt chẽ; doanh nghiệp không bắt buộc phải tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hoá; thiếu liên thông giữa truy xuất nguồn gốc và kiểm tra chất lượng hàng hoá; không có cơ sở dữ liệu tập trung để đánh giá và kiểm soát hàng hoá.
Đối với lĩnh vực quản lý thị trường, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương nhấn mạnh, hàng giả là vấn nạn nhức nhối trong thời gian dài. Trước đây, các cơ quan quản lý toàn phát hiện hàng giả toàn bằng mắt thường nên việc xử phạt các đơn vị, cửa hàng bán hàng giả không dễ dàng.
Lấy ví dụ từ một cửa hàng bán túi xách giả những thương hiệu lớn, uy tín, ông Trần Hữu Linh cho biết, rõ ràng nhìn bằng mắt thường, ai cũng biết đó là túi giả (hàng nhái) nhưng chủ cửa hàng khăng khăng cho rằng, dựa vào đâu mà khẳng định đó là hàng giả. Khi đó, cơ quan chức năng sẽ hỏi về giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ…
Tuy nhiên, có một thực tế rằng, để chứng minh được hàng giả thì cần phải có xác nhận của chủ hãng túi xách thương hiệu lớn đó thì mới khẳng định là hàng giả và khi đó, các cơ quan chức năng mới được phép xử phạt cửa hàng bán túi giả. Thậm chí, trong 24 giờ, cơ quan chức năng phải đưa ra kết luận chứng minh là hàng giả, nếu không sẽ phải trả lại hàng.
"Đây là những bất cập trong việc xử phạt hàng giả, hàng nhái thời gian qua, đó cũng là lý do những vụ việc này vẫn xảy ra. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta đã bắt đầu sử dụng công nghệ để hỗ trợ phát hiện hàng giả. Các công cụ này vừa hỗ trợ người dân xác định hàng giả, vừa giúp cơ quan quản lý thực thi trách nhiệm của mình", đại diện Bộ Công Thương chia sẻ.

Cần bắt buộc xác thực nguồn gốc hàng hoá?
Từ thực tế này, ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh việc phải truy xuất để xác thực nguồn gốc hàng hoá và truy xuất để quản lý hàng hóa. Đặc biệt, công việc này phải là điều kiện bắt buộc vì nếu không bắt buộc thì việc này rất khó thực hiện.
Dưới góc độ quản lý nhà nước về dữ liệu, Đại tá Phạm Minh Tiến cũng cho rằng, việc triển khai các nền tảng truy xuất nguồn gốc hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến như blockchain, sẽ là giải pháp quan trọng giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo an toàn thị trường và tăng cường tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
Điều đáng ghi nhận là những nền tảng này được phát triển từ chính các doanh nghiệp, kỹ sư công nghệ người Việt, phù hợp với đặc thù thị trường trong nước và ngày càng được hoàn thiện theo hướng chuẩn hóa, tích hợp với hạ tầng dữ liệu quốc gia.
Đặc biệt, khi Việt Nam đẩy mạnh giao thương quốc tế và xuất khẩu, việc chứng minh được nguồn gốc, chất lượng, quy trình sản xuất sản phẩm thông qua hệ thống truy xuất sẽ giúp các đối tác quốc tế yên tâm, đồng thời tăng cường năng lực giám sát thị trường trong nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp chân chính.

"Hộ chiếu số" cho hàng hoá
Ông Bùi Bá Chính, Quyền Giám đốc Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia, Bộ KH&CN cũng cho biết, hiện nay các loại hình hàng giả chủ yếu được chia làm 3 nhóm. Đó là giả thương hiệu, giả chất lượng và giả xuất xứ.
Riêng trong năm 2024, các cơ quan quản lý đã xử lý 47.000 vụ. Các vụ điển hình như vụ thuốc giả ở TPHCM, sữa giả ở Hà Nội, thiết bị điện tử giả ở Hà Nội, mỹ phẩm giả ở Ngệ An… Những vụ này đã và đang ảnh hưởng đến việc sản xuất hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam và ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia.
Hiện nay, các nước trên thế giới như Mỹ, Canada và châu Âu cũng đang thực hiện việc truy xuất nguồn gốc được mã hóa định danh trên toàn chuỗi sản xuất, đến khâu xuất khẩu, rất hiệu quả.
Chính vì vậy, ông Chính cho rằng, giải pháp sử dụng mã vạch để truy xuất nguồn gốc sản phẩm là rất quan trọng. Đây cũng chính là cách để định danh sản phẩm, kê khai một cách minh bạch với sự giám sát của toàn dân. Đồng thời, nó cũng được ví như "hộ chiếu số" cho sản phẩm, hướng đến thị trường quốc tế, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu hàng hóa, nâng tầm quốc gia.
Và để truy xuất nguồn gốc hàng hoá, ông Bùi Bá Chính nhấn mạnh, chúng ta cần kết nối dữ liệu của các bộ ngành và địa phương trên toàn tuyến.
Đến nay, Việt Nam đã công bố 35 tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các tiêu chuẩn này cần được áp dụng và đi sâu vào chuỗi cung ứng sản phẩm.
Đề xuất xác thực nguồn gốc sản phẩm ở cấp quốc gia
Là doanh nghiệp hoạt động trong 3 lĩnh vực chính gồm nhập khẩu ủy thác, phân phối thuốc - thực phẩm chức năng và hệ thống nhà thuốc bán lẻ, ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công nghệ của Eco Pharma cũng chia sẻ, công ty đã đưa ra các giải pháp về truy xuất nguồn gốc sản phẩm như mã QR. Tuy nhiên, hàng giả như "ma trận" nên buộc công ty phải đưa ra nhiều biện pháp khác.
Song, những giải pháp xác thực hiện nay chủ yếu do doanh nghiệp tự mày mò hoặc từ các công ty công nghệ nhưng chưa được cơ quan nhà nước kiểm chứng. Các nền tảng hiện nay còn phân mảnh, chưa liên thông nên doanh nghiệp phải đầu tư nhiều, gây tốn chi phí vận hành. Các doanh nghiệp cũng chưa liên thông dữ liệu và kết nối với dữ liệu quốc gia…
Vì vậy, ông Hoàng Tuấn Anh đề xuất, cần xác thực truy xuất nguồn gốc sản phẩm ở cấp quốc gia và khách hàng có thể xác thực ngay từ điểm bán sản phẩm.
Ông Nguyễn Huy, Trưởng Ban Công nghệ, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia khẳng định, vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm không phải là vấn đề mới, nhưng gần đây trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội.
Thực tế, đúng là đã có những quy định, đã có những tổ chức, doanh nghiệp triển khai việc này nhưng còn rất manh mún, rời rạc và hiện chưa có một cơ chế xuyên suốt thống nhất toàn quốc. Hiện nay, từng doanh nghiệp đều có những giải pháp riêng.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lớn đã có công nghệ, có hệ thống cho sản phẩm và xác thực sản phẩm, nhưng lại chưa dựa trên tiêu chuẩn đồng nhất trên cả nước cũng như liên thông quốc tế. Đặc biệt, bộ tiêu chuẩn đó không được xác thực bởi cơ quan nhà nước, mà đơn giản chỉ là kết nối trong nội bộ của từng doanh nghiệp.
"Trong bối cảnh cả nước thực hiện chuyển đổi số, số hóa nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ cho truy xuất nguồn gốc là bắt buộc và phải là chính sách toàn diện từ trên xuống dưới, có sự quản lý đồng bộ từ Trung ương tới địa phương và áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Có như vậy mới định danh, xác thực và truy xuất nguồn gốc hàng hóa được", ông Huy nhấn mạnh.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sau hợp nhất
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 17/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch công tác năm 2025 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 9, Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, góp phần ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
Chống hàng giả - 11:26 26/08/2025
Quản lý thị trường Thái Nguyên xử phạt hai vụ vi phạm, thu giữ hơn 14.500 bút nhập lậu
Thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Chi Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá hai vụ vi phạm liên quan đến sách giáo khoa và thiết bị trường học, thu giữ hơn 14.500 chiếc bút nhập lậu và xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng. Các vụ việc được phát hiện trong đợt cao điểm kiểm tra, giám sát thị trường, nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ năm học mới.
Chống hàng giả - 10:50 25/08/2025
Không khoan nhượng với thuốc giả, thực phẩm giả
Sáng 21/8, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh quan điểm “tuyên chiến không khoan nhượng” với thuốc giả, thực phẩm giả, coi đây là hiểm họa đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống thuốc giả, thực phẩm giả được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo nhiều Ủy ban của Quốc hội, Bộ, ngành, địa phương.
Chống hàng giả - 10:48 21/08/2025
Cảnh báo mỹ phẩm được 'hô biến' thành thuốc
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số mỹ phẩm sản xuất trong nước không được phân loại là mỹ phẩm hoặc chứa một số thành phần không phù hợp về mỹ phẩm được công bố.
Chống hàng giả - 14:55 07/08/2025
Minh bạch ghi nhãn sữa: Không thể 'gian lận' với trẻ em
Một phần lượng sữa tiêu thụ hiện nay là sữa hoàn nguyên, tức sữa pha lại từ sữa bột nhập khẩu; trong khi sữa tươi nguyên chất với giá trị dinh dưỡng vượt trội lại đang gặp bất lợi do giá thành cao hơn và sự thiếu minh bạch trong cách ghi nhãn, phân loại sản phẩm.
Chống hàng giả - 14:35 07/08/2025
Buôn bán hàng giả quy mô lớn dưới 'vỏ bọc' doanh nghiệp hợp pháp
Hiện nay, các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả một cách công khai dưới 'vỏ bọc' các doanh nghiệp hợp pháp, sản xuất với quy mô công nghiệp.
Chống hàng giả - 15:42 05/08/2025
Phát hiện 2,7 tấn thịt thối chuẩn bị chế biến thành lạp xưởng, thịt sấy tại Phú Thọ
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và thu giữ hơn 5 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, trong đó có 2,7 tấn thịt đã bốc mùi hôi thối, chuẩn bị được chế biến thành lạp xưởng và các sản phẩm từ thịt.
Chống hàng giả - 06:19 01/08/2025
Đà Nẵng, Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng nhái
Lực lượng chức năng của TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa.
Chống hàng giả - 15:19 30/07/2025
Làm gì để triệt tiêu ‘tận gốc’ hàng giả, hàng kém chất lượng?
Hiện nay thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,… bị làm giả, làm nhái đang là một thách thức lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của cả một ngành công nghiệp cũng như những doanh nghiệp. Vậy cần làm gì để triệt tiêu ‘tận gốc’ hàng giả, hàng kém chất lượng?
Chống hàng giả - 15:58 29/07/2025
Bắc Ninh quyết liệt đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh vừa ký Công văn số 595/UBND-KTTH về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.
Chống hàng giả - 15:18 25/07/2025
- Tin mới
-
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 29/8: MWG, GMD, TCB
-
Giá sầu riêng hôm nay 29/8: Ri6 loại A có giá 40.000 – 45.000 đồng/kg
-
Quy định mới về xuất, nhập khẩu vàng
-
Cà phê thế giới khan hiếm, Việt Nam có phá vỡ kịch bản ‘được mùa mất giá’?
-
Tỷ giá USD hôm nay 28/8: Đồng USD giảm nhẹ
-
Giá xăng dầu hôm nay 28/8: Điều chỉnh tăng
- Đọc nhiều
-
1
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 29/8: MWG, GMD, TCB
-
2
Giá sầu riêng hôm nay 29/8: Ri6 loại A có giá 40.000 – 45.000 đồng/kg
-
3
Quy định mới về xuất, nhập khẩu vàng
-
4
Cà phê thế giới khan hiếm, Việt Nam có phá vỡ kịch bản ‘được mùa mất giá’?
-
5
Tỷ giá USD hôm nay 28/8: Đồng USD giảm nhẹ
-
6
Giá xăng dầu hôm nay 28/8: Điều chỉnh tăng