Tăng cường các biện pháp chống hàng giả để giữ niềm tin cho thị trường

14:00 04/07/2025

Trong thời gian tới, Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin với các sàn thương mại điện tử, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Mặc dù sở hữu thương hiệu quen thuộc và có độ nhận diện cao với người tiêu dùng Việt Nam trong suốt thời gian dài, nhưng gần đây nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết đang gặp khó khăn do tình trạng hàng giả, hàng nhái và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng, đặc biệt trên các nền tảng thương mại điện tử. Thực trạng này khiến thị phần bị thu hẹp, ảnh hưởng lớn đến khả năng mở rộng và phát triển của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý và phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương - Ảnh: VGP/Lê Anh
Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý và phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương - Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại Tọa đàm "Chống hàng giả, hàng gian - Làm sạch thị trường, bảo vệ niềm tin" do Báo Người Lao Động tổ chức ngày 2/7, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý và phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã chia sẻ về những gian nan trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường: "Có những lần chúng tôi đến chợ, chưa kịp kiểm tra đã bị theo dõi. Ngay từ cổng chợ đã có người bám sát, thông báo qua Zalo. Camera giám sát được lắp đặt khắp nơi để theo dõi từng bước đi của lực lượng thực thi. Khi chúng tôi đến gần, các quầy hàng lập tức đóng cửa, thậm chí lực lượng bảo vệ còn vận hành tới 10 camera chỉ để cảnh giới". 

Thiết lập đường dây nóng nhận phản ánh hàng gian, hàng giả

Điều đó cho thấy đây là một cuộc chiến lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, quyết liệt, cũng như sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương. "Hiện chúng tôi đã thiết lập đường dây nóng 1900.888.655 để tiếp nhận phản ánh hàng gian, hàng giả. Người dân cũng có thể trực tiếp đến văn phòng cơ quan chức năng để cung cấp thông tin", ông Nam thông tin.

Về thương mại điện tử, ông Nam cho biết: "Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước đã mời các sàn như Shopee, Lazada ký cam kết phối hợp kiểm soát. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong môi trường thương mại điện tử".

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước Nguyễn Thành Nam, việc kiểm soát vận chuyển hiện nay cũng gặp nhiều thách thức do thương mại điện tử trải rộng trên đường bộ, đường không, đường biển. Để khắc phục, Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ dữ liệu và phối hợp Bộ Công an giám sát các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, nơi các hoạt động vi phạm có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, các phần mềm chuyên dụng đang được triển khai nhằm quét và phát hiện hành vi vi phạm từ phía nhà bán hàng. Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước cũng phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để cùng ngăn chặn gian lận thương mại, hàng giả, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, góp phần từng bước làm lành mạnh hóa thị trường.

Trong những tháng cuối năm 2025, Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác này.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn TPHCM đã tập trung kiểm tra, xử lý 7.903 vụ vi phạm
Trong 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn TPHCM đã tập trung kiểm tra, xử lý 7.903 vụ vi phạm

Xây dựng cơ sở dữ liệu về hàng hóa, ứng dụng công nghệ để giám sát

Ở góc độ địa phương, với thị trường hàng hóa rộng lớn, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, ngành công thương được giao nhiệm vụ phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu về hàng hóa, làm nền tảng cho việc định hướng chiến lược, truy xuất nguồn gốc và đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả. Hiện nay, Sở Công Thương và Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đang đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ này.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng quản lý thị trường TPHCM cũng đã từng bước ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn TPHCM đã tập trung kiểm tra, xử lý 7.903 vụ vi phạm; trong đó phát hiện, bắt giữ 6.664 vụ vi phạm về gian lận thương mại, 1.060 vụ vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, 179 vụ vi phạm về hàng giả; số tiền thu nộp ngân sách là 1.363 tỷ đồng.

Trong tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Thành phố đã tiến hành kiểm tra, xử lý 3.341 vụ; khởi tố 2 vụ, với 6 đối tượng vi phạm.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Tin giả biến tướng - Cuộc chiến không khoan nhượng từ thực tiễn của ngân hàng - Kỳ 2: Từ nhận diện sớm đến hành động sớm

Tại mỗi ngân hàng, phòng chống và xử lý thông tin xấu độc là nhiệm vụ thường xuyên liên tục, đòi hỏi quy trình và hệ thống quản trị bài bản – hiệu lực – hiệu quả. Trong đó, tổ chức cơ sở đảng trở thành lũy chắn chủ lực trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng từ sớm, từ xa.

Chống hàng giả - 19:32 03/06/2026

Hải quan phát hiện nhiều sản phẩm giả thương hiệu quốc tế

Nhiều lô hàng quá cảnh và nhập khẩu chứa sản phẩm nghi giả các thương hiệu lớn như Apple, Samsung, Nike, Adidas, Louis Vuitton... vừa bị lực lượng hải quan phát hiện, kiểm tra và xử lý theo quy định.

Chống hàng giả - 10:10 02/06/2026

Gia Lai xử lý 52 vụ hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ

Trong đợt cao điểm kiểm tra, giám sát thị trường từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 5/2026, lực lượng Quản lý thị trường Gia Lai đã phát hiện và xử lý 52 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tổng số tiền xử phạt gần 600 triệu đồng, giá trị hàng hóa vi phạm hơn 3,7 tỷ đồng, đồng thời chuyển hai vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.

Chống hàng giả - 16:46 30/05/2026

TP.HCM xử lý hộ kinh doanh giày dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM vừa kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh trên địa bàn phường Gia Định, phát hiện hàng chục đôi giày thể thao và dép mang nhãn hiệu Nike, Adidas không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Tổng trị giá lô hàng vi phạm hơn 103 triệu đồng.

Chống hàng giả - 13:38 28/05/2026

Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đồng bộ, thống nhất

Ngành Nông nghiệp đang có những bước triển khai nền tảng cho xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Hệ thống này sẽ gắn chặt với quy hoạch vùng nguyên liệu và quản lý mã số vùng trồng — ba trụ cột không thể tách rời để nâng cao giá trị và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chống hàng giả - 13:51 26/05/2026

Ngành Hải quan: Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn có diễn biến rất phức tạp

Theo nhận định của Cục Hải quan, Bộ Tài chính, thời gian qua tình trạng vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ qua tuyến biên giới, nhập khẩu vẫn có diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng loại hình hàng hóa quá cảnh, khai báo hàng hóa thông thường hoặc khai sai số lượng nhằm né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Chống hàng giả - 21:03 24/05/2026

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Chống hàng giả - 15:21 24/05/2026

Liên tiếp chặn đứng nhiều hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vận chuyển qua biên giới

Qua kiểm tra nhiều lô hàng quá cảnh tại Quảng Trị và Quảng Bình, lực lượng Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Gucci, Chanel… đang được vận chuyển qua biên giới.

Chống hàng giả - 08:21 23/05/2026

Khởi tố vụ vận chuyển hàng giả nhãn hiệu lớn qua cửa khẩu Lạng Sơn

Lực lượng hải quan tại Lạng Sơn vừa phát hiện, xử lý 4 vụ vận chuyển hàng quá cảnh có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định khởi tố vụ án.

Chống hàng giả - 13:31 22/05/2026

Triệt phá đường dây buôn lậu caffeine quy mô lớn, xuyên quốc gia

Ngày 19/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C04 (Bộ Công an) cho biết vừa triệt phá một đường dây buôn lậu caffeine quy mô đặc biệt lớn, hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia.

Chống hàng giả - 09:35 20/05/2026