Xuất khẩu hạt điều Việt Nam đạt 2,8 tỷ USD sau 7 tháng
Xuất khẩu hạt điều Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu thế giới khi mang về doanh thu ấn tượng 2,8 tỷ USD chỉ sau 7 tháng đầu năm 2025, dù sản lượng xuất khẩu có phần giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Sự cải thiện đáng kể về giá xuất khẩu đã trở thành động lực chính, giúp giá trị kim ngạch tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần hỗ trợ nền kinh tế nông nghiệp quốc gia trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Theo số liệu mới nhất từ Cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 7/2025, nước ta đã xuất khẩu 67,98 nghìn tấn hạt điều, đạt giá trị 60 triệu USD. So với tháng 7/2024, con số này ghi nhận mức tăng 1,3% về khối lượng và 11,1% về giá trị, phản ánh đà phục hồi ổn định của ngành.
Tính lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2025, tổng lượng xuất khẩu hạt điều đạt 412,7 nghìn tấn, với kim ngạch lên đến 2,8 tỷ USD. Mặc dù khối lượng giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2024, nhưng giá trị kim ngạch vẫn tăng vọt 18,3%, chủ yếu nhờ giá xuất khẩu bình quân cải thiện mạnh mẽ.
Cụ thể, giá bình quân xuất khẩu hạt điều trong 7 tháng đầu năm 2025 đạt mức 6.805 USD/tấn, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong những năm gần đây, phản ánh nhu cầu toàn cầu ổn định và khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Các chuyên gia nhận định rằng, sự phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch, kết hợp với các yếu tố lạm phát và biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung từ các nước khác, đã góp phần đẩy giá hạt điều lên cao.
Về cơ cấu thị trường, Trung Quốc, Mỹ và Hà Lan vẫn là ba điểm đến lớn nhất, chiếm tổng cộng hơn 50% thị phần xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong 7 tháng qua. Trung Quốc dẫn đầu với 22,4% thị phần, nhập khẩu 96,23 nghìn tấn trị giá 608,28 triệu USD, tăng 28,8% về lượng và 47% về giá trị so với cùng kỳ 2024. Sự gia tăng này được cho là nhờ nhu cầu tiêu dùng nội địa tại Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau các biện pháp kích thích kinh tế.
Trong khi đó, Mỹ – thị trường chiếm 20,3% – nhập khẩu 83,02 nghìn tấn trị giá 561,13 triệu USD, nhưng lại chứng kiến sự sụt giảm 27,5% về lượng và 11,7% về giá trị, chủ yếu do cạnh tranh từ các nguồn cung khác và biến động kinh tế nội địa. Hà Lan, với 9,1% thị phần, cũng duy trì vị trí quan trọng nhưng không có dữ liệu chi tiết về biến động.
Bên cạnh đó, xuất khẩu hạt điều Việt Nam ghi nhận tăng trưởng tích cực tại một số thị trường mới nổi và truyền thống khác, bao gồm Đức, Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Nhật Bản, Singapore và Pakistan. Những con số tăng trưởng này phản ánh chiến lược đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm giảm rủi ro phụ thuộc vào các đối tác lớn. Tuy nhiên, ngành cũng đối mặt với thách thức khi xuất khẩu sang một số thị trường quen thuộc như Mỹ, Hà Lan, Anh, Australia, Canada, Nga, Tây Ban Nha và Thái Lan giảm mạnh so với năm trước. Các chuyên gia cảnh báo rằng, để duy trì đà tăng trưởng bền vững, ngành điều cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, và linh hoạt thích ứng với biến động nhu cầu từ các thị trường lớn. Điều này bao gồm việc đầu tư vào công nghệ chế biến hiện đại và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu.
Hạt điều không chỉ là một trong những nông sản tỷ USD của Việt Nam – cùng với cà phê, gạo, rau quả – mà còn khẳng định vị thế dẫn đầu toàn cầu suốt 18 năm liên tiếp. Việt Nam hiện chiếm hơn 80% tổng sản lượng nhân điều xuất khẩu trên thế giới, với sản phẩm được phân phối đến 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Năm 2024 đánh dấu một cột mốc quan trọng khi ngành điều lấy lại vị thế xuất siêu, đạt thặng dư thương mại lên đến 1,12 tỷ USD. Theo Báo cáo Xuất nhập khẩu 2024, tổng lượng xuất khẩu hạt điều cả năm đạt 723.808 tấn, với kim ngạch 4,34 tỷ USD, tăng 12,4% về lượng và 19% về giá trị so với năm 2023.
Xu hướng giá tăng bắt đầu từ tháng 5/2024, khi giá bình quân xuất khẩu liên tục leo thang và đạt đỉnh 6.673 USD/tấn vào tháng 12/2024. Tính chung cả năm 2024, giá bình quân đạt 6.001 USD/tấn, tăng 6,1% so với năm trước. Các chủng loại hạt điều chính của Việt Nam, như W320, W240 và W180, chiếm 67,5% tổng lượng xuất khẩu. Trong đó, W320 đạt 295,5 nghìn tấn (tăng 3% so với 2023), W240 đạt 119,7 nghìn tấn (tăng 23%), trong khi các loại khác như W450, WS/WB và W210 cũng ghi nhận tăng trưởng đáng kể. Sự thành công này phần lớn nhờ vào các cải tiến công nghệ chế biến và nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp hạt điều Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.
Với đà tăng trưởng hiện tại, ngành điều Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới trong các tháng cuối năm 2025, góp phần quan trọng vào mục tiêu xuất khẩu nông sản của đất nước. Các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đang đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ, từ nghiên cứu giống mới đến mở rộng thị trường, nhằm đảm bảo vị thế số một thế giới được duy trì lâu dài.
L.T (t/h)
- Cùng chuyên mục
Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất, tiền gửi dân cư lập kỷ lục mới
Từ đầu năm 2025 đến nay, chỉ có tháng 1 và tháng 10 ghi nhận số lượng ngân hàng tăng lãi suất nhiều nhất trong một tháng (đều có 10 ngân hàng). Tuy nhiên, nếu tháng 1 vẫn có vài ngân hàng giảm lãi suất thì tháng 10 vừa qua không có trường hợp nào giảm.
Kinh tế - 06:10 03/11/2025
iPhone 17 rớt giá chưa từng có, giá iPhone 16 giảm sâu
Chỉ hơn 1 tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt.
Kinh tế - 16:40 02/11/2025
Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền
Các giao dịch có giá trị từ 500 triệu đồng đồng trở lên hoặc bằng ngoại tệ có giá trị tương đương mà tất cả các tổ chức tài chính tham gia giao dịch chuyển tiền điện tử cùng ở Việt Nam sẽ phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền.
Kinh tế - 09:00 02/11/2025
Các doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 3 đến 7/11
Các ngày trong tuần từ 3 đến 7/11, có 9 doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.
Kinh tế - 06:10 02/11/2025
Việt Nam sắp đưa Trung tâm tài chính quốc tế vào hoạt động trong tháng 11
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Nghị định để Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam có thể chính thức đi vào hoạt động ngay trong tháng 11, với mô hình “một trung tâm – hai điểm đến” tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Kinh tế - 16:00 01/11/2025
Hơn 500 lượng vàng 'Hậu Pháo' đang xin bán có giá trị bao nhiêu
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu đề nghị được bán hơn 500 lượng vàng miếng để khắc phục hậu quả. Theo giá thị trường hiện nay, nếu bán ra thời điểm này, tổng giá trị số vàng lên tới hơn 73,3 tỷ đồng.
Kinh tế - 10:15 01/11/2025
Hơn 100 thỏa thuận hợp tác kinh tế được ký kết tại Hội chợ mùa Thu 2025
Sau 5 ngày, hội chợ mùa Thu 2025 đã ghi nhận hơn 100 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng và hợp tác xuất khẩu.
Kinh tế - 09:45 31/10/2025
Công ty chứng khoán Hòa Bình bị kiểm soát đặc biệt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có quyết định về việc đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, phải dừng hoạt động cho vay margin. Cổ phiếu của công ty này cũng đang trong diện hạn chế giao dịch.
Kinh tế - 06:10 31/10/2025
Hội chợ thương mại lớn nhất Đồng bằng Bắc Bộ 2025 sẽ diễn ra tại Hưng Yên
Hội chợ Xúc tiến thương mại – Kết nối cung cầu khu vực Đồng bằng Bắc Bộ 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 16/11/2025 tại Quảng trường Trung tâm, phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên, quy tụ gần 300 gian hàng của khoảng 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước, hứa hẹn là sự kiện thương mại – đầu tư lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ trong năm.
Kinh tế - 10:20 30/10/2025
Tăng trưởng Việt Nam dự báo lên gần 8%, dẫn đầu ASEAN
Báo cáo "Vietnam at a glance - Không ngừng sải bước" của Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu HSBC vừa công bố cho thấy Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật trong khu vực. GDP quý III tăng 8,2%, vượt xa dự báo của thị trường và duy trì vị thế nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Đây là quý thứ hai liên tiếp mức tăng vượt 8%, khẳng định đà phục hồi bền vững.
Kinh tế - 07:35 30/10/2025
- Tin mới
-
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ
-
Tỷ giá USD hôm nay 3/11: Đồng bạc xanh có giữ được đà tăng?
-
Giá xăng dầu hôm nay 3/11: Dầu thế giới tăng nhẹ, xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh
-
Giá heo hơi hôm nay 3/11: Ổn định trên cả ba miền, giao dịch quanh mức 54.000 đồng/kg
-
Giá cà phê hôm nay 3/11: Thị trường trong nước đi ngang, thế giới biến động trái chiều
-
Giá sầu riêng hôm nay 3/11: Thị trường đi ngang
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ
-
2
Tỷ giá USD hôm nay 3/11: Đồng bạc xanh có giữ được đà tăng?
-
3
Giá xăng dầu hôm nay 3/11: Dầu thế giới tăng nhẹ, xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh
-
4
Giá heo hơi hôm nay 3/11: Ổn định trên cả ba miền, giao dịch quanh mức 54.000 đồng/kg
-
5
Giá cà phê hôm nay 3/11: Thị trường trong nước đi ngang, thế giới biến động trái chiều
-
6
Giá sầu riêng hôm nay 3/11: Thị trường đi ngang







