Bộ Công Thương chưa tước giấy phép của 5 doanh nghiệp xăng dầu

04:25 08/09/2022

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước mắt, cơ quan này phạt hành chính, còn hình thức tước giấy phép trong một thời hạn thì vẫn áp dụng nhưng sẽ áp dụng trong một thời điểm phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa thông tin về quyết định tạm thời chưa tước giấy phép có thời hạn với 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

Theo ông Hải, ngày 15/2, Bộ Công Thương ban hành Quyết định thanh tra số 192/QĐ-BCT thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân kinh doanh xăng dầu. Đây cũng là hành động của Bộ Công Thương thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ là kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm của các doanh nhân, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng như các hệ thống của họ là các thương nhân, tổng đại lý…

Trên cơ sở các biên bản vi phạm hành chính, giải trình của các đơn vị, ngày 31/8, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương ký ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với 11 thương nhân đầu mối và các công ty con của các thương nhân đầu mối này. Tổng số tiền phạt là hơn 13,3 tỷ đồng.

Ngoài việc phạt tiền, Thanh tra Bộ Công Thương cũng có 5 quyết định áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu trong thời hạn 1 tháng với 5 thương nhân đầu mối bao gồm: Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty CP Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty CP Dầu khí Đông Phương, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro).

Về lý do xử phạt 5 doanh nghiệp này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, chủ yếu do các doanh nghiệp này không đáp ứng được điều kiện về hệ thống phân phối theo quy định hiện hành và chắc chắn việc khi 5 doanh nghiệp này nếu đã bị tước quyền theo Điều 9 của Nghị định 83 thì họ không còn 19 quyền lợi, quyền hạn để họ thực hiện, kể cả việc không được mua xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước, khống được bán xăng dầu cho các thương nhân khác…

Vì vậy việc tước giấy phép sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường tại các địa bàn kinh doanh của các doanh nghiệp này, khi 5 doanh nghiệp đang cung ứng trung bình cho thị trường khoảng 160.000 m3 xăng dầu các loại/tháng (chiếm khoảng 10% nhu cầu thị trường nội địa), do đó sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì nguồn cung, ổn định thị trường xăng dầu trong nước hiện đang khá căng thẳng, nhất là ở khu vực phía Nam (địa bàn hoạt động chính của 5 doanh nghiệp bị tước giấy phép).

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương cũng đã có báo cáo tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ và Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương họp và cũng đã báo cáo hướng xử lý. Theo đó, trước mắt, đơn vị này phạt hành chính, còn hình thức tước giấy phép trong một thời hạn thì vẫn áp dụng nhưng sẽ áp dụng trong một thời điểm phù hợp để thực hiện.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Giá cao su hôm nay 12/4: Kết thúc tuần giao dịch nhiều biến động

Giá cao su hôm nay 12/4, thị trường cao su thế giới trong tuần qua ghi nhận diễn biến giằng co nhưng kết thúc bằng xu hướng giảm trên cả ba sàn lớn là Tocom, SHFE và SGX. Sau giai đoạn tăng đầu tuần, áp lực bán gia tăng vào cuối tuần đã kéo giá đi xuống, phản ánh tâm lý thận trọng và kỳ vọng nhu cầu chưa thực sự rõ ràng. Trong nước, điều chỉnh giảm tại công ty Cao su Phú Riềng.

Thị trường - 06:32 12/04/2026

Giá sầu riêng hôm nay 12/4: Sầu Ri6 tăng trở lại

Giá sầu riêng hôm nay 12/4, giá thu mua sầu riêng tại các kho có sự điều chỉnh, sầu riêng Ri6 dao động mức 100.000 – 110.000 đồng/kg, tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg. Sầu riêng Thái VIP, Musang King duy trì mức cao.

Thị trường - 06:20 12/04/2026

Giá bạc hôm nay 12/4: Nhích tăng, kỳ vọng hạ lãi suất thắp lại sức nóng thị trường

Giá bạc hôm nay tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt và tín hiệu địa chính trị tích cực. Thị trường trong nước duy trì ổn định, trong khi giá thế giới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Thị trường - 06:17 12/04/2026

Giá tiêu hôm nay 12/4: Bật tăng, tiến sát mốc 140.000 đồng/kg

Giá hồ tiêu trong nước sáng 12/4 đồng loạt tăng, dao động 138.500 – 139.500 đồng/kg và chỉ còn cách mốc 140.000 đồng/kg một bước ngắn. Tín hiệu tích cực từ nhu cầu xuất khẩu, đặc biệt tại thị trường Mỹ, đang tiếp thêm lực đẩy cho giá tiêu.

Thị trường - 06:13 12/04/2026

Tỷ giá USD hôm nay 12/4: Ngân hàng “án binh bất động”, USD chợ đen giảm sâu

Tỷ giá USD ngày 12/4 ghi nhận diễn biến ổn định tại hệ thống ngân hàng thương mại trong khi thị trường tự do tiếp tục giảm mạnh. Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh suy yếu khi tâm lý nhà đầu tư cải thiện trước kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng địa chính trị.

Thị trường - 06:08 12/04/2026

Giá cà phê hôm nay 12/4: Thị trường khởi sắc, arabica bật tăng mạnh

Giá cà phê ngày 12/4 ghi nhận tín hiệu tích cực khi thị trường trong nước đảo chiều tăng nhẹ sau nhiều phiên điều chỉnh, trong khi giá cà phê thế giới, đặc biệt là arabica, phục hồi rõ nét. Diễn biến này được hỗ trợ bởi đồng nội tệ Brazil tăng giá cùng những biến động về nguồn cung toàn cầu.

Thị trường - 06:01 12/04/2026

Giá heo hơi hôm nay 12/4: Biến động trái chiều, miền Nam giữ đỉnh 69.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi ngày 12/4 ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét giữa các vùng khi miền Bắc và miền Trung – Tây Nguyên quay đầu giảm nhẹ sau nhiều ngày đi ngang, trong khi miền Nam xuất hiện tín hiệu tăng cục bộ. Mặt bằng giá chung hiện dao động trong khoảng 62.000 – 69.000 đồng/kg, phản ánh sự giằng co giữa cung – cầu trên thị trường.

Thị trường - 05:58 12/04/2026

Giá vàng hôm nay 12/4: Vàng thế giới neo cao quanh 4.700 USD, trong nước giảm nhẹ

Giá vàng ngày 12/4 ghi nhận diễn biến trái chiều khi thị trường thế giới duy trì quanh vùng 4.700 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư theo dõi sát các tín hiệu kinh tế từ Mỹ và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trong khi đó, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với thế giới.

Thị trường - 05:54 12/04/2026

Giá xăng dầu hôm nay 12/4: Tuần giá dầu thế giới lao dốc, trong nước giảm sâu

Giá xăng dầu ngày 12/4 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi thị trường năng lượng toàn cầu trải qua một tuần giảm mạnh nhất trong nhiều năm, chủ yếu do kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Trong nước, giá xăng dầu cũng được điều chỉnh giảm sâu, mang lại tín hiệu tích cực cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Thị trường - 05:51 12/04/2026

Nguồn cung dồi dào, vì sao giá gas chưa hạ nhiệt?

Dù nguồn cung khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) nhập khẩu tăng đáng kể trong quý I, giá gas bán lẻ trong nước vẫn liên tục đi lên với mức chênh lệch lớn giữa các hệ thống phân phối, phản ánh những bất cập trong cơ chế vận hành thị trường.

Thị trường - 15:25 11/04/2026