Đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản thực phẩm cho Hà Nội trong mọi tình huống dịch lan rộng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các đơn vị chủ động sản xuất, điều tiết, kết nối cung - cầu hàng hoá nông sản, lương thực thực phẩm..., đồng hành cùng Hà Nội, đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản thực phẩm cho Hà Nội trong mọi tình huống dịch lan rộng.
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) Phùng Đức Tiến tại buổi làm việc của Tổ công tác đặc biệt của Bộ NNPTNT với TP Hà Nội để bàn các giải pháp chủ động sản xuất, điều tiết, kết nối cung - cầu hàng hoá nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội trong điều kiện giãn cách xã hội sáng 31/7/2021.
Sản xuất, tiêu thụ nông sản tương đối ổn định trong bối cảnh giãn cách
Với dân số khoảng 10,33 triệu người, nhu cầu lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm của người dân Hà Nội là vô cùng lớn.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 400 cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, trong đó có 235 doanh nghiệp, còn lại là các cơ sở có quy mô HTX, hộ gia đình, cá thể.
Các doanh nghiệp tham gia chế biến ba sản phẩm chủ lực là thịt (42,6%), thủy sản (26,7%), rau quả (33,7%) với tổng sản lượng cung cấp khoảng trên 1.000 tấn/tháng, trong khi nhu cầu về sản phẩm chế biến của Hà Nội hiện là 5.165 tấn, chủ yếu nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.
Hiện nay, Hà Nội có 29 trung tâm thương mại, 127 siêu thị chủ yếu tập trung tại các quận nội thành; 458 chợ, trong đó có hai chợ đầu mối nông sản (chợ đầu mối phía Nam, chợ đầu mối Minh Khai) và một số chợ có tính chất đầu mối; trên 1.800 cửa hàng tiện ích, 786 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, trên 128 chuỗi kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm...
Trong bối cảnh Hà Nội đang giãn cách xã hội nhưng đến nay tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố tương đối ổn định”- ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay.
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, để đảm bảo công tác chỉ đạo sản xuất, phục vụ cho hoạt động kết nối, khai thác bổ sung cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản thiết yếu phòng chống dịch, Sở NNPTNT Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ Sở Công thương, Sở NNPTNT các tỉnh, đặc biệt là 21 tỉnh phía Bắc trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho Thành phố Hà Nội để kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản thiết yếu phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.
Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống dịch lan rộng
Bà Trần Thị Phương Lan- Q. Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, dù sức mua tăng đột biến do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng đến nay không xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ, hàng hóa vẫn đảm bảo đủ cho người dân.
Tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn Hà Nội tương đối ổn định trong bối cảnh giãn cách xã hội
Tuy nhiên, trong tình huống xấu, nếu số ca F0 tăng cao, Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách, trong khi các địa phương khác cũng có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt hơn, việc vận chuyển nông sản từ các địa phương về Hà Nội có thể khó khăn- bà Trần Thị Phương Lan bày tỏ lo ngại.
Do một số chợ đầu mối đã xuất hiện các ca F0, hiện chợ đầu mối phía Nam đang tạm thời bị phong tỏa, các chợ dân sinh, chợ cóc đều đã đóng cửa, phương án của Sở Công Thương Hà Nội là chia nhỏ các điểm tập kết, các điểm bán hàng để không làm đứt gãy nguồn cung sản phẩm- bà Trần Thị Phương Lan cho hay.
Tại cuộc làm việc, đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc xây dựng các kịch bản phòng chống Covid, đảm bảo hàng hóa dự trữ, không để xảy ra biến động lớn về giá, đảm bảo được sản xuất phân phối hàng hóa, đồng thời đang kết nối tốt với các tỉnh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị Hà Nội tiếp tục duy trì kế hoạch sản xuất, cung ứng nông sản cho người dân, đảm bảo hàng hóa, lương thực thiết yếu cho người dân trong thời gian phòng chống dịch bệnh.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NNPTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, lên các kịch bản nhằm đáp ứng được tất cả tình huống xảy ra, đồng hành cùng HN đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản thực phẩm cho người dân Thủ đô trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Trước đó, để tháo gỡ khó khăn cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ngày 30/7/2021, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã ký Quyết định số 3430 về việc thành lập “Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19”.
Tổ công tác tại phía Bắc do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm tổ trưởng, có nhiệm vụ phối hợp với các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở ra, xây dựng các phương án duy trì sản xuất tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Tổ công tác cũng có trách nhiệm phối hợp với các bộ ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho việc lưu thông, cung ứng các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản. Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cao nhất trong khu vực sản xuất để thúc đẩy sản xuất, chế biến tại các địa phương chưa bị hoặc nguy cơ bị dịch bệnh chưa cao; cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Theo VietQ
- Cùng chuyên mục
Định giá đất trở thành "nút thắt sinh tử" của thị trường bất động sản: Chuyên gia đề xuất 8 giải pháp đột phá
Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi sau thời kỳ trầm lắng kéo dài, nhưng một trong những rào cản lớn nhất vẫn chưa được tháo gỡ hoàn toàn: công tác định giá đất. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không giải quyết được bài toán này, nguồn cung dự án sẽ tiếp tục ách tắc, giá nhà khó giảm và mục tiêu tăng trưởng của ngành bất động sản sẽ đối mặt nhiều thách thức.
Thị trường - 15:17 12/06/2026
Giá thép hôm nay 12/6: Dao động trong biên độ hẹp
Trong khi giá thép suy yếu, quặng sắt vẫn tăng nhẹ, phản ánh những thay đổi mới trong cán cân cung – cầu của nguyên liệu đầu vào chủ chốt ngành thép.
Thị trường - 12:04 12/06/2026
Cập nhật giá vàng hôm nay 12/6: Giá vàng nhảy vọt hơn 8 triệu đồng/lượng
Giá vàng sáng 12/6 bùng nổ với tốc độ hiếm thấy khi các doanh nghiệp liên tục điều chỉnh bảng giá chỉ trong vài giờ giao dịch. Vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng sốc tới hơn 8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và khoảng 6,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra, đưa giá vàng lên sát mốc 145 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 11:49 12/06/2026
Giá cà phê hôm nay 12/6: Tăng 500 - 600 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/6/2026 ghi nhận, giá cà phê nhân xô tại khu vực Tây Nguyên đồng loạt tăng trở lại từ 500 - 600 đồng/kg so với ngày hôm trước, dao động trong khoảng 84.800 - 85.400 đồng/kg.
Thị trường - 06:11 12/06/2026
Giá tiêu hôm nay 12/6: Tiếp tục ổn định
Giá tiêu hôm nay 12/6/2026 ghi nhận thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong khoảng 138.000 - 140.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:08 12/06/2026
Tỷ giá USD hôm nay 12/6: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá USD hôm nay 12/6/2026 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, hiện ở mức 25.153 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,25%, hiện ở mức 99,70.
Thị trường - 06:06 12/06/2026
Giá xăng dầu hôm nay 12/6: Dầu thế giới giảm
Giá xăng dầu hôm nay 12/6/2026 ghi nhận trên thế giới giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy kế hoạch tấn công Iran. Trong nước, giá xăng dầu đồng loạt giảm.
Thị trường - 06:02 12/06/2026
Giá heo hơi hôm nay 12/6: Tiếp tục lặng sóng
Giá heo hơi hôm nay ngày 12/6/2026 ghi nhận không có biến động mới tại các địa phương khảo sát. Hiện mức giá thấp nhất cả nước vẫn được ghi nhận tại Cà Mau với 62.000 đồng/kg, trong khi nhóm tỉnh miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất 68.000 đồng/kg.
Thị trường - 05:59 12/06/2026
Giá bạc hôm nay 12/6: Hồi phục nhẹ
Giá bạc hôm nay 12/6/2026 ghi nhận giá bạc có sự hồi phục nhẹ, thị trường được dự báo còn đối mặt nhiều trở ngại trong ngắn hạn.
Thị trường - 05:56 12/06/2026
Giá vàng hôm nay 12/6: SJC bán ra cao nhất 138,4 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 12/6/2026 ghi nhận tăng giảm trái chiều, vàng thế giới vẫn đang giao dịch quanh mốc 4.100 USD/ounce, SJC bán ra cao nhất 138,4 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 05:54 12/06/2026
- Tin mới
-
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
-
Traveloka gọi tên loạt điểm đến biển “hot” nhất hè 2026
-
AstraZeneca Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Phát triển Bền vững 2026
-
Israel phát triển công nghệ điều trị ung thư không cần thuốc hay hóa trị
-
Định giá đất trở thành "nút thắt sinh tử" của thị trường bất động sản: Chuyên gia đề xuất 8 giải pháp đột phá
-
Từ 1/7: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc qua VeriGoods
- Đọc nhiều
-
1
Từ 1/7: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc qua VeriGoods
-
2
Đề xuất quy định về quản lý chất lượng vàng
-
3
Tomita Mart - Thương hiệu thực phẩm hữu cơ Nhật Bản: Phóng viên mua được sản phẩm quá hạn sử dụng ngay tại quầy bán hàng
-
4
Siết kiểm soát giá chuyển nhượng bất động sản để chống thất thu thuế
-
5
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 12/6: PHR và KBC được khuyến nghị mua
-
6
Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 12/6: Sắc đỏ chiếm ưu thế, thị trường tiếp tục dò đáy thanh khoản











