Đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản thực phẩm cho Hà Nội trong mọi tình huống dịch lan rộng

15:37 31/07/2021

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các đơn vị chủ động sản xuất, điều tiết, kết nối cung - cầu hàng hoá nông sản, lương thực thực phẩm..., đồng hành cùng Hà Nội, đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản thực phẩm cho Hà Nội trong mọi tình huống dịch lan rộng.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) Phùng Đức Tiến tại buổi làm việc của Tổ công tác đặc biệt của Bộ NNPTNT với TP Hà Nội để bàn các giải pháp chủ động sản xuất, điều tiết, kết nối cung - cầu hàng hoá nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội trong điều kiện giãn cách xã hội sáng 31/7/2021.

Sản xuất, tiêu thụ nông sản tương đối ổn định trong bối cảnh giãn cách

Với dân số khoảng 10,33 triệu người, nhu cầu lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm của người dân Hà Nội là vô cùng lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 400 cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, trong đó có 235 doanh nghiệp, còn lại là các cơ sở có quy mô HTX, hộ gia đình, cá thể.

Các doanh nghiệp tham gia chế biến ba sản phẩm chủ lực là thịt (42,6%), thủy sản (26,7%), rau quả (33,7%) với tổng sản lượng cung cấp khoảng trên 1.000 tấn/tháng, trong khi nhu cầu về sản phẩm chế biến của Hà Nội hiện là 5.165 tấn, chủ yếu nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Hiện nay, Hà Nội có 29 trung tâm thương mại, 127 siêu thị chủ yếu tập trung tại các quận nội thành; 458 chợ, trong đó có hai chợ đầu mối nông sản (chợ đầu mối phía Nam, chợ đầu mối Minh Khai) và một số chợ có tính chất đầu mối; trên 1.800 cửa hàng tiện ích, 786 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, trên 128 chuỗi kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm...

Trong bối cảnh Hà Nội đang giãn cách xã hội nhưng đến nay tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố tương đối ổn định”- ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, để đảm bảo công tác chỉ đạo sản xuất, phục vụ cho hoạt động kết nối, khai thác bổ sung cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản thiết yếu phòng chống dịch, Sở NNPTNT Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ Sở Công thương, Sở NNPTNT các tỉnh, đặc biệt là 21 tỉnh phía Bắc trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho Thành phố Hà Nội để kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản thiết yếu phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống dịch lan rộng

Bà Trần Thị Phương Lan- Q. Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, dù sức mua tăng đột biến do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng đến nay không xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ, hàng hóa vẫn đảm bảo đủ cho người dân.
Tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn Hà Nội tương đối ổn định trong bối cảnh giãn cách xã hộiTình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn Hà Nội tương đối ổn định trong bối cảnh giãn cách xã hội

Tuy nhiên, trong tình huống xấu, nếu số ca F0 tăng cao, Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách, trong khi các địa phương khác cũng có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt hơn, việc vận chuyển nông sản từ các địa phương về Hà Nội có thể khó khăn- bà Trần Thị Phương Lan bày tỏ lo ngại.

Do một số chợ đầu mối đã xuất hiện các ca F0, hiện chợ đầu mối phía Nam đang tạm thời bị phong tỏa, các chợ dân sinh, chợ cóc đều đã đóng cửa, phương án của Sở Công Thương Hà Nội là chia nhỏ các điểm tập kết, các điểm bán hàng để không làm đứt gãy nguồn cung sản phẩm- bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Tại cuộc làm việc, đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc xây dựng các kịch bản phòng chống Covid, đảm bảo hàng hóa dự trữ, không để xảy ra biến động lớn về giá, đảm bảo được sản xuất phân phối hàng hóa, đồng thời đang kết nối tốt với các tỉnh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị Hà Nội tiếp tục duy trì kế hoạch sản xuất, cung ứng nông sản cho người dân, đảm bảo hàng hóa, lương thực thiết yếu cho người dân trong thời gian phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NNPTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, lên các kịch bản nhằm đáp ứng được tất cả tình huống xảy ra, đồng hành cùng HN đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản thực phẩm cho người dân Thủ đô trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trước đó, để tháo gỡ khó khăn cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ngày 30/7/2021, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã ký Quyết định số 3430 về việc thành lập “Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19”.

Tổ công tác tại phía Bắc do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm tổ trưởng, có nhiệm vụ phối hợp với các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở ra, xây dựng các phương án duy trì sản xuất tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tổ công tác cũng có trách nhiệm phối hợp với các bộ ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho việc lưu thông, cung ứng các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản. Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cao nhất trong khu vực sản xuất để thúc đẩy sản xuất, chế biến tại các địa phương chưa bị hoặc nguy cơ bị dịch bệnh chưa cao; cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

 Theo VietQ

  • Cùng chuyên mục

Giá heo hơi hôm nay 16/8: Đồng Nai giữ đỉnh 59.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/8 đồng loạt đi ngang tại cả ba miền, dao động 57.000 - 59.000 đồng/kg. Sau chuỗi ngày điều chỉnh, thị trường tạm ngắt nhịp giảm khi Đồng Nai tiếp tục là địa phương duy nhất giữ mức giá cao nhất 59.000 đồng/kg.

Thị trường - 07:07 16/08/2026

Giá bạc hôm nay 16/8: Chịu áp lực bán

Giá bạc hôm nay 16/8 chịu áp lực bán khi nhà đầu tư thận trọng trước những tín hiệu mới về chính sách lãi suất của Mỹ. Trong nước, bạc Phú Quý duy trì vùng giá cao, trong khi bạc thế giới đứng quanh 64,54 USD/ounce sau hai tuần phục hồi liên tiếp.

Thị trường - 07:04 16/08/2026

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng nhẫn vượt vàng miếng

Giá vàng hôm nay 16/8 đồng loạt tăng tại thị trường trong nước, với vàng miếng và vàng nhẫn cùng đi lên tới 700.000 đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng nhẫn tại một số thương hiệu đã vượt vàng miếng, trong khi giá vàng thế giới neo quanh 4.377 USD/ounce.

Thị trường - 07:00 16/08/2026

Tỷ giá USD hôm nay 16/8: DXY dưới mốc 100

Tỷ giá USD hôm nay 16/8 trong nước tiếp tục ổn định khi Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.561 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, chỉ số DXY lùi xuống 99,64 điểm, cho thấy đồng bạc xanh vẫn chịu sức ép khi triển vọng chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục được thị trường đánh giá lại.

Thị trường - 06:56 16/08/2026

Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Dầu thế giới tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 16/8 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi dầu thế giới vừa trải qua một tuần tăng mạnh, với Brent tăng 6% và WTI tăng 5,4%. Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu vẫn được giữ theo kỳ điều hành từ 15 giờ ngày 13/8, trong đó xăng E10RON95-III ở mức tối đa 22.119 đồng/lít.

Thị trường - 06:53 16/08/2026

Giá tiêu hôm nay 16/8: Neo ở 139.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/8 tiếp tục đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm, dao động 136.000 - 139.000 đồng/kg. Lâm Đồng giữ mức cao nhất, trong khi Gia Lai, TP.HCM và Đồng Nai cùng ở mức 136.000 đồng/kg. Trên thị trường xuất khẩu, giá tiêu Việt Nam cũng chưa ghi nhận biến động mới.

Thị trường - 06:49 16/08/2026

Giá lúa gạo hôm nay 16/8: Thị trường đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay 16/8 tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ổn định. Giá lúa tươi không thay đổi, trong khi gạo nguyên liệu duy trì ở vùng cao và giao dịch trên thị trường vẫn khá thận trọng.

Thị trường - 06:45 16/08/2026

Giá cà phê hôm nay 16/8: Robusta giảm hơn 100 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay 15/8 đồng loạt giảm mạnh trên cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên giảm thêm 1.500 đồng/kg, trong khi robusta trên sàn London mất hơn 100 USD/tấn, chịu sức ép từ nguồn cung gia tăng.

Thị trường - 06:37 16/08/2026

Giá cao su hôm nay 16/8: Kết thúc tuần giao dịch nhiều biến động

Giá cao su hôm nay 16/8 kết thúc tuần giao dịch tăng nhưng không đồng nhất. TOCOM tăng mạnh ở các kỳ hạn gần rồi điều chỉnh vào cuối tuần, trong khi SHFE duy trì sắc xanh và SGX tăng nhẹ. Điều này cho thấy lực mua vẫn hiện hữu, song chưa đủ mạnh để hình thành một xu hướng tăng bền vững. Nguồn cung tại Đông Nam Á, nhu cầu lốp xe tại Trung Quốc và diễn biến thời tiết sẽ chi phối hướng đi của giá cao su.

Thị trường - 06:27 16/08/2026

Giá sầu riêng hôm nay 16/8: Tăng ở Đồng Nai

Giá sầu riêng hôm nay 16/8 nhìn chung duy trì ở mức cao đối với hàng đẹp, trong khi phân khúc hàng loại B, hàng lỗi và hàng xô có sự chênh lệch lớn giữa các vùng. Tại Đắk Lắk, sầu Thái loại A đạt 80.000–85.000 đồng/kg, còn tại Đồng Nai, mức giá loại A đạt mức 70.000 đồng/kg tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, cho thấy nguồn hàng đạt chuẩn vẫn được thương lái ưu tiên.

Thị trường - 06:09 16/08/2026