Đề nghị tử hình 3 người vận chuyển gần 580 kg ma túy

10:29 27/04/2022

Ngày 26-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (574,9kg ma túy).

Đề nghị tử hình 3 người vận chuyển gần 580kg ma túy - Ảnh 1.
 

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Tuyết Mai)

Khoảng năm 2000, Wu He Shan đến TP.HCM làm việc, sau đó Shan thành lập công ty đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Tháng 4-2018, Huang Zai Wen đến TP.HCM làm thuê cho 1 người Trung Quốc tên A Hùng. A Hùng giới thiệu Wen với Shan để khi nào A Hùng không có việc thì Wen đến làm việc cho Shan.

Khoảng tháng 11-2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ A Hùng 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng dùng xe tải chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng đã được đóng kín vào thùng giấy cactông và cho vào bao tải buộc kín, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines. Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Ngày 24-2-2019, A Hùng lại nói Shan mua giúp A Hùng 2,4 tấn hạt nhựa và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Khi đóng số hạt nhựa này vào container để chuyển đi thì A Hùng và Wen mang đến kho của Shan 12 bao tải khóm và nói là muốn gửi mấy bao gạo nếp để đóng vào container xuất khẩu đi. Chuyến hàng này cũng xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp Cơ quan phòng chống ma túy Philippines truy tìm để thu giữ lô hàng container nêu trên tại cảng container quốc tế Manila, thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp dùng đựng trà Trung Quốc, các hộp này được hút chân không và bọc màng nhựa, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng là 276,3kg.

Tại Việt Nam, ngày 20-3-2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM phát hiện Thào Nở Páo lái xe bán tải đến giao xe cho Wen.

Cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện trên thùng xe này cất giấu 12 bao tải xác rắn, bên trong có 300 gói chứa ma túy đá, tổng khối lượng là 298,6kg. Páo khai còn có Lý A Vừ, Thào A Dơ cùng tham gia với Páo vận chuyển số ma túy trên, đang đứng chờ Páo ở đầu đường. Tổ công tác đã thu giữ vật chứng, bắt giữ Huang Zai Wen, Thào Nở Páo, Lý A Vừ và Thào A Dơ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau 1 ngày xét xử, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Wu He Shan, Huang Zai Wen, Thào Nở Páo mức án tử hình, đề nghị tuyên phạt Lý A Vừ, Thào A Dơ mức án chung thân cùng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thủy Hương (Nguồn: https://tuoitre.vn/)

  • Cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất độc hại

Chỉ tính riêng trong vòng 3 tháng gần đây, cơ sở này đã đưa ra thị trường hàng tấn mì tươi có chứa hóa chất độc hại, tiêu thụ tại nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn.

Chống hàng giả - 14:30 14/01/2026

Tạm giữ nhiều quần áo, giày dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La phối hợp kiểm tra, phát hiện một hộ kinh doanh bày bán nhiều sản phẩm quần áo, giày dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Adidas.

Chống hàng giả - 07:00 14/01/2026

Thu giữ lô Iphone nhập lậu trị giá hơn 700 triệu đồng

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa xử lý 2 hộ kinh doanh điện thoại di động nhập lậu, thu giữ 35 chiếc iPhone, trị giá 741 triệu đồng.

Chống hàng giả - 09:00 13/01/2026

Vụ Công ty đồ hộp Hạ Long: Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm không an toàn

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) yêu cầu xử lý, truy xuất và thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Hạ Long.

Chống hàng giả - 07:00 13/01/2026

Phát hiện nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa kiểm tra hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh H.H do ông H.V.H. làm chủ, tại đường Lê Lợi, phường Đồng Hới phát hiện 1.351 sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ.

Chống hàng giả - 07:10 12/01/2026

Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả

Cơ quan điều tra xác định sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body do Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai sản xuất là giả, cần thu hồi để phục vụ điều tra, xử lý.

Chống hàng giả - 09:05 11/01/2026

Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long

Chi cục Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng) cho biết, các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.

Chống hàng giả - 06:35 11/01/2026

Triệt phá đường dây buôn lậu tôm hùm giống trị giá hơn 6,77 tỷ đồng

Từ lô hàng bị bỏ lại tại khu vực soi chiếu sân bay quốc tế Đà Nẵng, lực lượng Hải quan và Công an thành phố đã bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam.

Chống hàng giả - 17:35 10/01/2026

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 15,5kg pháo lậu qua biên giới

Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 15,5kg pháo hoa từ Trung Quốc về Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới dịp Tết.

Chống hàng giả - 09:00 10/01/2026

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc chống buôn lậu dịp cao điểm Tết Bính Ngọ 2026

Nhằm chủ động kiểm soát thị trường, phòng ngừa buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã thành lập Đoàn công tác liên ngành để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác tại một số địa phương trọng điểm.

Chống hàng giả - 06:12 10/01/2026