Đề nghị tử hình 3 người vận chuyển gần 580 kg ma túy

10:29 27/04/2022

Ngày 26-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (574,9kg ma túy).

Đề nghị tử hình 3 người vận chuyển gần 580kg ma túy - Ảnh 1.
 

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Tuyết Mai)

Khoảng năm 2000, Wu He Shan đến TP.HCM làm việc, sau đó Shan thành lập công ty đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Tháng 4-2018, Huang Zai Wen đến TP.HCM làm thuê cho 1 người Trung Quốc tên A Hùng. A Hùng giới thiệu Wen với Shan để khi nào A Hùng không có việc thì Wen đến làm việc cho Shan.

Khoảng tháng 11-2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ A Hùng 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng dùng xe tải chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng đã được đóng kín vào thùng giấy cactông và cho vào bao tải buộc kín, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines. Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Ngày 24-2-2019, A Hùng lại nói Shan mua giúp A Hùng 2,4 tấn hạt nhựa và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Khi đóng số hạt nhựa này vào container để chuyển đi thì A Hùng và Wen mang đến kho của Shan 12 bao tải khóm và nói là muốn gửi mấy bao gạo nếp để đóng vào container xuất khẩu đi. Chuyến hàng này cũng xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp Cơ quan phòng chống ma túy Philippines truy tìm để thu giữ lô hàng container nêu trên tại cảng container quốc tế Manila, thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp dùng đựng trà Trung Quốc, các hộp này được hút chân không và bọc màng nhựa, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng là 276,3kg.

Tại Việt Nam, ngày 20-3-2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM phát hiện Thào Nở Páo lái xe bán tải đến giao xe cho Wen.

Cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện trên thùng xe này cất giấu 12 bao tải xác rắn, bên trong có 300 gói chứa ma túy đá, tổng khối lượng là 298,6kg. Páo khai còn có Lý A Vừ, Thào A Dơ cùng tham gia với Páo vận chuyển số ma túy trên, đang đứng chờ Páo ở đầu đường. Tổ công tác đã thu giữ vật chứng, bắt giữ Huang Zai Wen, Thào Nở Páo, Lý A Vừ và Thào A Dơ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau 1 ngày xét xử, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Wu He Shan, Huang Zai Wen, Thào Nở Páo mức án tử hình, đề nghị tuyên phạt Lý A Vừ, Thào A Dơ mức án chung thân cùng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thủy Hương (Nguồn: https://tuoitre.vn/)

  • Cùng chuyên mục

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát bánh Trung thu ngay từ đầu mùa

Thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội đang bắt đầu vào mùa, kéo theo nguy cơ hàng không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi vào thị trường. Hiện, TP. Hà Nội đã và đang triển khai cao điểm kiểm tra, hậu kiểm từ sớm nhằm ngăn hàng vi phạm đến tay người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 14:35 21/08/2026

An Giang siết quản lý đội tàu, xử lý nghiêm vi phạm IUU

An Giang đang siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hành trình, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm vi phạm IUU. Mục tiêu là khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Chống hàng giả - 06:59 15/08/2026

Hải quan bàn giao cho Công an vụ phát hiện 1,2 tấn ngà voi từ châu Phi

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an và các đơn vị chức năng phát hiện 1.193kg ngà voi cùng 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi về cảng Quy Nhơn. Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao hồ sơ, tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận, xử lý theo thẩm quyền.

Chống hàng giả - 09:10 13/08/2026

Hải quan phát hiện tàu chở hơn 70.000 lít dầu FO trên biển

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng kiểm tra tàu HP-3789, phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO, 41 thùng sơn cùng hơn 591 triệu đồng, trong khi thuyền viên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Chống hàng giả - 08:55 12/08/2026

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an vụ 7 người bán vàng 2.084 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, đồng thời chuyển Bộ Công an thông tin liên quan 7 cá nhân bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc với tổng giá trị giao dịch khoảng 2.084 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra cũng xác định 6 doanh nghiệp có dấu hiệu kê khai không đúng thuế và lợi nhuận, với tổng số tiền tạm tính gần 94 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 07:17 09/08/2026

Tăng cường các giải pháp phòng, chống buôn lậu thuốc lá theo Chỉ thị 25 của Thủ tướng Chính phủ

Việc triển khai đồng bộ Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng tạo chuyển biến mạnh trong công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, trong bối cảnh các đối tượng liên tục thay đổi phương thức hoạt động, lợi dụng không gian mạng và xuất hiện thuốc lá điện tử chứa chất ma túy.

Chống hàng giả - 08:44 07/08/2026

Kiểm tra kinh doanh bút tiêm giảm cân không rõ nguồn gốc trên môi trường mạng

Trước tình trạng các sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử và các nền tảng trực tuyến, Sở Y tế yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 13:35 06/08/2026

Chuyển cơ quan điều tra vụ gần 1 tấn thịt lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên

Theo kết quả xác minh ban đầu, chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số hàng hóa do trực tiếp thu mua từ nhiều nguồn khác nhau. Khi giao dịch, người bán thông tin đây là lợn yếu hoặc lợn chết nên được bán với giá thấp hơn thị trường.

Chống hàng giả - 15:57 03/08/2026

Tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm chất lượng

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết vừa giám sát việc tiêu hủy toàn bộ 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 08:20 29/07/2026

Siết chặt quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại ngày càng phát triển, đặc biệt trên môi trường số, công tác quản lý thị trường tại Hà Nội đang được triển khai quyết liệt nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 10:08 22/07/2026