Đề xuất giảm thuế nhập khẩu để bình ổn giá thép
Bộ Tài chính vừa đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng thép xây dựng để bình ổn giá thép.
Bộ Tài chính cho biết, vừa hoàn thành nghiên cứu dự thảo sửa đổi mức thuế xuất khẩu, mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng tăng giá mạnh thời gian qua để góp phần phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp theo yêu cầu của Chính phủ. Trong đó, đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng thép xây dựng.
Cụ thể, Bộ Tài chính đã có công văn số 7672/BTC-CST gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội về dự thảo Nghị định này. Trong đó, trên cơ sở phân tích hiện trạng ngành thép trong nước hiện nay cũng như diễn biến của thị trường thép thời gian qua và dự báo cho thời gian tới, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép nhằm góp phần ổn định nguồn cung phôi thép cho thị trường trong nước, hạn chế việc xuất khẩu phôi thép để giữ lại cho sản xuất trong nước, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thép trong dài hạn.
Thời gian qua, giá thép liên tục tăng khiến doanh nghiệp ngành xây dựng gặp rất nhiều khó khăn
Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mã hàng thép xây dựng đang có mức thuế suất thuế nhập khẩu cao (15%, 20%, 25%) để bình ổn giá cả mặt hàng thép trong nước trong bối cảnh giá thép xây dựng liên tục tăng trong giai đoạn vừa qua, ảnh hưởng đến nhiều ngành sản xuất trong nước.
Hiện nay, Bộ Tài chính đang nghiên cứu, tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội, trên cơ sở đó sẽ có phương án cụ thể báo cáo Chính phủ về vấn đề này.
Thời gian qua, giá thép liên tục tăng khiến doanh nghiệp ngành xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Hàng loạt công trình đang có nguy cơ chậm tiến độ hoặc phải ngừng thi công. Theo các chuyên gia, việc giá nguyên vật liệu chịu tác động tăng-giảm theo mặt bằng chung của khu vực là bình thường, nhưng giá thép tăng cao liên tục thời gian gần đây có dấu hiệu bất thường.
Trước thực tế này, ngày 8/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2021, trong đó, giao Bộ Tài chính và Bộ Công Thương nghiên cứu, rà soát, chuẩn bị phương án phù hợp về thuế nhập khẩu, các biện pháp phòng vệ thương mại theo quy định đối với một số mặt hàng, nguyên vật liệu tăng giá mạnh; xác định rõ nguyên nhân và dự báo xu hướng giá trong thời gian tới, đề xuất chính sách, giải pháp phù hợp…
Ngày 29/6, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Trong đó, tại điểm đ, Mục 6 đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giảm thuế tối huệ quốc - thuế ưu đãi giữa các quốc gia (MFN) ở mức độ phù hợp đối với một số mặt hàng nhập khẩu có thuế MFN chênh lệch lớn so với mức thuế theo các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là những mặt hàng trong nước không có hoặc ít có nhu cầu bảo hộ để tạo môi trường cạnh tranh; điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu, thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng, nguyên vật liệu, góp phần ổn định mặt bằng giá cả trong nước.
Cẩm Tú
- Cùng chuyên mục
Thời tiết ngày 13/1: Không khí lạnh vẫn bao phủ, Hà Nội rét nhất 11 độ
Dự báo thời tiết ngày 13/1, không khí lạnh vẫn bao trùm miền Bắc và nhiều nơi ở Bắc Trung Bộ, tuy nhiên rét đậm chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm; ban ngày trời có nắng ấm và nhiệt độ có xu hướng tăng.
Tin tức - 07:10 13/01/2026
Tạm giữ lô điện thoại di động Vivo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La vừa phát hiện và tiếp tục xử lý vụ việc một hộ kinh doanh bày bán nhiều điện thoại di động Vivo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tin tức - 06:50 13/01/2026
Ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng chuyển nặng
Chiều 12/1, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, theo số liệu giám sát bệnh truyền nhiễm, tình hình bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên toàn quốc trong năm 2025 diễn biến phức tạp.
Tin tức - 21:25 12/01/2026
Ngành Gỗ vượt khó, tạo giá trị kỷ lục
Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2025 vẫn tăng trưởng tích cực và lần đầu vượt mốc 17 tỷ USD.
Tin tức - 14:00 12/01/2026
Đại hội đại biểu lần thứ I Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức, nhiệm kỳ 2025–2030 thành công tốt đẹp
Đại hội đại biểu lần thứ I Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức, nhiệm kỳ 2025–2030, là dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tổ chức Hội, hướng tới tập hợp, phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Tin tức - 10:51 12/01/2026
Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề với OCOP
Nhằm kích cầu du lịch và phát huy giá trị di sản, làng nghề, Sở Du lịch Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn với di sản, du lịch nông thôn và OCOP công bố năm 2025.
Tin tức - 10:33 12/01/2026
Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 12 đến 16/1
Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 12 đến 16/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.
Tin tức - 06:30 12/01/2026
Bảo vệ và phát huy giá trị Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và Dân ca quan họ Bắc Ninh
Bộ VHTT&DL vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về bảo vệ, phát huy giá trị di sản “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” và “Dân ca quan họ Bắc Ninh”.
Tin tức - 05:50 12/01/2026
Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ
Nhận định về các hình thái thời tiết từ ngày 12/1-10/2, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết, mưa diện rộng tiếp tục xảy ra tại các khu vực từ Hà Tĩnh– Huế, duyên hải Nam Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ.
Tin tức - 17:35 11/01/2026
Đi đâu để có thể săn tuyết tại Việt Nam?
Tuyết rơi tại Việt Nam là hiện tượng hiếm, chủ yếu xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc trong những đợt không khí lạnh rất mạnh. Dù khó dự đoán, một số địa điểm vẫn có khả năng ghi nhận tuyết rơi hoặc băng giá vào mùa đông.
Tin tức - 14:15 11/01/2026
- Tin mới
-
Siết chặt thị trường trước Tết, Đội QLTT số 5 Lào Cai liên tiếp phát hiện vi phạm
-
Giá lúa gạo hôm nay 13/1: Thị trường gạo ổn định, lúa tương vững giá
-
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra đầu tháng 2 tại Hà Nội
-
Phát hiện 2.260 lít rượu trắng không nhãn mác tại nhà kho Công ty chè Trần Phú
-
TP. Hồ Chí Minh triển khai loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng năm 2026
-
Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương với người được tuyển dụng vào công chức
- Đọc nhiều
-
1
Siết chặt thị trường trước Tết, Đội QLTT số 5 Lào Cai liên tiếp phát hiện vi phạm
-
2
Giá lúa gạo hôm nay 13/1: Thị trường gạo ổn định, lúa tương vững giá
-
3
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra đầu tháng 2 tại Hà Nội
-
4
Phát hiện 2.260 lít rượu trắng không nhãn mác tại nhà kho Công ty chè Trần Phú
-
5
TP. Hồ Chí Minh triển khai loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng năm 2026
-
6
Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương với người được tuyển dụng vào công chức











