“Mở cửa bầu trời”: Đón những cơ hội phục hồi kinh tế

  • 08:25 18/12/2021

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhận định, khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế không chỉ giúp khắc phục khó khăn cho các DN hàng không, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch mà còn tạo điều kiện cho bà con Việt Nam được về quê hương trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến.

Kế hoạch thí điểm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao mà Bộ GTVT xây dựng đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ. Theo đó, từ ngày 1/1/2022, Việt Nam thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách tới các địa bàn có hệ số an toàn cao.

Việc khôi phục chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhận được sự chấp thuận của Chính phủ là một sự kiện quan trọng của ngành hàng không. Chỉ còn nửa tháng nữa, “cánh cửa bầu trời” của nước ta sẽ chính thức được mở rộng sau gần 2 năm phải đóng lại vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây chắc chắn là sự kiện nhận được sự trông đợi, đặc biệt với các hãng hàng không.

Ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng luôn sẵn sàng để khai thác bay quốc tế ngay khi được phép. Trong thời gian qua, Vietnam Airlines vẫn đang phối hợp cùng ngành du lịch tổ chức các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới 5 địa phương của Việt Nam. Vietnam Airlines vẫn duy trì đường bay thường lệ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, nhưng chủ yếu chở khách từ Việt Nam đi và chở hàng hóa.

Mở đường bay quốc tế để cứu doanh nghiệp du lịchMở đường bay quốc tế để cứu doanh nghiệp du lịch

Ông Lê Hồng Hà khẳng định, trong thời gian qua, tất cả các đại lý cũng như đối tác ở nước ngoài của Vietnam Airlines vẫn được hãng duy trì để khi được bay sẽ phối hợp thông tin, thu hút nguồn khách ổn định.

“Việc Chính phủ đồng ý mở lại đường bay quốc tế từ ngày 1/1/2022 là tín hiệu vui với các hãng hàng không, và sẵn sàng bay ngay khi được phép” - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nói và khẳng định hãng vẫn đang tiếp tục theo dõi và chờ quy định về giám sát y tế với khách nhập cảnh để có định hướng mở thị trường.

Cùng với các DN hàng không, nhiều DN lữ hành của Việt Nam cũng đang rất trông chờ vào thời điểm những chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ được nối lại và mang theo một kỳ vọng lớn về việc sự kiện này sẽ mang tới lực đẩy mạnh mẽ cho ngành du lịch được phục hồi. Đại diện Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nhận định, “mở cửa bầu trời” sẽ là bước khởi đầu tích cực và là điều kiện để cấu thành sản phẩm “tua” du lịch, từ đó việc đón khách quốc tế sẽ nhanh chóng được kích hoạt trở lại.

Theo các chuyên gia, nối lại đường bay quốc tế là việc cần phải làm ngay và không thể chậm trễ hơn. Nhất là khi Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã chuyển sang chiến lược mới trong cuộc chiến chống lại Covid-19 là chung sống an toàn với dịch bệnh và vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia hàng không khẳng định, khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ vào lúc này là vô cùng cấp thiết, giúp đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế và kinh tế. “Điều này không chỉ cần thiết với sự hồi phục của ngành hàng không nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. Chúng ta nên cân nhắc mở lại đường bay tới các quốc gia trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19” - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nói.

Khi những đường bay quốc tế được khôi phục, các nhà đầu tư, giao thương giữa các nước sẽ được thuận lợi hơn. Khi đó chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để thu hút được đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được an toàn phòng dịch cho các chuyến bay. Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh áp dụng "hộ chiếu vaccine" đồng thời sớm hoàn thiện quy định hướng dẫn để các hãng hàng không sẵn sàng cho những chuyến bay quốc tế.

 Quý Nguyễn