Một số hàng nông sản của Việt Nam bị kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào EU
Uỷ ban châu Âu vừa ban hành quy định mới liên quan tới kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào châu Âu, có hiệu lực kể từ ngày 23/11.
Theo đó, một số loại rau gia vị, đậu bắp, hạt tiêu và thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%.
Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với rau mùi ta, rau mùi tây, húng quế, bạc hà, đậu bắp và hạt tiêu tươi nhập khẩu từ Việt Nam là 50%, có thể hiểu là cứ hai lô hàng thì sẽ có một lô bị dỡ ra xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu. Với thanh long từ Việt Nam, tần suất thấp hơn, 10%.
Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên minh châu Âu và Vương quốc Bỉ, cho biết: "EU đưa ra quy định đối với những hàng lần đầu tiên xâm nhập thị trường EU thì sẽ được kiểm soát với một tần suất nhất định. Nếu như mặt hàng đó đáp ứng được những tần suất đó thì sẽ không bị kiểm soát những lần tiếp theo. Trường hợp thứ hai, đó là những hàng hóa mà đã vào thị trường EU, tuy nhiên là bị vướng vào các kiểm dịch, các phát hiện về an toàn thực phẩm sẽ bị nâng dần tỷ trọng kiểm soát ở cảng".
Thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%
Tất cả các loại rau quả có trong danh sách tần suất kiểm tra cao đều là đồ tươi sống, dễ thối hỏng, phải giữ mát liên tục.
Danh sách của Uỷ ban châu Âu được xem xét lại sau mỗi 6 tháng. Đây không phải lần đầu tiên rau quả Việt Nam có trong danh sách bắt buộc phải kiểm tra với tần suất cao. So với danh sách mà Uỷ ban châu Âu ban hành cách đây 2 năm, tình hình vẫn y nguyên, vẫn những nông sản đó, tần suất phải dỡ hàng ra kiểm tra vẫn cao như thế, không cải thiện thêm được chút nào.
Bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan, nói: "Nếu tần suất này mà cứ tái đi tái lại và có nâng tần suất kiểm tra lên thì nhà nhập khẩu cảm thấy rất là rủi ro khi nhập khẩu các loại rau, củ, quả tươi từ Việt Nam và họ hoàn toàn có thể là chuyển nguồn cung sang nhập khẩu tại các nước khác. Thực sự là 10%, 20% cũng đã là cao rồi và nhà nhập khẩu cũng đã thấy là khó. Có thể là họ có thể tìm nguồn cung khác, nhập khẩu từ những nước khác không có kiểm tra mức tần suất cao thế này vì không phải chỉ mỗi Việt Nam cung cấp được cái rau củ quả này".
Thị trường châu Âu áp đặt những quy định ngặt nghèo nhất thế giới về dư lượng hoá chất trong thực phẩm. Chừng nào mà nông sản còn bị liệt kê trong danh sách phải tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu, tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng đó từ Việt Nam phải chịu mất thêm thời gian thông quan cho tới khi tình hình được cải thiện và mặt hàng đó không còn trong danh sách đen.
Hồng Quang
- Cùng chuyên mục
Định hình lộ trình mới, đưa logistics trở thành trụ cột của nền kinh tế
Với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và gia nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 458/QĐ-BCT, cụ thể hóa lộ trình phát triển dịch vụ logistics Việt Nam giai đoạn 2025–2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm xây dựng logistics trở thành ngành kinh tế nền tảng, đóng vai trò kết nối sản xuất, thương mại và phân phối hàng hóa.
Thị trường - 06:06 20/03/2026
Giá heo hơi hôm nay 20/3: Tiếp tục tăng, miền Nam chạm 68.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay (20/3), thị trường heo hơi trên cả nước duy trì đà tăng tại nhiều địa phương, với mức tăng phổ biến khoảng 1.000 đồng/kg. Miền Bắc có nơi đạt 67.000 đồng/kg, trong khi miền Nam ghi nhận mức cao nhất lên tới 68.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:05 20/03/2026
Giá cà phê hôm nay 20/3: Trong nước vượt 92.000 đồng/kg, tiếp đà phục hồi
Giá cà phê hôm nay (20/3) tại Tây Nguyên tiếp tục tăng lên 91.500 - 92.700 đồng/kg, kéo dài chuỗi phục hồi sau giai đoạn giảm mạnh. Trên thị trường thế giới, cà phê robusta duy trì đà tăng, trong khi arabica quay đầu giảm nhẹ.
Thị trường - 05:59 20/03/2026
Tỷ giá USD hôm nay 20/3: Trong nước tăng nhẹ, thế giới suy yếu
Tỷ giá USD hôm nay (20/3) tăng nhẹ, với tỷ giá trung tâm lên 25.072 đồng/USD, kéo theo giá USD trên thị trường tự do nhích lên, giao dịch quanh mức 26.940 - 27.080 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, đồng USD giảm nhẹ khi các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt giữ nguyên lãi suất trước lo ngại lạm phát gia tăng.
Thị trường - 05:40 20/03/2026
Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Trong nước tăng mạnh, thế giới tiếp tục leo thang
Giá xăng dầu hôm nay (20/3), ghi nhận giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh sau kỳ điều hành mới, với xăng RON95 vượt 30.000 đồng/lít và dầu hỏa tăng gần 8.000 đồng/lít. Trên thị trường thế giới, giá dầu tiếp tục đi lên do căng thẳng Trung Đông leo thang và lo ngại nguồn cung gián đoạn.
Thị trường - 05:33 20/03/2026
Giá vàng hôm nay (20/3): Vàng trong nước lao dốc mạnh, thế giới giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/3), ghi nhận giá vàng miếng SJC đồng loạt giảm tới 7 - 7,5 triệu đồng/lượng, xuống còn khoảng 172,5 - 175,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng tiếp tục lao dốc phiên thứ 7 liên tiếp, kéo chênh lệch với vàng trong nước lên hơn 25 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 05:26 20/03/2026
Giá bạc trong nước lao dốc mạnh sau chuỗi ngày tăng nóng, áp lực thua lỗ từ đỉnh ngày vía Thần Tài
Thị trường kim loại quý đang chứng kiến một đợt điều chỉnh sâu khi giá bạc trong nước và quốc tế đồng loạt "bốc hơi" mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Sau một tuần giao dịch đầy biến động, giá bạc đã xóa sạch thành quả tăng trưởng của cả tháng trước đó, đẩy nhiều nhà đầu tư vào tình cảnh thua lỗ nặng nề, đặc biệt là những người đã tham gia thị trường vào giai đoạn cao điểm cuối tháng 2.
Thị trường - 14:56 19/03/2026
Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, áp lực chi phí đè nặng thị trường bất động sản
Giá xi măng, thép và nhiều vật liệu xây dựng đồng loạt tăng trong thời gian gần đây đang tạo áp lực lớn lên chi phí xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án và có thể đẩy mặt bằng giá nhà tiếp tục leo thang.
Thị trường - 14:40 19/03/2026
Fed giữ nguyên lãi suất, giá hàng hóa phân hóa mạnh
Phiên giao dịch ngày 18/3 chứng kiến diễn biến phân hóa rõ nét trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khi dòng tiền vừa chịu sức ép từ môi trường lãi suất cao, vừa bị chi phối bởi các điểm nghẽn nguồn cung.
Thị trường - 11:28 19/03/2026
TPHCM bảo đảm nguồn cung xăng dầu, kiểm soát giá cả hàng hóa ổn định
Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công Thương với các hiệp hội, ngành hàng, nhà phân phối bán lẻ lớn tại TPHCM ngày 17/3, nhiều doanh nghiệp (DN) phân phối lớn cho biết, trước áp lực đề nghị tăng giá từ nhà sản xuất, các DN này vẫn nỗ lực giữ giá bán ổn định.
Thị trường - 07:22 19/03/2026
- Tin mới
-
Ứng ngân sách hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
-
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
-
Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ là “ngân hàng gen” tự nhiên vào năm 2050
-
Tuyên Quang: Phát hiện, thu giữ trên 2,3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh trái phép
-
Đề nghị xử lý hoạt động rao bán tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục
- Đọc nhiều
-
1
Ứng ngân sách hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
-
2
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
-
3
Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ là “ngân hàng gen” tự nhiên vào năm 2050
-
4
Tuyên Quang: Phát hiện, thu giữ trên 2,3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
5
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh trái phép
-
6
Đề nghị xử lý hoạt động rao bán tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục











