Một số hàng nông sản của Việt Nam bị kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào EU

09:22 24/11/2021

Uỷ ban châu Âu vừa ban hành quy định mới liên quan tới kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào châu Âu, có hiệu lực kể từ ngày 23/11.

Theo đó, một số loại rau gia vị, đậu bắp, hạt tiêu và thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%.

Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với rau mùi ta, rau mùi tây, húng quế, bạc hà, đậu bắp và hạt tiêu tươi nhập khẩu từ Việt Nam là 50%, có thể hiểu là cứ hai lô hàng thì sẽ có một lô bị dỡ ra xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu. Với thanh long từ Việt Nam, tần suất thấp hơn, 10%.

Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên minh châu Âu và Vương quốc Bỉ, cho biết: "EU đưa ra quy định đối với những hàng lần đầu tiên xâm nhập thị trường EU thì sẽ được kiểm soát với một tần suất nhất định. Nếu như mặt hàng đó đáp ứng được những tần suất đó thì sẽ không bị kiểm soát những lần tiếp theo. Trường hợp thứ hai, đó là những hàng hóa mà đã vào thị trường EU, tuy nhiên là bị vướng vào các kiểm dịch, các phát hiện về an toàn thực phẩm sẽ bị nâng dần tỷ trọng kiểm soát ở cảng".

thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%.Thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%

Tất cả các loại rau quả có trong danh sách tần suất kiểm tra cao đều là đồ tươi sống, dễ thối hỏng, phải giữ mát liên tục.

Danh sách của Uỷ ban châu Âu được xem xét lại sau mỗi 6 tháng. Đây không phải lần đầu tiên rau quả Việt Nam có trong danh sách bắt buộc phải kiểm tra với tần suất cao. So với danh sách mà Uỷ ban châu Âu ban hành cách đây 2 năm, tình hình vẫn y nguyên, vẫn những nông sản đó, tần suất phải dỡ hàng ra kiểm tra vẫn cao như thế, không cải thiện thêm được chút nào.

Bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan, nói: "Nếu tần suất này mà cứ tái đi tái lại và có nâng tần suất kiểm tra lên thì nhà nhập khẩu cảm thấy rất là rủi ro khi nhập khẩu các loại rau, củ, quả tươi từ Việt Nam và họ hoàn toàn có thể là chuyển nguồn cung sang nhập khẩu tại các nước khác. Thực sự là 10%, 20% cũng đã là cao rồi và nhà nhập khẩu cũng đã thấy là khó. Có thể là họ có thể tìm nguồn cung khác, nhập khẩu từ những nước khác không có kiểm tra mức tần suất cao thế này vì không phải chỉ mỗi Việt Nam cung cấp được cái rau củ quả này".

Thị trường châu Âu áp đặt những quy định ngặt nghèo nhất thế giới về dư lượng hoá chất trong thực phẩm. Chừng nào mà nông sản còn bị liệt kê trong danh sách phải tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu, tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng đó từ Việt Nam phải chịu mất thêm thời gian thông quan cho tới khi tình hình được cải thiện và mặt hàng đó không còn trong danh sách đen.

Hồng Quang

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Giá vật liệu tăng mạnh, Bộ Xây dựng kiến nghị giải pháp ứng phó

Trước tình hình giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh chủ động cân đối nguồn lực, ưu tiên hoàn thành các công trình trọng điểm; thực hiện nghiêm quy định về quản lý, công bố, cập nhật giá vật liệu xây dựng; kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng; không để xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ, thổi giá;....

Thị trường - 08:25 07/04/2026

Giá lúa gạo hôm nay 7/4: Biến động nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay (7/4) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục trầm lắng khi giá lúa ít biến động, giao dịch mua bán chậm. Trong khi đó, giá gạo có xu hướng tăng nhẹ ở một số địa phương, nguồn hàng về lai rai.

Thị trường - 07:51 07/04/2026

Giá cao su hôm nay 7/4: Biến động trái chiều trên các sàn giao dịch Châu Á

Giá cao su hôm nay 7/4, tiếp tục diễn biến trái chiều giữa các sàn lớn. Tại sàn Tocom, các hợp đồng RSS3 phân hóa rõ rệt với kỳ hạn tháng 5/2026 tăng mạnh 1,21%, trong khi tháng 6/2026 giảm 1,08%. Sàn SHFE ghi nhận đà phục hồi ở hầu hết kỳ hạn, nổi bật là hợp đồng tháng 8/2026 tăng 1,14%, còn sàn SGX duy trì ổn định quanh mức 203 cent/kg với biến động nhẹ. Trong nước, thị trường ổn định.

Thị trường - 06:25 07/04/2026

Giá sầu riêng hôm nay 7/4: Tăng trở lại

Giá sầu riêng hôm nay 7/4, giá thu mua sầu riêng tại các kho tăng trở lại. Sầu Thái VIP loại A dao động mức 160.000 – 165.000 đồng/kg, tăng 30.000 – 35.000 đồng/kg so với hôm qua.

Thị trường - 06:17 07/04/2026

Giá tiêu hôm nay 7/4: Ổn định

Giá tiêu hôm nay 7/4 ghi nhận duy trì ổn định quanh mức 138.000 – 139.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:10 07/04/2026

Giá cà phê hôm nay 7/4: Thị trường nội địa đi ngang

Giá cà phê hôm nay 7/4 đi ngang dưới 90.000 đồng/kg khi thị trường thế giới nghỉ lễ, trong bối cảnh robusta chịu áp lực giảm lớn hơn arabica do nguồn cung dồi dào.

Thị trường - 06:07 07/04/2026

Tỷ giá USD hôm nay 7/4: Đồng USD ổn định

Tỷ giá USD hôm nay 7/4 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 1 đồng, hiện ở mức 25.106 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,04%, hiện ở mức 99,99.

Thị trường - 06:04 07/04/2026

Giá xăng dầu hôm nay 7/4: Dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá dầu hôm nay 7/4 trên thế giới tăng trong phiên giao dịch khi xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang.

Thị trường - 06:01 07/04/2026

Giá heo hơi hôm nay 7/4: Tăng nhẹ tại miền Trung và miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 7/4 ghi nhận điều chỉnh tăng tại một số địa phương miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam, trong khi miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn định.

Thị trường - 05:58 07/04/2026

Giá bạc hôm nay 7/4: Đối mặt áp lực giảm

Giá bạc hôm nay 7/4 ghi nhận giá bạc đối mặt áp lực giảm khi dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực, lãi suất cao và đồng USD mạnh lên, làm suy yếu vai trò trú ẩn an toàn.

Thị trường - 05:55 07/04/2026