Một số hàng nông sản của Việt Nam bị kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào EU
Uỷ ban châu Âu vừa ban hành quy định mới liên quan tới kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào châu Âu, có hiệu lực kể từ ngày 23/11.
Theo đó, một số loại rau gia vị, đậu bắp, hạt tiêu và thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%.
Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với rau mùi ta, rau mùi tây, húng quế, bạc hà, đậu bắp và hạt tiêu tươi nhập khẩu từ Việt Nam là 50%, có thể hiểu là cứ hai lô hàng thì sẽ có một lô bị dỡ ra xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu. Với thanh long từ Việt Nam, tần suất thấp hơn, 10%.
Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên minh châu Âu và Vương quốc Bỉ, cho biết: "EU đưa ra quy định đối với những hàng lần đầu tiên xâm nhập thị trường EU thì sẽ được kiểm soát với một tần suất nhất định. Nếu như mặt hàng đó đáp ứng được những tần suất đó thì sẽ không bị kiểm soát những lần tiếp theo. Trường hợp thứ hai, đó là những hàng hóa mà đã vào thị trường EU, tuy nhiên là bị vướng vào các kiểm dịch, các phát hiện về an toàn thực phẩm sẽ bị nâng dần tỷ trọng kiểm soát ở cảng".
Thanh long của Việt Nam bị liệt kê vào danh sách phải kiểm tra với tần suất từ 10 đến 50%
Tất cả các loại rau quả có trong danh sách tần suất kiểm tra cao đều là đồ tươi sống, dễ thối hỏng, phải giữ mát liên tục.
Danh sách của Uỷ ban châu Âu được xem xét lại sau mỗi 6 tháng. Đây không phải lần đầu tiên rau quả Việt Nam có trong danh sách bắt buộc phải kiểm tra với tần suất cao. So với danh sách mà Uỷ ban châu Âu ban hành cách đây 2 năm, tình hình vẫn y nguyên, vẫn những nông sản đó, tần suất phải dỡ hàng ra kiểm tra vẫn cao như thế, không cải thiện thêm được chút nào.
Bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan, nói: "Nếu tần suất này mà cứ tái đi tái lại và có nâng tần suất kiểm tra lên thì nhà nhập khẩu cảm thấy rất là rủi ro khi nhập khẩu các loại rau, củ, quả tươi từ Việt Nam và họ hoàn toàn có thể là chuyển nguồn cung sang nhập khẩu tại các nước khác. Thực sự là 10%, 20% cũng đã là cao rồi và nhà nhập khẩu cũng đã thấy là khó. Có thể là họ có thể tìm nguồn cung khác, nhập khẩu từ những nước khác không có kiểm tra mức tần suất cao thế này vì không phải chỉ mỗi Việt Nam cung cấp được cái rau củ quả này".
Thị trường châu Âu áp đặt những quy định ngặt nghèo nhất thế giới về dư lượng hoá chất trong thực phẩm. Chừng nào mà nông sản còn bị liệt kê trong danh sách phải tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu, tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng đó từ Việt Nam phải chịu mất thêm thời gian thông quan cho tới khi tình hình được cải thiện và mặt hàng đó không còn trong danh sách đen.
Hồng Quang
- Cùng chuyên mục
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Diễn biến sôi động
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến sôi động, chỉ số MXV-Index nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp, chốt ngày hôm qua (16/9) ở mức 2.292 điểm, tăng thêm 0,4%.
Thị trường - 10:19 17/09/2025
Giá kim loại đồng ngày 17/9: Tiếp tục duy trì đà tăng trên thị trường
Giá đồng tại Thượng Hải tăng lên đỉnh 5 tháng, hưởng lợi từ tiến triển thương mại Mỹ – Trung cùng kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ
Thị trường - 08:28 17/09/2025
Giá heo hơi hôm nay 17/9: Giảm tại nhiều nơi
Giá heo hơi hôm nay 17/9/2025 ghi nhận giảm tại nhiều tỉnh Bắc – Trung – Nam. Hiện thương lái thu mua giá heo hơi trung bình còn 57.600 – 60.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:20 17/09/2025
Giá vàng hôm nay 17/9: Đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 17/9/2025 ghi nhận đồng loạt tăng vọt. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng ghi nhận mức tăng chóng mặt đến 10,2% nếu tính trong vòng 30 ngày qua.
Thị trường - 06:18 17/09/2025
Giá cà phê hôm nay 17/9: Tăng gần 3.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 17/9/2025 ghi nhận tăng mạnh từ 2,600 đến 2,800 đồng/kg. Hiện giá cà phê nội địa nằm ở mức 122,200 - 122,800 đồng/kg.
Thị trường - 06:14 17/09/2025
Giá tiêu hôm nay 17/9: Đi ngang trên cả nước
Giá tiêu hôm nay 17/9/2025 ghi nhận đi ngang ở mức trung bình 149.600 đồng/kg. Còn trên thị trường thế giới ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các quốc gia.
Thị trường - 06:10 17/09/2025
Giá cao su ngày 17/9: Thị trường tăng
Giá cao su ngày 17/9, tăng trên sàn Thượng Hải, biến động trái chiều tại sàn Tocom và SGX. Trong nước, tăng tại Công ty Cao su Mang Yang.
Thị trường - 05:29 17/09/2025
Giá sầu riêng hôm nay 17/9: Sầu Thái tăng
Giá sầu riêng hôm nay 17/9, giá thu mua sầu riêng ở các khu vực có sự điều chỉnh tăng, sầu Thái loại A dao động mức 80.000 – 89.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg.
Thị trường - 05:23 17/09/2025
Giá vàng hôm nay 16/9: Vàng miếng bật tăng mạnh, vàng thế giới lập kỷ lục mới
Trong phiên giao dịch sáng 16/9, thị trường vàng trong nước đảo chiều tăng mạnh sau chuỗi ngày giảm liên tiếp, trong khi giá vàng thế giới tiếp tục bứt phá lên mức cao kỷ lục và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thị trường - 13:52 16/09/2025
Giá lúa gạo hôm nay ngày 16/9: Biến động nhẹ
Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay (16/9), tại thị trường trong nước tương đối bình ổn, một số mặt hàng gạo xuất khẩu và gạo nguyên liệu xuất khẩu tăng.
Thị trường - 10:55 16/09/2025
- Tin mới
-
Cần Thơ phát hiện 622 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
Nghệ An: Phát hiện, tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu
-
Petrovietnam khẳng định vị thế doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Diễn biến sôi động
-
Dấu ấn kiến tạo phía sau thành công của Petrovietnam
-
Giá kim loại đồng ngày 17/9: Tiếp tục duy trì đà tăng trên thị trường
- Đọc nhiều
-
1
Cần Thơ phát hiện 622 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
2
Nghệ An: Phát hiện, tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu
-
3
Petrovietnam khẳng định vị thế doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
-
4
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Diễn biến sôi động
-
5
Dấu ấn kiến tạo phía sau thành công của Petrovietnam
-
6
Giá kim loại đồng ngày 17/9: Tiếp tục duy trì đà tăng trên thị trường