Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, tạo điều kiện cho thương mại điện tử phát triển bền vững
Hiện, gần như thứ gì cũng có thể tìm thấy trên các các kênh thương mại điện tử. Không chỉ đưa lên vô vàn những sản hẩm nhái thương hiệu cao cấp, với giá từ “thượng vàng” đến “hạ cám”, các sàn thương mại điện tử còn xảy ra thực trạng “quảng cáo một đằng giao hàng một nẻo”.
Theo nhận định của giới chuyên gia, thương mại điện tử (TMĐT) là xu thế tất yếu của thời đại công nghệ nhưng lại là thách thức lớn cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bộ Công Thương đánh giá, hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên không gian mạng được thực hiện dưới nhiều phương thức, thủ đoạn xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; xâm phạm quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…
Các hành vi vi phạm pháp luật có tính ẩn danh rất cao, dễ giả mạo, thay đổi che giấu nhân thân lý lịch người thực hiện; dễ tẩy xóa, sửa chữa, thay đổi dấu vết, chứng cứ để che giấu hành vi phạm tội, đối phó với cơ quan chức năng, không phân biệt ranh giới, khu vực. Đối tượng có thể ở tại vị trí này để hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại ở một vị trí khác.
Ông Cao Xuân Quảng, Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, trung bình mỗi năm, Cục xử lý từ 500 - 2.000 khiếu nại từ người tiêu dùng liên quan đến giao dịch online.
“Các nội dung phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng chủ yếu liên quan đến việc thông tin cá nhân của khách hàng bị rò rỉ; người bán hàng lừa đảo, bán và giao hàng hóa, sản phẩm không đúng quảng cáo; hay khó tiếp cận đơn vị bán hàng hoặc các kênh tư vấn, hỗ trợ khách hàng của sàn TMĐT trong trường hợp muốn phản ánh khiếu nại và không được giải quyết thoả đáng khi xảy ra tranh chấp...”, ông Quảng cho hay.
Hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên không gian mạng được thực hiện dưới nhiều phương thức, thủ đoạn
Người tiêu dùng cũng phản ánh, hiện nay gần như thứ gì cũng có thể tìm thấy trên các các kênh TMĐT. Không chỉ đưa lên vô vàn những sản hẩm “nhái” thương hiệu cao cấp, với giá từ “thượng vàng” đến “hạ cám”, các sàn TMĐT còn xảy ra thực trạng “quảng cáo một đằng giao hàng một nẻo”.
Không ít người tiêu dùng đã mất tiền oan vì khi đặt hàng, hàng hóa được quảng cáo chất lượng, hình thức bắt mắt bao nhiêu thì khi đến tay, người tiêu nhận được sản phẩm lại gây thất vọng bấy nhiêu. Thực trạng “méo mó” này chính là lý do khiến niềm tin của người tiêu dùng đối với các kênh TMĐT suy giảm.
Vì vậy, để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho TMĐT phát triển bền vững, tháng 9/2021, Bộ Công Thương đã xây dựng, tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về hoạt động TMĐT. Bên cạnh nhiều quy định mới về quản lý hoạt động TMĐT nói chung, Nghị định số 85/2021/NĐ-CP đã bổ sung một số quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua bán hàng hóa, dịch vụ thông qua TMĐT.
Đồng thời, hiện nhiều sàn TMĐT đang áp dụng quy trình kiểm soát bằng hệ thống từ khoá, bộ lọc và triển khai bộ phận nhân sự kiểm duyệt để nhanh chóng phát hiện sản phẩm vi phạm. Ngoài ra, các sàn còn thiết lập chức năng báo cáo sản phẩm vi phạm để tạo điều kiện cho người tiêu dùng phản hồi thông tin, từ đó có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
Mai Phương
- Cùng chuyên mục
Phát hiện 89 con lợn ở Đồng Nai nhiễm chất cấm Salbutamol
Ngày 7/10, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh cùng Công an phường Trảng Dài tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn phường Trảng Dài (tỉnh Đồng Nai), phát hiện 89 con lợn dương tính với chất cấm Salbutamol.
Cảnh báo - 09:32 08/10/2025
Cẩn trọng khi mua bình chữa cháy: Hàng triệu sản phẩm Tomoken bị phát hiện làm giả công thức, không có tác dụng dập lửa
Vừa qua, công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai lãnh đạo Công ty TNHH PCCC Tomoken Việt Nam vì hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Theo kết quả điều tra ban đầu, công ty này đã sản xuất và tiêu thụ hơn 2,2 triệu bình chữa cháy giả trên toàn quốc, với tổng doanh thu lên tới hơn 834 tỷ đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn phòng cháy chữa cháy và quyền lợi người tiêu dùng.
Cảnh báo - 09:50 06/10/2025
Bệnh viện Nhi Đồng 2 cảnh báo giả mạo kêu gọi từ thiện trên mạng
Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM) phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng bệnh nhi để kêu gọi quyên góp trái phép trên mạng xã hội.
Cảnh báo - 09:53 02/10/2025
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 1842/ATTP-NĐTT, yêu cầu các Sở Y tế và Ban Quản lý ATTP tại các địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm. Mục tiêu là phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, đặc biệt trong các bếp ăn tập thể.
Cảnh báo - 12:02 22/09/2025
Những món ăn quen thuộc có thể trở thành “nguy hiểm" khi chưa nấu chín
Việc ăn sống, nhất là với các loại rau củ quả, từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng bởi ưu điểm giữ lại gần như trọn vẹn hàm lượng vitamin và khoáng chất tự nhiên. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là mọi thực phẩm đều có thể sử dụng ở dạng sống một cách an toàn. Trên thực tế, có những loại thực phẩm nếu không được chế biến chín kỹ lưỡng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Cảnh báo - 11:41 15/09/2025
Xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
Trước lo lắng của cử tri về tình trạng vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học, bếp ăn công nghiệp, cơ sở chế biến nhỏ lẻ, Thường trực Ủy Ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị cần có chế tài đủ mạnh, xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm trong lĩnh vực này.
Cảnh báo - 12:28 11/08/2025
Chung tay phòng chống dịch sốt xuất huyết
Hiện nay bắt đầu vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết, bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu chúng ta không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống. Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
Cảnh báo - 09:11 04/08/2025
Hà Nội: Sản phẩm thủ công mỹ nghệ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường
Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội có chất lượng, mẫu mã, thương hiệu, một số sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh… Tuy nhiên, nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, chưa khai thác hết tiềm năng, giá trị, thiếu ý tưởng thiết kế và phát triển sản phẩm mới…
Cảnh báo - 20:36 02/08/2025
Tập trung ứng phó khẩn cấp với mưa lũ trên lưu vực sông Cả
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 119/CĐ-TTg ngày 22/7/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với mưa lũ trên lưu vực sông Cả.
Cảnh báo - 05:45 23/07/2025
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, tiêu thụ lợn mắc bệnh
Nhiều ca mắc liên cầu lợn nguy kịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn món tiết canh lợn, không giết mổ hay tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết...
Cảnh báo - 05:35 18/07/2025
- Tin mới
-
Sau khi Ngân 98 bị bắt, Ngân Collagen “biến mất” khỏi mạng xã hội - Công ty liên quan ngừng hoạt động
-
Gắn kết chuyển đổi số và bản sắc quốc gia trong không gian hàng không hiện đại
-
Acecook đầu tư 2.200 tỷ đồng xây dựng Nhà máy Thăng Long tại Hưng Yên
-
Khai mạc Triển lãm sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại Thạch Thất
-
Từ hộ kinh doanh đến doanh nghiệp: Bước chuyển tất yếu trong thời kỳ minh bạch hóa kinh tế
-
Vụ Ngân 98: “Thần dược” giảm cân hay “bẫy độc” dưới vỏ thực phẩm chức năng?
- Đọc nhiều
-
1
Sau khi Ngân 98 bị bắt, Ngân Collagen “biến mất” khỏi mạng xã hội - Công ty liên quan ngừng hoạt động
-
2
Gắn kết chuyển đổi số và bản sắc quốc gia trong không gian hàng không hiện đại
-
3
Acecook đầu tư 2.200 tỷ đồng xây dựng Nhà máy Thăng Long tại Hưng Yên
-
4
Khai mạc Triển lãm sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại Thạch Thất
-
5
Từ hộ kinh doanh đến doanh nghiệp: Bước chuyển tất yếu trong thời kỳ minh bạch hóa kinh tế
-
6
Vụ Ngân 98: “Thần dược” giảm cân hay “bẫy độc” dưới vỏ thực phẩm chức năng?