“Phù phép” nguyên liệu Trung Quốc thành thuốc trừ cỏ Việt Nam sản xuất

Lực lượng chức năng TP. Hà Nội vừa bắt quả tang một số người đang tiến hành dán nhãn để phù phép cho các nguyên liệu bán thành phẩm của Trung Quốc thành các sản phẩm thuốc trừ cỏ do Việt Nam sản xuất.

Thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường cho biết, sáng ngày 1/6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra kho hàng có địa chỉ số 19, ngõ 785 đường Nguyễn Khoái (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội). Tại đây lực lượng chức năng bắt quả tang các công nhân đang tiến hành dán nhãn để phù phép cho các nguyên liệu bán thành phẩm của Trung Quốc thành các sản phẩm thuốc trừ cỏ do Việt Nam sản xuất.

Nằm trong con hẻm nhỏ, vắng người qua lại, ít ai biết kho hàng không tên tuổi này lại là nơi xuất xưởng của hàng loạt thương hiệu thuốc trừ cỏ giả được phân phối đến nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Kho hàng do ông Phan Việt Anh (sinh năm 2001) có hộ khẩu thường trú tại Cao Lộc, Lạng Sơn nhận là chủ sở hữu chứa hàng nghìn thùng hàng hóa là mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Cơ quan chức năng phát hiện gần 18.000 lít thuốc diệt cỏCơ quan chức năng phát hiện gần 18.000 lít thuốc diệt cỏ

Đội QLTT số 1 bắt quả tang công nhân tại đây đang tiến hành dán nhãn cho hàng loạt sản phẩm với đủ thương hiệu như: LYPHOXIM, Thài lài Mần trầu, Glysate 480… Đây đều là những tên tuổi lớn trong làng thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam được bà con nông dân trên cả nước tin dùng.

Tại kho hàng, lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật đựng trong can, chai nhựa, bao gồm cả những loại vẫn nguyên tem nhãn của Trung Quốc lẫn loại chưa có nhãn mác. Rất nhiều thùng tem, nhãn với hàng chục vạn sản phẩm đủ các thương hiệu cùng những chồng thùng carton cao ngất ngưởng, vẫn nguyên đai, nguyên kiện xếp ngay ngắn phía trong nhà kho. Tên đơn vị ngoài thùng carton thể hiện dòng chữ và logo của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn.

Ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng phòng nghiệp vụ khu vực phía Bắc, chi nhánh Hà Nội, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn khẳng định, sản phẩm thuốc trừ cỏ mang tên LYPHOXIM đang bị Đội QLTT số 1 kiểm tra tại kho hàng của ông Phan Việt Anh là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu của Công ty ông.

Rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng của các doanh nghiệp Việt Nam đã bị làm giả mạo tại cơ sở nàyRất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng của các doanh nghiệp Việt Nam đã bị làm giả mạo tại cơ sở này

"Tôi có thể khẳng định đây không phải là sản phẩm của công ty mà hoàn toàn giả nhãn mác, tên tuổi của chúng tôi" ông Dương nói khi cầm sản phẩm trên tay. Cũng theo ông Dương, trong thời gian qua, Công ty đã nhận nhiều phản ánh của bà con nông dân và người tiêu dùng về việc sử dụng sản phẩm của Công ty không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến cây trồng. Tiến hành kiểm tra thực tế, Công ty đã ghi nhận những sản phẩm mà bà con nông dân phản ánh không phải là sản phẩm chính hãng do Công ty ông sản xuất.

Đáng chú ý, theo ông Dương, những sản phẩm có chứa thành phần glyphosate đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách cấm lưu hành kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội cho biết, sau khi kiểm đếm, phân loại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 732 can và 12.015 chai thuốc trừ cỏ - tương đương với 17.900 lít. Theo hướng dẫn sử dụng, với số lượng trên sẽ diệt cỏ cho 12.000 ha.

“Trước mắt, lực lượng chức năng xác định trong toàn bộ hàng hóa thu giữ tại hiện trường có sản phẩm mang tên LYPHOXIM là hàng giả mạo nhãn hiệu. Tuy nhiên, đây là vụ việc chúng tôi bắt quả tang và theo quy định của pháp luật, chúng tôi chuyển giao vụ việc sang cơ quan Công an để tiến hành xác minh, xử lý”, ông Nghĩa nói.

 Thiên Trường

Bài liên quan

Cùng chuyên mục