Rau xanh, thịt lợn, thịt gà tăng giá mạnh
Mớ rau đắt gấp đôi, thịt lợn có nơi đắt hơn gần 50.000/kg so với trước đây...
Vừa thoăn thoắt đôi tay gắp đồ ăn cho khách, chị Hường, chủ một quán cơm bình dân tại Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) vừa thông báo tới một vị khách quen nhưng đã lâu lắm mới lại ghé quán: “Cơm đợt này lên giá rồi nha bác, ngoài chợ mọi thứ đều lên giá nên giá bán 1 xuất cơm cũng tăng lên, bác chọn món vừa phải, đừng chọn nhiều, tốn tiền mà ăn không hết nó phí ra”.
Ba tháng trước, một suất cơm chị Hường bán có giá trung bình khoảng 30.000 đồng (gồm 1 món rau xanh, 2 đến 3 món mặn) thì nay vẫn xuất cơm ấy giá thấp nhất là 35.000 đồng.
“Giá xăng dầu tăng liên tiếp, mọi hàng hóa đều tăng theo,cơm không tăng giá thì mới là lạ đấy. Đến chuỗi cả phê nổi tiếng vừa rồi còn thông báo tăng giá đến cả chục nghìn đồng mỗi cốc rồi kia kìa”, chị Hường phân trần.
Chị Hồng (Đống Đa, Hà Nội) nói: “Rau củ, thịt thà tăng giá không còn là chuyện lạ lẫm nữa. Không phải một lần mà tăng rất nhiều lần rồi. Ở Hà Nội, mua rau, mua thịt đắt lắm nên gần một năm nay tôi toàn nhờ người mua ở quê gửi lên, thế nhưng đồ ở quê bây giờ cũng lên giá rồi”.
Chị cho biết gà ri lai (cả lông) chị mua ở Phú Thọ mấy tháng trước giá khoảng 80.000 đồng/kg thì bây giờ 120.000 - 130.000 đồng/kg. Ngan (cả lông) cũng từ 60.000 - 65.0000 đồng/kg lên 80.000 đồng/kg. Thịt lợn ba chỉ quê cũng từ 80.000 - 90.000 đồng/kg tăng lên 100.000 - 110.000 đồng/kg.
Tại Hà Nội, giá thực phẩm ở các chợ truyền thống thời điểm hiện tại cao hơn nhiều so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Chẳng hạn như rau bắp cải ở chợ Ngô Sỹ Liên (Đống Đa, Hà Nội), trước đây phổ biến ở mức giá 13.000 - 15.000 đồng/kg thì bây giờ đang ở mức 18.000 - 22.000 đồng/kg.
Hay như cải ngọt, được ví là “rau sinh viên” vì có giá thành tương đối hợp lý với mức chi tiêu của sinh viên, chỉ khoảng 8.000 đồng/kg, thì hiện tại giá ở chợ Thành Công B (Đống Đa, Hà Nội) là 15.000 đồng/kg, đắt gần gấp đôi.
Cũng tại chợ này, dưa chuột còn đang được bán với giá 25.000 đồng/kg, gấp đôi so với cuối năm ngoái. Chị Lan, tiểu thương bán rau cho biết, trong các loại rau củ quả thì dưa chuột đang có giá cao nhất, song hầu hết các loại rau đều lên giá nhiều lần so với trước đây.
“Cứ tính bình quân, rau quả bây giờ khoảng 18.000 - 20.000 đồng mỗi kg. Một ngày tôi nhập 2 tạ rau củ, tính ra cũng tốn hết 3 triệu mấy, gần 4 triệu, còn trước đây vẫn bằng đấy rau củ tôi nhập chưa hết 3 triệu đồng. Có nghĩa là bình quân giá rau củ lúc ấy chỉ khoảng dưới 15.000 đồng”, chị Lan nói.
Mỗi chục trứng gà, vịt cũng tăng thêm từ 5.000 - 15.000 đồng tùy nơi bán và thời điểm
Thịt lợn ở chợ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) giá cũng đang giữ ở mức 120.000 - 150.000 đồng/kg, đắt hơn từ 30.000 - 50.000 đồng/kg so với thời điểm sau Tết Nguyên đán.
“Thịt gà mới lên giá kinh hoàng nhất, gà công nghiệp trước giá 35.000 - 40.000 đồng/kg nữa, bây giờ loại rẻ nhất cũng 55.000 - 60.000 đồng rồi. Gà ta thì 140.000 - 150.000 đồng/kg loại nguyên lông”, cô Hoa, trú tại phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) nói về giá cả hàng hóa ở chợ dân sinh gần nhà.
Theo khảo sát, trong một chuỗi hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, rẻ nhất là dưa mèo với giá 19.900 đồng/kg, còn lại hầu như không có loại rau nào có giá dưới 20.000 đồng/kg. Các loại thịt lợn cũng không thấp hơn 110.000 đồng/kg, cao nhất là sụn heo, lên tới 219.900 đồng/kg.
Thịt lợn trong siêu thị giá cao hơn hẳn so với ngoài chợ
Th. Hương (Nguồn: Theo VTC News)
- Cùng chuyên mục
Thị trường bất động sản 2025: Giá chung cư leo thang dù nguồn cung cải thiện
Dù nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, ghi nhận tín hiệu phục hồi trong năm 2025, giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM vẫn tăng mạnh, lập mặt bằng mới. Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục tăng nguồn cung, siết quản lý và chuẩn hóa dữ liệu để ổn định thị trường.
Thị trường - 13:45 18/01/2026
Giá xăng dầu hôm nay 18/1: Dầu Brent vượt 64 USD/thùng, thị trường nín thở trước căng thẳng địa chính trị
Giá xăng dầu thế giới ngày 18/1 tiếp tục đi lên khi hoạt động mua vào tại Mỹ gia tăng trước kỳ nghỉ lễ kéo dài, trong khi giới đầu tư vẫn thận trọng theo dõi các diễn biến địa chính trị tại Trung Đông. Trong nước, giá xăng dầu được giữ ổn định theo kỳ điều hành từ ngày 15/1.
Thị trường - 06:21 18/01/2026
Giá heo hơi hôm nay 18/1: Thị trường tạm chững phiên cuối tuần, giá dao động 67.000 - 75.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 18/1 ghi nhận xu hướng đi ngang trên cả nước sau nhiều ngày biến động mạnh. Thị trường bước vào trạng thái chững lại trong phiên cuối tuần, với giá heo hơi tại các địa phương duy trì ổn định trong khoảng từ 67.000 đến 75.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:19 18/01/2026
Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Đồng USD kết tuần trong sắc xanh, tỷ giá trung tâm giữ nguyên
Tỷ giá USD hôm nay 18/1 ghi nhận diễn biến ổn định trong nước khi Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.131 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh khép lại tuần giao dịch trong sắc xanh, với chỉ số USD Index tăng nhẹ và chạm vùng cao nhất trong vòng một tháng.
Thị trường - 06:16 18/01/2026
Giá vàng hôm nay 18/1: Vàng miếng, vàng nhẫn neo cao, thế giới tiến sát mốc 4.600 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 18/1 tiếp tục duy trì ở vùng cao khi vàng miếng và vàng nhẫn trong nước đi ngang so với hôm qua. Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới tiến sát mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế toàn cầu chưa hạ nhiệt.
Thị trường - 06:13 18/01/2026
Giá tiêu hôm nay 18/1: Thị trường chững lại, trong nước giữ ngưỡng 148.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 18/1 ghi nhận trạng thái đi ngang trên cả thị trường trong nước và thế giới. Sau phiên điều chỉnh giảm mạnh trước đó, thị trường hồ tiêu đang bước vào giai đoạn trầm lắng, khi lực mua và bán đều thận trọng chờ tín hiệu mới.
Thị trường - 06:04 18/01/2026
Giá cà phê hôm nay 18/1: Lâm Đồng giảm nhẹ, thị trường thế giới đồng loạt rực đỏ
Giá cà phê hôm nay 18/1 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa thị trường trong nước và thế giới. Trong khi giá cà phê nội địa chỉ giảm nhẹ tại Lâm Đồng và giữ ổn định ở các địa phương còn lại, thì trên thị trường quốc tế, cả hai sàn giao dịch chủ chốt là London và New York đồng loạt chìm trong sắc đỏ.
Thị trường - 05:59 18/01/2026
Giá cao su hôm nay 17/1: Giảm ngày thứ 2 liên tiếp trên các sàn giao dịch châu Á
Giá cao su ngày 17/1, giảm ngày thứ 2 liên tiếp trên các sàn giao dịch lớn. Tại Nhật Bản, cao su RSS3 trên sàn Tocom giảm nhẹ ở đa số các kỳ hạn. Trong khi đó, thị trường Thượng Hải và Singapore chứng kiến mức giảm rõ hơn, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước triển vọng cung – cầu và diễn biến kinh tế toàn cầu. Trong nước, thị trường duy trì đà ngang.
Thị trường - 06:27 17/01/2026
Giá sầu riêng hôm nay 17/1: Thị trường ổn định
Giá sầu riêng hôm nay 17/1, giá thu mua sầu riêng tại các kho ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long ổn định, trong đó sầu riêng Thái tiếp tục neo ở mức cao dao động từ 105.000 – 115.000 đồng/kg. Các loại sầu riêng Ri6, Chuồng Bò… biến động nhẹ tùy mẫu mã.
Thị trường - 06:22 17/01/2026
Giá xăng dầu hôm nay 17/1: Dầu thế giới nhích nhẹ trước kỳ nghỉ dài tại Mỹ, xăng dầu trong nước đồng loạt tăng
Giá xăng dầu hôm nay 17/1/2026 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ trên thị trường thế giới khi Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài ba ngày, trong bối cảnh lo ngại địa chính trị liên quan đến Iran vẫn hiện hữu. Ở trong nước, giá bán lẻ xăng dầu (trừ dầu mazut) đã được điều chỉnh tăng theo kỳ điều hành gần nhất, phản ánh diễn biến giằng co của thị trường năng lượng toàn cầu.
Thị trường - 06:01 17/01/2026
- Tin mới
-
Đề xuất quy định chế độ báo cáo về an toàn thực phẩm
-
Thị trường bất động sản 2025: Giá chung cư leo thang dù nguồn cung cải thiện
-
Không lập hóa đơn bán hàng bị phạt tới 80 triệu đồng: Chi tiết mức xử phạt
-
“Làm sạch” 61 triệu thửa đất
-
Hoa Kỳ cảnh báo stablecoin có thể “hút” 6.000 tỷ USD khỏi ngân hàng truyền thống
-
Hoa Kỳ áp thuế 10% lên 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất quy định chế độ báo cáo về an toàn thực phẩm
-
2
Thị trường bất động sản 2025: Giá chung cư leo thang dù nguồn cung cải thiện
-
3
Không lập hóa đơn bán hàng bị phạt tới 80 triệu đồng: Chi tiết mức xử phạt
-
4
“Làm sạch” 61 triệu thửa đất
-
5
Hoa Kỳ cảnh báo stablecoin có thể “hút” 6.000 tỷ USD khỏi ngân hàng truyền thống
-
6
Hoa Kỳ áp thuế 10% lên 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland
Rau xanh đồng loạt tăng giá










