WB dự báo giá năng lượng, thực phẩm sẽ leo cao trong 3 năm

14:17 27/04/2022

Cuộc chiến tại Ukraine sẽ khiến giá thực phẩm và năng lượng đắt đỏ trong vòng 3 năm tới, làm dấy lên quan ngại rằng nền kinh tế toàn cầu đang hướng đến vòng xoáy tăng trưởng kém và lạm phát cao của thập niên 1970.

Người dân tiếp nhiên liệu cho xe tại một trạm xăng ở British Columbia, Canada ngày 20/4/2022 (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một bản phân tích ảm đạm, Ngân hàng Thế giới (WB) - tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở tại Washington - cho biết có khả năng chi phí hàng hóa cao sẽ duy trì ở mức cao liên tục đến cuối năm 2024 và dẫn đến tình trạng lạm phát đình trệ. Hiện tượng này ám chỉ việc tăng trưởng kinh tế và sức chi tiêu của người tiêu dùng chững lại, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao và giá cả hàng hóa tăng phi mã.

Báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa mới nhất của WB cho biết trong hai năm qua, thế giới đã chứng kiến mức tăng giá năng lượng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 cũng như mức tăng giá thực phẩm và phân bón lớn nhất kể từ năm 2008. Trong khi chi phí năng lượng và thực phẩm có xu hướng rời khỏi mốc kỷ lục, chúng vẫn được dự báo duy trì ở trên mức trung bình của 5 năm qua cho đến cuối năm 2024.

Căn cứ vào trình trạng gián đoạn hoạt động thương mại và sản xuất do tình hình chiến sự ở Ukraine, WB cảnh báo giá năng lượng sẽ tăng 50% trong năm nay. Tổ chức này nhận định giá dầu thô Brent sẽ cán ngưỡng trung bình 100 USD/thùng vào năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 2013 và tăng hơn 40% so với năm 2021. Giá dầu sẽ giảm trở lại mức 92 USD vào năm 2023, song vẫn cao hơn mức trung bình của 5 năm là 60 USD một thùng.

Giá khí đốt của châu Âu sẽ cao gấp đôi vào năm 2022 so với năm 2021, trong khi giá than sẽ cao hơn 80%. WB ước tính giá lúa mì sẽ tăng hơn 40% trong năm nay, gây áp lực lên các nền kinh tế đang phát triển bị phụ thuộc vào nhập khẩu lúa mì từ Nga và Ukraine.

Ông Indermit Gill, Phó Chủ tịch WB, cho biết: “Nhìn chung, đây là cú sốc hàng hóa lớn nhất mà chúng ta từng trải qua kể từ những năm 1970. Cú sốc này đang trở nên trầm trọng hơn do sự gia tăng các hạn chế trong buôn bán thực phẩm, nhiên liệu và phân bón.

Theo ông, những diễn biến này đã bắt đầu dấy lên bóng ma về lạm phát đình trệ. Các nhà hoạch định chính sách nên tận dụng mọi cơ hội để tăng trưởng kinh tế trong nước và tránh những động thái gây hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Nga là quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên và phân bón lớn nhất thế giới, đồng thời là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai. Trong khi đó, Ukraine chiếm gần 33% xuất khẩu lúa mỳ toàn cầu, 19% xuất khẩu ngô và 80% kim ngạch xuất khẩu dầu hướng dương.

Việc sản xuất và xuất khẩu những mặt hàng trên và các mặt hàng khác đã bị gián đoạn kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

H. Thủy (Nguồn: baotintuc.vn)

  • Cùng chuyên mục

Giá sầu riêng hôm nay 1/12: Thị trường ổn định

Giá sầu riêng hôm nay (1/12), thị trường sầu riêng duy trì ổn định tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhờ vụ nghịch, với giá sầu riêng Thái loại A dao động 117.000 - 125.000 đồng/kg và Ri6 loại A khoảng 67.000 - 70.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:21 01/12/2025

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Đồng bạc xanh suy yếu, áp lực giảm kéo dài

Tỷ giá USD hôm nay (1/12) mở đầu tuần với trạng thái ổn định trong nước nhưng tiếp tục chịu áp lực giảm trên thị trường quốc tế. Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.155 đồng/USD, trong khi Chỉ số USD Index (DXY) đứng ở 99,48 điểm, phản ánh xu hướng suy yếu của đồng bạc xanh trước kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất.

Thị trường - 06:11 01/12/2025

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Xu hướng giảm giá, giá dầu thế giới chịu áp lực dư cung

Giá dầu thế giới được dự báo tiếp tục xu hướng giảm trong tuần này, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu gia tăng và các cuộc đàm phán địa chính trị có nhiều biến động. Trong nước, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm từ cuối tháng 11, giúp giảm áp lực chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Thị trường - 06:00 01/12/2025

Giá vàng hôm nay 1/12: Trong nước neo giá, vàng thế giới giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay (1/12) tiếp tục giữ ở vùng cao kỷ lục, trong khi vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên mở cửa đầu tuần. Trên thị trường trong nước, cả vàng miếng và vàng nhẫn đều neo giá, không có biến động so với rạng sáng qua.

Thị trường - 05:57 01/12/2025

Giá heo hơi hôm nay 1/12: Tăng mạnh trên diện rộng, nhiều nơi chạm mốc 55.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (1/12) tiếp tục xu hướng tăng trên cả ba miền, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng cuối năm lên cao và nguồn cung tại nhiều địa phương không còn dồi dào như trước. Miền Bắc vẫn là khu vực giữ mức giá cao nhất cả nước, trong khi miền Trung – Tây Nguyên ghi nhận mức tăng mạnh nhất, có nơi lên tới 6.000 đồng/kg chỉ trong một tuần.

Thị trường - 05:53 01/12/2025

Giá bạc hôm nay 1/12: Ổn định sau cú tăng “chóng mặt”, thị trường tiếp tục giữ nhịp cao

Giá bạc hôm nay (1/12/) trên cả thị trường trong nước và thế giới tiếp tục ổn định sau phiên tăng mạnh trước đó. Ghi nhận tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý, giá bạc miếng và bạc thỏi Phú Quý 999 giữ nguyên so với ngày hôm qua, niêm yết ở mức 2.118.000 đồng/lượng mua vào và 2.184.000 đồng/lượng bán ra.

Thị trường - 05:49 01/12/2025

Giá tiêu hôm nay 1/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt đi ngang, neo ở mức cao

Giá tiêu hôm nay (1/12) trên cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu tiếp tục ổn định trong phiên đầu tuần, ghi nhận mặt bằng giá cao và chưa xuất hiện biến động mới. Theo cập nhật từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam cùng các thị trường lớn như Indonesia, Malaysia và Brazil đều giữ xu hướng đi ngang so với phiên trước.

Thị trường - 05:45 01/12/2025

Giá cà phê hôm nay 1/12: Thị trường đi ngang, thế giới biến động trái chiều

Giá cà phê hôm nay 1/12 trên thị trường trong nước tiếp tục đi ngang tại các tỉnh Tây Nguyên, ghi nhận mức giao dịch phổ biến từ 111.300 – 112.300 đồng/kg. Trong đó, Đắk Lắk duy trì vị thế địa phương có giá thu mua cao nhất.

Thị trường - 05:41 01/12/2025

Hà Nội tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng Tết 2026, bảo đảm thị trường ổn định

Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động nguồn hàng phục vụ Tết 2026, từ mở rộng kết nối vùng, hỗ trợ tiêu thụ nông sản đến tăng tốc logistics và thương mại điện tử nhằm giữ ổn định cung – cầu trong dịp cao điểm cuối năm.

Thị trường - 19:05 30/11/2025

Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn thành phố.

Thị trường - 10:15 30/11/2025